Cô giáo vào làng gieo chữ, ngã xe bùn bê bết vẫn cười: 'Mình không đi thì ai dạy bọn trẻ'

16/09/2021 15:51 GMT+7

TTO - Bức ảnh cô giáo Nguyễn Thị Trang (Trường tiểu học Ba Lế, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi) ngã xe trên hành trình gieo chữ khiến mọi người vừa cảm phục lẫn xúc động. Trên mạng xã hội, mọi người trân quý sự nỗ lực của giáo viên vùng cao.

Cô giáo vào làng gieo chữ, ngã xe bùn bê bết vẫn cười: Mình không đi thì ai dạy bọn trẻ - Ảnh 1.

Cô giáo Nguyễn Thị Trang bên chiếc xe bị ngã trên đường gieo chữ ở Làng Tốt - Ảnh: NVCC

Chiều 16-9, trao đổi với Tuổi Trẻ, cô giáo Trang cho biết trên đường đến điểm trường Làng Tốt (xã Ba Lế, huyện Ba Tơ) để giao bài và kiểm tra việc học của học sinh, cô bị té ngã. "Tôi vừa đau vừa mắc cười nên chụp lại hình ảnh làm kỷ niệm và đăng lên Facebook cá nhân, không ngờ nhận được nhiều chia sẻ và động viên đến vậy", cô Trang chia sẻ.

Dòng trạng thái trên Facebook của cô Trang có nội dung "Ròm vừa mới tới nơi, phụ huynh vui tính bảo: Cô lên tới nơi được hả, chân cô ngắn mà sao tới hay thế. Eo ơi, Ròm nở cái lỗ mũi to ơi là to, định nói "Cô tay lái lụa mà". Nghĩ khiêm tốn xí nên không có nói, đáp lại bằng nụ cười thật tươi. 

Hên là chưa nói tay lái lụa, chứ hông thấy cái cảnh này quê chết đi mất. Cảm giác phê phê thiệt á. Cung đường mang tên "Làng Tốt" nhưng nó không giống cái tên xí nào cả. Mấy em ơi, có thương cô Ròm thì hoàn thành giúp cô mấy cái nội dung cô giao nhé. Ngày thứ 3 của Ròm trong năm học đặc biệt".

Đọc những dòng chân tình cùng hình ảnh chiếc xe máy nằm dưới đống bùn nhầy nhụa, đỏ quạch, cô giáo Trang cũng lấm lem bùn đất, nhiều người xúc động. Rất nhiều lời động viên, chia sẻ cô Trang và các giáo viên miền núi cố gắng lên. Nhiều người không khỏi xót xa cho sự nghiệp gieo chữ đầy gian nan ở vùng cao.

Cô giáo vào làng gieo chữ, ngã xe bùn bê bết vẫn cười: Mình không đi thì ai dạy bọn trẻ - Ảnh 2.

Chiếc xe ngã nhào trong đống bùn nhầy nhụa - Ảnh: NVCC

Làng Tốt là điểm trường xa bậc nhất của huyện miền núi Ba Tơ. Nơi đây từng gây xôn xao cả nước khi có người dân đi rừng trúng số lượng lớn kỳ nam vào năm 2010. Nhưng trải qua bao nhiêu năm, khung cảnh làng vẫn không có nhiều thay đổi. Cô Trang kể chuyện đi xe té ngã là bình thường của giáo viên miền núi, nhất là vào các điểm trường xa xôi mùa mưa đến.

Chúng tôi từng vào Làng Tốt cách đây không lâu, đó là 1 cung đường chỉ dành cho "vận động viên đua xe địa hình", bởi con đường mở rộng từ lối mòn khá nhỏ, phần lớn là những con dốc dựng ngược, chỉ một trận mưa là nhầy nhụa. 

Tôi nói với cô giáo Trang: "Vừa rồi chúng tôi đi vào mùa nắng nhưng vẫn không thể lái xe được bởi một bên là vực, một bên là núi và có nhiều điểm quá khó đi, cô Trang là con gái sao giỏi vậy?".

Cô Trang cười lớn và đáp: "Tôi công tác xã Ba Lế 12 năm rồi, đường vào Làng Tốt không chỉ tôi mà nhiều nữ giáo viên đi riết thành quen. Ngày xưa phải đi bộ chứ không đi được xe máy đâu. Lúc trước mỗi năm tôi đi hỏng 1 chiếc xe đó. Mình không đi thì ai dạy bọn trẻ".

Cô giáo vào làng gieo chữ, ngã xe bùn bê bết vẫn cười: Mình không đi thì ai dạy bọn trẻ - Ảnh 3.

Hình ảnh cô Trang khi đến "Điểm an toàn" sau khi bị ngã khiến nhiều người vừa cảm phục, vừa xót xa - Ảnh: NVCC

Cô Trang bảo rằng hình ảnh của cô chỉ là một phần rất nhỏ và y hệt nhiều giáo viên cắm bản khác. Năm học này vất vả hơn, cả nước dạy học trực tuyến. Trong khi học sinh miền núi không có máy tính, hay điện thoại thông minh, thế là các thầy cô chia nhau vào làng giao bài tập, hướng dẫn và vài ngày sau quay lại kiểm tra việc học của trò, bài nào chưa hiểu phải giảng dạy.

"Tôi tính ít hôm nữa khi vào làng sẽ kiếm khoảng đất trống, cách xa dân cư, mỗi lần đi mang theo tấm bảng vừa đủ, cô trò ngồi học giữa rừng luôn. Vừa bảo đảm an toàn, vừa dạy được các em. Mình không cố gắng, các em tiếp thu không kịp, nản, bỏ học còn khổ hơn", cô Trang chia sẻ.

Cô giáo vào làng gieo chữ, ngã xe bùn bê bết vẫn cười: Mình không đi thì ai dạy bọn trẻ - Ảnh 4.

Sau khi vào điểm trường Làng Tốt, cô Trang phải lội suối vào sâu trong làng, nơi các em nhỏ đang chờ - Ảnh: NVCC

Chúng tôi đã liên hệ với nhiều thầy cô ở các điểm trường miền núi khác. Cô Lê Thị Hiệp, giáo viên Trường tiểu học Sơn Tinh, huyện miền núi Tây Trà, tâm sự: "Đây là năm học đặc biệt, chúng tôi phải nỗ lực nhiều. Giáo viên miền núi thường chia sẻ những hình ảnh như thế này để động viên nhau và xem luôn thấy mắc cười bởi có mình trong đó".

Cô giáo vào làng gieo chữ, ngã xe bùn bê bết vẫn cười: Mình không đi thì ai dạy bọn trẻ - Ảnh 5.

Bọn trẻ đứng chờ cô giáo đến là hình ảnh khiến cô Trang hạnh phúc - Ảnh: NVCC

Cô giáo vào làng gieo chữ, ngã xe bùn bê bết vẫn cười: Mình không đi thì ai dạy bọn trẻ - Ảnh 6.

Các em học sinh được phát bài tập và cô Trang hướng dẫn làm. Vài hôm nữa sẽ lên lại kiểm tra - Ảnh: NVCC

Cô giáo vào làng gieo chữ, ngã xe bùn bê bết vẫn cười: Mình không đi thì ai dạy bọn trẻ - Ảnh 7.

Một học sinh đã chuẩn bị sẵn sàng để cô giáo Trang hướng dẫn học trên chiếc bàn được bố mẹ kê tạm bên sàn nhà - Ảnh: NVCC

Cô giáo vào làng gieo chữ, ngã xe bùn bê bết vẫn cười: Mình không đi thì ai dạy bọn trẻ - Ảnh 8.

Trong muôn vàn khó khăn, nụ cười của giáo viên miền núi luôn khiến mọi người xúc động - Ảnh: NVCC

Những cô giáo miền xuôi lặn lội gieo chữ ở làng Canh Tiến Những cô giáo miền xuôi lặn lội gieo chữ ở làng Canh Tiến

TTO - Suốt nhiều năm qua, các cô giáo từ miền xuôi vượt đường sá xa xôi, cách trở để gieo con chữ cho trẻ em ở ngôi làng Canh Tiến (xã Canh Liên, huyện Vân Canh, Bình Định).

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận