16/09/2021 17:44 GMT+7

Xúc động 2 cha con vét sạch túi xuống núi mua điện thoại học online

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - Người cha mang xấp tiền lẻ đến tiệm điện thoại hỏi mua máy về cho con học online. Chủ tiệm thương tình bán lỗ vốn cho 2 cha con, đổi lại là niềm hạnh phúc của cả người bán lẫn người mua.

Xúc động 2 cha con vét sạch túi xuống núi mua điện thoại học online - Ảnh 1.

Hai cha con vui mừng trở về nhà khi mua được điện thoại có thể học online - Ảnh: Q.H

Chiều 16-9, anh Lê Quốc Hùng (35 tuổi, thị trấn Ba Tơ, huyện miền núi Ba Tơ, Quảng Ngãi) xác nhận hình ảnh hai cha con mua điện thoại với giá 1,1 triệu đồng từ một chủ tiệm tốt bụng lan truyền trên mạng xã hội là do anh chụp và anh chính là chủ tiệm.

Anh Hùng kể lại xế chiều 14-9, trong lúc anh đang ngồi trước cửa tiệm thì có hai cha con dựng xe phía bên kia đường rồi đi bộ qua tiệm. Người cha dáng khắc khổ, khi bước vào tiệm rất dè chừng, hỏi hết cái điện thoại này đến cái điện thoại kia.

"Khi tôi báo giá, anh ấy nhìn con, rồi nhìn tôi mà không nói gì, trên lưng đứa bé vẫn mang chiếc cặp đi học", anh Hùng chia sẻ.

Sau vài lời trò chuyện, anh Hùng biết hai cha con vượt hơn 20km đường núi từ xã Ba Nam xuống thị trấn Ba Tơ tìm mua điện thoại. Trước khi đến tiệm anh Hùng, hai cha con đã đi nhiều tiệm khác nhưng không mua được vì không đủ tiền.

Xúc động 2 cha con vét sạch túi xuống núi mua điện thoại học online - Ảnh 2.

Anh Lê Quốc Hùng, người đã chia sẻ chiếc điện thoại cho hai cha con - Ảnh: NVCC

"Khi hai cha con chuẩn bị đi ra, tôi hỏi mua làm gì. Anh ấy nói mua cho con học online. Tôi nói anh vào, ưng cái nào thì chọn. Sau đó anh chọn cái máy 2 triệu đồng nhưng anh ấy nói không đủ tiền. Anh kể làm keo mấy ngày chỉ tích cóp được 1 triệu đồng và mượn thêm của hàng xóm 300.000 đồng nữa. Tôi quyết định bán cho anh giá 1,3 triệu đồng", anh Hùng chia sẻ.

Anh Hùng bảo mình cũng là một người cha, con đầu của anh bước vào lớp 2 và cũng phải học online. Nhìn cháu bé và người cha, anh Hùng rất thương. Quý trọng nhất là hai cha con người H’rê, phần đông cha mẹ không quan tâm đến việc học của con, còn người cha này rất quan tâm nên mới mượn tiền, vượt đường xa đi mua điện thoại cho con học.

Nhìn người cha móc trong túi ra mớ tiền lẻ cẩn thận đếm, anh càng thương hơn. Vì vậy khi 2 cha con cảm ơn ra về, anh đã chạy theo gửi lại 200.000 đồng, động viên cháu bé cố gắng học tập. Hai cha con vui mừng trở về xã Ba Nam trước khi trời tối. 

"Coi như tôi bán lỗ 1 triệu đồng, đó là chưa kể dây sạc, áp lực, dán kính cường lực đầy đủ. Đổi lại mấy hôm nay tôi thấy rất vui. Tôi kể với vợ tôi, vợ tôi cũng vui", anh Hùng tâm sự.

Xúc động 2 cha con vét sạch túi xuống núi mua điện thoại học online - Ảnh 3.

Số tiền người cha dùng để mua điện thoại cho con học online - Ảnh: Q.H

Câu chuyện sau đó được anh Hùng chia sẻ trên Facebook cá nhân và được nhiều người chia sẻ. Nhìn xấp tiền lẻ cũ kỹ và hình ảnh hai cha con vui mừng lên xe trở về, nhiều người không khỏi xúc động. Rất nhiều bình luận cảm ơn anh chủ tiệm tốt bụng và cầu mong hai cha con về nhà an toàn. Với chiếc điện thoại vừa mua được, cháu bé sẽ chăm học và con chữ sẽ giúp cháu thay đổi cuộc đời gia đình, bản làng.

Trong thời gian qua, việc học online ở các huyện miền núi gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều cuộc khảo sát của thầy cô cho thấy chỉ có khoảng 10 đến 20% gia đình học sinh miền núi ở Quảng Ngãi có điện thoại thông minh, ngoài ra nhiều nơi không có mạng.

Cô giáo vào làng gieo chữ, ngã xe bùn bê bết vẫn cười: "Mình không đi thì ai dạy bọn trẻ" Cô giáo vào làng gieo chữ, ngã xe bùn bê bết vẫn cười: 'Mình không đi thì ai dạy bọn trẻ'

TTO - Bức ảnh cô giáo Nguyễn Thị Trang (Trường tiểu học Ba Lế, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi) ngã xe trên hành trình gieo chữ khiến mọi người vừa cảm phục lẫn xúc động. Trên mạng xã hội, mọi người trân quý sự nỗ lực của giáo viên vùng cao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên