07/10/2018 14:52 GMT+7

Xúc động bên linh cữu người cộng sản trung kiên

VŨ TUẤN
VŨ TUẤN

TTO - Ngày 6-10, lễ viếng nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười được cử hành theo nghi thức quốc tang tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội và Hội trường Thống Nhất (TP.HCM).

Xúc động bên linh cữu  người cộng sản trung kiên - Ảnh 1.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng viếng nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Trong không khí trầm buồn và tiếc thương vô hạn tại Nhà tang lễ quốc gia, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng viết trong sổ tang: 

"Vô cùng thương tiếc đồng chí Đỗ Mười - Nhà lãnh đạo xuất sắc, có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Người đảng viên cộng sản rất mực kiên trung, suốt đời chiến đấu hi sinh vì lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân. Người có nhiều công lao và cống hiến to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và trong công cuộc đổi mới, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Đồng chí mất đi là một tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, để lại niềm tiếc thương sâu sắc đối với đồng chí, đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế. Xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh đồng chí. Nguyện mãi mãi học tập và noi theo tấm gương hết lòng vì nước, vì dân của đồng chí. Xin vĩnh biệt Bác Đỗ Mười kính mến!".

Trong dòng người kính cẩn nghiêng mình bên linh cữu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Đến viếng nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười còn có các vị nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Nguyễn Minh Triết; nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng và nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các địa phương.

Trong ngày 6-10, đông đảo nhân dân, kiều bào và bạn bè quốc tế cũng đến viếng anh linh nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười và chia buồn cùng gia quyến. 

Ban tổ chức lễ quốc tang cho biết tính đến 17h ngày 6-10, có trên 1.500 đoàn với số lượng hơn 50.000 người; hơn 100 đoàn ngoại giao, tổ chức quốc tế và đoàn lãnh đạo cấp cao của Cuba, Lào, Campuchia đến viếng nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười.

Ông Nguyễn Văn Huỳnh, ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi và mấy người bạn góp tiền đáp máy bay ra Hà Nội để viếng ông Đỗ Mười. 

Ông Huỳnh chưa bao giờ được gặp nguyên Tổng bí thư nhưng ông khâm phục ý chí tự học của người lãnh đạo này. Ông Huỳnh cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với người thực thi chính sách đổi mới, đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng.

Cũng như ông Huỳnh, cựu chiến binh Phạm Văn Đông, ở huyện Duy Tiên (tỉnh Hà Nam) cùng người thân trong gia đình đón xe khách lên Hà Nội để được xếp hàng vào viếng nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười. 

Ông Đông nói không chỉ ông mà bà con ở quê ông đều muốn gác lại việc đồng áng, lên Hà Nội thắp nén hương tưởng nhớ Bác Đỗ Mười. 

Những năm cuối thập niên 1980, đầu thập niên 1990, người làng ông rơi vào cảnh thiếu đói. Nếu không có những chính sách "mở cửa" thì ông và những người dân trong vùng không có được cuộc sống đủ đầy như hôm nay.

Dấu ấn của nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười sẽ được lưu giữ trong sự phát triển bền vững, lấy con người làm trung tâm của Việt Nam, trong đó trẻ em Việt Nam được chăm sóc và cung cấp những cơ hội để phát triển đầy đủ nhất

Ông YOUSSOUF OULD ABDEL-JELIL (đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam) viết trong sổ tang

Xúc động bên linh cữu  người cộng sản trung kiên - Ảnh 3.

Nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình vào viếng nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười là người đã có những đóng góp to lớn cho những nỗ lực cải cách kinh tế thời kỳ đầu của Việt Nam, qua đó giúp cải thiện vượt bậc cuộc sống người dân Việt Nam

Ông JONATHAN DUNN (trưởng đại diện Quỹ Tiền tệ quốc tế tại Việt Nam) viết trong sổ tang

Lễ viếng nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười tiếp tục diễn ra đến 7h30 ngày 7-10-2018.

Lễ truy điệu tổ chức vào 9h ngày 7-10-2018 tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội và Hội trường Thống Nhất (TP.HCM).

Lễ an táng từ 13h cùng ngày tại quê nhà, khu Ma Vang, thôn 1, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội.

Căn nhà đơn sơ ấm áp tình quê của nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười Căn nhà đơn sơ ấm áp tình quê của nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười

TTO - Biết tin nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười từ trần, ngày nào ở căn nhà đơn sơ nằm sâu trong làng Đông Phù, xã Đông Mỹ (huyện Thanh Trì, Hà Nội) cũng có hơn chục đoàn khách đến đây bái vọng.

VŨ TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên