09/05/2024 13:40 GMT+7

Xúc động vì cả Điện Biên sáng đèn đón khách

Ba mẹ của Phương Anh còn nhiệt tình hỗ trợ nơi nghỉ ngơi cho hàng chục người khác, đều miễn phí.

Các hộ gia đình tại Điện Biên lên Facebook mời khách về nhà mình ở miễn phí - Ảnh chụp màn hình

Các hộ gia đình tại Điện Biên lên Facebook mời khách về nhà mình ở miễn phí - Ảnh chụp màn hình

Tối muộn ngày 6-5, còn 80km nữa là đến TP Điện Biên Phủ, Nguyễn Kiên Quyết (sinh năm 2002, sống tại Hà Nội) đi vòng vòng khắp nơi mà chỉ nhận lại cái lắc đầu. Người dân đều bảo hiện nhà nghỉ hiện tại đều hết phòng.

Một anh quân nhân chợt nhớ đến một người bạn trên Facebook, bảo Quyết rằng: "Gia đình bạn đó đang hỗ trợ chỗ ở miễn phí cho khách du lịch. Em gọi hỏi xem sao".

Quyết cho biết đêm ấy rất nhiều người gặp tình huống giống mình và đã phải vòng cả 100km chỉ để tìm chỗ nghỉ. Khách du lịch đều mong muốn có nơi nghỉ chân trong đêm để kịp tham gia lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ vào sáng 7-5.

"Tôi liên hệ với Phương Anh và đến trung tâm thành phố vào 12h30 ngày 7-5. Thực sự lúc đó không nghĩ đến sẽ còn phòng, vì tôi đã hỏi hơn 30 nhà nghỉ dọc theo tuyến đường lên thành phố rồi mà không được. Rất may mắn, gia đình bạn ấy đón mình rất nhiệt tình.

Ngay sau khi nhận được cuộc gọi, cô chú đã ra đứng chờ hơn 1 giờ ngoài đường chỉ vì sợ chúng tôi đi nhầm đường, trải sẵn ga gối, trao đổi về những địa điểm nên tham quan cũng như vị trí đẹp để dự buổi diễu binh", Quyết nhớ lại.

Không chỉ vậy, ba mẹ của Phương Anh còn nhiệt tình hỗ trợ nơi nghỉ ngơi cho hàng chục người khác mà không hề vụ lợi. Tất cả đều miễn phí.

"Thực sự là hình ảnh đẹp. Vì lòng hiếu khách và vẻ đẹp dịu dàng của nơi đây, tôi sẽ quay lại vào một ngày gần nhất", anh chia sẻ.

Anh Ka chạy xe đón khách vào 3h sáng 7-5 - Ảnh chụp màn hình

Anh Ka chạy xe đón khách vào 3h sáng 7-5 - Ảnh chụp màn hình

Trong khi đó, Hà Thảo (sinh năm 1999, sống tại Hà Nội) cùng nhóm bạn "phượt" một chuyến đến Điện Biên để xem đợt kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Cũng đêm 7-5, tất cả nhà nghỉ đều "cháy" phòng.

Nhóm cô tìm được một bài đăng về các địa điểm nhà dân cho khách du lịch ở miễn phí. Trong 5-6 số đó, cô liên hệ được một số có đuôi rất đẹp. Ngay lập tức, chị Cao Thị Hằng (sinh năm 1991, người dân tại TP Điện Biên) gọi chồng là anh Trường Ka chạy xe ra đón nhóm cô.

Chị Hằng chia sẻ: "Nhà tôi có một spa có bốn giường. Hai giường gội đầu, hai giường phun lông mày. Tôi lấy luôn làm chỗ cho khách ở. Sáng tôi cũng hơi lo lắng hỏi họ có gặp bất tiện gì không. Các em đều vui vẻ bảo: ‘Ngủ ngon lắm. Chưa bao giờ được ngủ ngon như thế’.

Hôm sau, nhóm bạn này đã tìm được nhà nghỉ nên dọn ra ngoài. Thế nhưng, tối vẫn rủ hai anh chị đi nhậu một bữa. Hai vợ chồng tôi mua thịt lợn gác bếp tặng cho các bạn làm kỷ niệm, mua loại ngon nữa đó. Thế là đứa nào cũng bảo: ‘Ô, vừa được ngủ nhờ, vừa được tặng thịt’. Vui lắm!".

Khách ngủ trên giường làm da mà vẫn khen ngon - Ảnh chụp màn hình

Khách ngủ trên giường làm da mà vẫn khen ngon - Ảnh chụp màn hình

Chị Hằng tâm sự, chị tuy không có điều kiện lắm nhưng cũng không khó khăn. "Trước đó, tôi thấy một chị đăng bài bảo đang có nhiều đoàn lên mà không có nhà nghỉ. Tôi thấy thương quá, vì trong đó có nhiều người. Nào là người già, người trẻ, trẻ con lỡ mưa gió thì biết phải làm sao.

Tôi nghĩ nếu như mình đi đâu chơi mà cũng không có chỗ ở thì gian nan lắm. Thế là tôi bảo chồng là hai vợ chồng ở gọn lại để đón khách", chị kể tiếp.

Chồng chị, anh Ka, chạy xe, đứng đợi tới rạng sáng để đón khách. Đoàn nào đông quá, anh lại giới thiệu sang điểm nhà khác. Gặp ai anh cũng rủ rê: "Anh ơi, anh có cần chỗ ngủ không để em mời vào nhà em ngủ miễn phí". Tới khoảng 3h sáng, anh hồ hỏi gọi về khoe vợ: "Anh có khách rồi". Thế là chị Hằng ở nhà dọn dẹp lại spa để đón khách.

Hà Thảo cho biết: "Hôm ấy, bọn mình biết cháy phòng rồi nhưng vẫn quyết tâm đi. Đến 2h sáng, đứa nào cũng nghĩ bụng chắc ra sân vận động ngủ rồi. Không ngờ gọi muộn vậy mà anh chị vẫn gọi lại, còn ra tận nơi đón bọn mình.

Sáng hôm sau, anh chị còn mời ăn sáng, tặng băng đô rồi rủ tụi mình xem diễu binh.

Anh chị còn phát nước, sữa chua miễn phí cho mọi người nữa. Mới gặp mà như quen từ lâu rồi. Mình ấn tượng sâu sắc với sự nhiệt thành, lòng tốt của người dân Điện Biên. Quá đỗi tự hào, quá nhiều sự biết ơn".

Nhóm bạn Hà Thảo rủ rê vợ chồng chị Hằng ăn một bữa để tri ân ân tình Điện Biên - Ảnh: NVCC

Nhóm bạn Hà Thảo rủ rê vợ chồng chị Hằng ăn một bữa để tri ân ân tình Điện Biên - Ảnh: NVCC

Chị Hằng (áo vàng) còn rủ rê các bạn trẻ phát sữa chua miễn phí cho khách du lịch cùng nhà mình - Ảnh: NVCC

Chị Hằng (áo vàng) còn rủ rê các bạn trẻ phát sữa chua miễn phí cho khách du lịch cùng nhà mình - Ảnh: NVCC

Sống xa nhà 80km vẫn hỗ trợ khách về nhà… ba mẹ mình ở

Tuổi Trẻ Online liên hệ với Phương Anh (sinh năm 2000, chủ nhà mà bạn Kiên Quyết ở). Phương Anh cho biết cô đang công tác cách nhà 80km, ở ngay cửa ngõ Điện Biên. Thế nhưng, trong đêm hôm ấy, cô công an huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên) vẫn sáng đèn miệt mài liên hệ với ba mẹ (đang sống trong trung tâm thành phố) qua Zalo để hỗ trợ khách.

"Tối 6-5, Điện Biên không còn nhà nghỉ. Nhà em còn 2 phòng ngủ còn thừa có đủ chăn, gối, quạt. Bình thường nhà để sinh hoạt. Đợt này ba mẹ dọn tất cả đồ đạc của gia đình, nhường chỗ cho khách ở. Tổng cộng nhà em đón được 17 khách. Ai không biết đường, nhà em hỗ trợ luôn", cô cười cho biết.

Phương Anh nhớ lại, lúc ấy hơn 22h, có một khách gọi điện bảo bạn đang ở trên đèo cách nhà cô hơn 1 tiếng. Thế là ba mẹ của cô ở nhà đợi khách tới tận khuya.

"Hôm ấy cả Điện Biên sáng đèn đón khách. Các nhóm trên mạng xã hội hoạt động ráo riết. Điện thoại của tôi và các hộ khác cũng nổ tin nhắn. Gần nhà tôi có một con đường lớn, nhiều người dân ra hẳn đấy tìm những người khách đưa về nhà mình.

Ai cũng lo lắng sợ khách không có chỗ để nghỉ chân nên mời dùng biện pháp ấy. Chúng tôi đều mong khách du lịch bớt mệt mỏi sau chuyến đi dài vì đường lên Điện Biên xa lắm. Người ta đã vượt cả trăm cây lên đây, nên dân thương lắm. Ai cũng mong muốn bày tỏ lòng hiếu khách nhất có thể", cô nói.

Hộ gia đình chị Nguyễn Trang Hòa (sinh năm 1989, Điện Biên) cho rằng việc mời khách lại nhà ở miễn phí xuất phát từ tấm lòng của người dân Điện Biên.

"Điện Biên có thể kinh tế, du lịch chưa được phát triển, nhưng tấm lòng mến khách là bao la. Nhà mình cũng giúp đoàn tìm nhà nghỉ từ đợt kỷ niệm 60 năm, nên có một chút kinh nghiệm. Chỉ cần khách vui, mình cũng vui. 

Ai cũng trân quý tấm lòng của mọi người đã đến Điện Biên. Chúng tôi cảm ơn du khách cả nước đã hướng về Điện Biên, biết ơn và mong hẹn gặp lại", chị nói.

Về Điện Biên dịp lễ 30-4 và 1-5 trong không khí đại lễ hào hùngVề Điện Biên dịp lễ 30-4 và 1-5 trong không khí đại lễ hào hùng

Mảnh đất Điện Biên anh hùng là địa chỉ đỏ không thể bỏ lỡ trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, để du khách hòa mình vào không khí đặc biệt của sự kiện 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên