Xúc động câu chuyện cậu bé Long 'xe lăn' mở không gian đọc miễn phí

05/07/2020 14:45 GMT+7

TTO - Cậu bé Trần Vũ Long gắn mình với chiếc xe lăn chia sẻ về hành trình vượt qua nghịch cảnh. Suốt một năm qua, Long cùng mẹ mở không gian đọc miễn phí cho các bạn nhỏ nơi quê nhà.

Xúc động câu chuyện cậu bé Long xe lăn mở không gian đọc miễn phí - Ảnh 1.

Trên sân khấu lễ trao giải cuộc thi "Bác Hồ với thiếu nhi, thiếu nhi với Bác Hồ", em Trần Vũ Long chia sẻ về hành trình mở không gian đọc sách miễn phí - Ảnh: HÀ THANH

Sáng nay 5-7 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội), Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn, Bộ Giáo dục và đào tạo tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi "Bác Hồ với thiếu nhi, thiếu nhi với Bác Hồ".

Trên sân khấu lễ trao giải, cậu bé xe lăn Trần Vũ Long (lớp 3E, Trường tiểu học Tân Trường I, Hải Dương) khiến nhiều người cảm phục với hành trình vượt qua nghịch cảnh, luôn học tập và làm theo lời Bác dạy.

Xúc động câu chuyện cậu bé Long xe lăn mở không gian đọc miễn phí - Ảnh 2.

Các em nhỏ từ khắp mọi miền Tổ quốc về tham gia lễ trao giải - Ảnh: HÀ THANH

Từ nhỏ mắc bệnh teo cơ tủy, không tự đi lại được như bạn bè cùng trang lứa, hằng ngày Long tìm niềm vui qua những cuốn sách. Từ đam mê đó, cậu học trò nhỏ đã có sáng kiến thành lập không gian đọc sách miễn phí tại quê nhà.

Hiện đã có trên 5.000 đầu sách từ các em nhỏ, thầy cô mọi miền gửi về góp thêm vào không gian đọc lý thú của Long. Hành trình đầy gian nan ấy được em thể hiện qua những trang viết đầy xúc động gửi đến cuộc thi.

"Ở trường, con được các thầy cô dạy làm "Con ngoan, trò giỏi", làm theo Năm điều Bác Hồ dạy…

Phải ngồi trên xe lăn, khát khao khám phá mọi thứ càng mãnh liệt, con đã tìm đến sách, trải lòng qua những trang sách, thỏa mãn những thắc mắc, hiếu kỳ mà tự con không thể tìm hiểu.

Tình cờ, con được đọc bài báo về anh Đỗ Hà Cừ, chính anh là nguồn cảm hứng giúp con nhận ra mình không vô ích mà có thể lan tỏa nhiều việc làm tốt đến các bạn", (trích bài viết của em Trần Vũ Long).

Xúc động câu chuyện cậu bé Long xe lăn mở không gian đọc miễn phí - Ảnh 3.

Em Nguyễn Châu Phương Trinh là thí sinh đặc biệt với ba giải thưởng tại cuộc thi năm nay - Ảnh: HÀ THANH

Ở cuộc thi năm nay, có một thí sinh khá đặc biệt. Em Nguyễn Châu Phương Trinh (lớp 7A2, Trường THCS thị trấn Giồng Trôm, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) chinh phục đến ba giải thưởng ở cả ba hình thức: thi viết, thi vẽ tranh, thi trực tuyến.

Đặc biệt tác phẩm "Hành trình theo dấu chân Bác" ghi dấu 10 địa danh gắn bó với cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ được Trinh thể hiện qua từng nét vẽ xuất sắc đạt giải nhất cuộc thi.

"Lúc đầu tìm ý tưởng vẽ rất khó, bởi vì có nhiều bức tranh vẽ Bác rất đẹp, em muốn vẽ cái gì đó mới lạ hơn. Mới đầu em tham gia vì lòng biết ơn, tình cảm của mình với Bác, nhưng càng tham gia càng thấy nhiều kiến thức hay về Bác Hồ, em muốn tham gia nhiều hơn nữa. Ước mơ của em là được ra thăm lăng Bác một lần, hôm nay em đã hoàn thành ước mơ đó", Trinh bộc bạch.

Xúc động câu chuyện cậu bé Long xe lăn mở không gian đọc miễn phí - Ảnh 4.

Trao giải nhất cho các em nhỏ chiến thắng cuộc thi "Bác Hồ với thiếu nhi, thiếu nhi với Bác Hồ" - Ảnh: HÀ THANH

Sau hai tháng phát động, cuộc thi thu hút 4,5 triệu bài thi từ các em thiếu nhi, nhi đồng trong cả nước.

Chung cuộc, 6 em thiếu nhi xuất sắc nhất toàn quốc đã chiến thắng cuộc thi với các hình thức thi viết, thi vẽ tranh, thi trực tuyến (chia thành 2 bảng).

Cụ thể, 6 giải nhất thuộc về các em: Trần Minh Châu (lớp 5, Bình Định); Lưu Thị Hà Phương (lớp 7, Hải Phòng); Đỗ Khánh Linh (lớp 5, Thanh Hóa); Nguyễn Châu Phương Trinh (lớp 7, Bến Tre); Nhữ Kim Bạch Dương (lớp 4, Hải Phòng); Trần Nguyễn Uyên Nghi (lớp 6, TP.HCM). Ngoài ra, trao 12 giải nhì, 18 giải ba, 24 giải khuyến khích.

Xúc động câu chuyện cậu bé Long xe lăn mở không gian đọc miễn phí - Ảnh 5.

Tác phẩm "Chúng em thực hiện Năm điều Bác Hồ dạy" của em Nguyễn Trần Pha Lê (Khánh Hòa) - Ảnh: HÀ THANH

Xúc động câu chuyện cậu bé Long xe lăn mở không gian đọc miễn phí - Ảnh 6.

Hai bức tranh "Bác Hồ với thiếu nhi, thiếu nhi với Bác Hồ" - Ảnh: HÀ THANH

Xúc động câu chuyện cậu bé Long xe lăn mở không gian đọc miễn phí - Ảnh 7.

"Bác Hồ với thiếu nhi vùng cao", tranh của em Đỗ Thùy Dương (Sơn La) - Ảnh: HÀ THANH

Xúc động câu chuyện cậu bé Long xe lăn mở không gian đọc miễn phí - Ảnh 8.

Tác phẩm "Em chăm ngoan" (trái) và "Điểm 10 tặng Bác kính yêu" - Ảnh: HÀ THANH

Làm theo lời Bác bằng việc cụ thể

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Trần Thanh Mẫn, chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đánh giá cuộc thi là hoạt động ý nghĩa để thiếu nhi, nhi đồng cả nước cùng nhau ôn lại kỷ niệm về Bác, tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp, tình cảm, sự quan tâm đặc biệt của Bác với thiếu nhi.

"Thông qua tác phẩm, các cháu thiếu nhi không chỉ thể hiện sự hiểu biết, ghi nhớ những điều Bác dạy, mà đã làm theo lời Bác bằng những việc hết sức cụ thể trong quá trình học tập, rèn luyện của bản thân.

Điều đó đã tạo nên những cung bậc cảm xúc, lay động tình cảm của biết bao người Việt Nam khi theo dõi quá trình tổ chức cuộc thi", ông Mẫn nhấn mạnh.

36 năm mẹ bên con, để cùng đi xa hơn nữa 36 năm mẹ bên con, để cùng đi xa hơn nữa

TTO - Trên chuyến hành trình hơn 300km từ Hà Nội ngược lên vùng núi Bảo Lạc (Cao Bằng) nhận giải thưởng "Tình nguyện quốc gia" năm 2019, không ít người xúc động khi nhìn thấy hình ảnh người mẹ kiên trì đẩy chiếc xe lăn cho con trai.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận