27/12/2023 05:30 GMT+7

Xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu: Ngành thuế 'ấn', doanh nghiệp 'xoay'

Để có thể xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu, mỗi cửa hàng xăng dầu phải đầu tư từ 400 - 700 triệu đồng cho phần cứng, chưa nói đến phần mềm và các chi phí khác liên quan. Với mức hoa hồng chỉ có 500 - 600 đồng/lít, đầu tư hệ thống này sẽ cầm chắc lỗ.

Doanh nghiệp lo lắng việc xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu sẽ làm đội chi phí. Trong ảnh: người dân đổ xăng ở quận Bình Thạnh, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Doanh nghiệp lo lắng việc xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu sẽ làm đội chi phí. Trong ảnh: người dân đổ xăng ở quận Bình Thạnh, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngoài chi phí bị đội lên quá cao, vượt khả năng trong bối cảnh khó khăn sau 2 năm dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp (DN) cũng nêu ra hàng loạt tình huống bất khả kháng như đang bơm hàng thì mất mạng, mất điện hay bán hàng vào ban đêm, không có kế toán để xuất hóa đơn... cũng ảnh hưởng đến việc xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu.

Đây là những mối âu lo được DN kêu với ngành thuế tại buổi tọa đàm "Triển khai hóa đơn điện tử trong kinh doanh xăng dầu", do báo Tiền Phong tổ chức chiều 26-12.

Chi phí xuất hóa đơn tăng 165 lần!

Lo lắng đầu tiên của DN đó là việc xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu sẽ làm đội chi phí. Ông Đặng Hoài Phương - giám đốc Công ty TNHH xăng dầu Phương Nam Lâm Đồng - cho biết trước đây chi phí bình quân về việc xuất hóa đơn của một cửa hàng khoảng 1 triệu đồng/năm.

Tuy nhiên, các DN kinh doanh xăng dầu vừa nhận báo giá của các công ty phần mềm, cung cấp hóa đơn điện tử với chi phí từ 100 - 165 triệu đồng/năm. "Mức đầu tư này cao gấp hơn 100 lần so với hóa đơn mà DN bán lẻ xăng dầu đang sử dụng dẫn đến làm đội chi phí, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, DN", ông Phương nói.

Ông Hoàng Trung Dũng - tổng giám đốc Công ty CP Phát triển phụ gia và sản phẩm dầu mỏ (APP) - bức xúc vì gần đây cán bộ thuế phụ trách DN đã điện thoại hàng chục cuộc cho kế toán trưởng yêu cầu triển khai ngay việc xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu.

Thậm chí còn "dọa" sẽ đến cây xăng đổ xăng, nếu phát hiện không xuất hóa đơn cho khách hàng lẻ sẽ lập biên bản và phạt DN ngay lập tức, gây áp lực rất lớn cho DN.

"Xin hỏi ông Mai Sơn, phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, rằng đây là chủ trương mà Tổng cục Thuế quán triệt cho toàn ngành hay chỉ là hành động đơn lẻ của cơ quan thuế địa phương?

Các DN ở những địa phương khác có bị cơ quan thuế "gây áp lực" như vậy không? Ngành thuế luôn nói là bạn đồng hành của DN, hỗ trợ DN nhưng từ cuối tháng 10 đến nay lại "áp chế" các DN kinh doanh xăng dầu. DN rất mong… tìm được lối thoát", ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, trong chuyến đi mới đây đến tỉnh vùng xa là Cao Bằng, trên đường đi ông đã ghé vào đổ xăng và yêu cầu xuất hóa đơn nhưng nhân viên gọi cả cửa hàng trưởng ra mà loay hoay mãi không xuất được hóa đơn vì mạng trục trặc. "Do vậy, ngành thuế và DN nên ngồi lại để tìm ra giải pháp tháo gỡ thay vì bắt buộc", ông Dũng kiến nghị.

Doanh nghiệp cầm chắc lỗ?

Nhiều DN nêu ra thực tế để thực hiện việc xuất hóa đơn, mỗi cửa hàng xăng dầu phải đầu tư từ 400 - 700 triệu đồng cho phần cứng, chưa nói đến phần mềm và các chi phí khác liên quan. "Tất cả các khoản đầu tư đó hiện DN bán lẻ không biết lấy từ đâu ra", một DN nói và cho rằng với mức hoa hồng hiện chỉ ở mức 500 - 600 đồng/lít, DN cầm chắc lỗ nếu đầu tư cho hệ thống này.

Ông Đỗ Thanh Hán - giám đốc Công ty CP Xăng dầu Sài Gòn - cho hay 2 năm qua các DN xăng dầu đã xuất hóa đơn điện tử rồi, chỉ có khác biệt là trước đây không xuất hóa đơn từng lần.

"Trong điều kiện bình thường sẽ không sao nhưng khi xảy ra sự cố như đang bơm hàng thì mất mạng, mất điện thì sao? Một bất cập nữa là bán hàng vào ban đêm, cửa hàng không có kế toán, nhân viên bán hàng không đủ năng lực, vậy xuất hóa đơn thế nào? Tôi đề xuất ai lấy hóa đơn thì xuất, còn không thì gửi bảng kê", ông Hán nói.

Theo ông Văn Tấn Phụng, chủ tịch HĐQT Công ty CP Dầu khí Đồng Nai, các DN xăng dầu đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc kinh doanh sau 2 năm dịch COVID-19. Do vậy, với việc triển khai hóa đơn điện tử bán lẻ trong xăng dầu, các cơ quan chức năng cần có lộ trình thời gian cụ thể để các DN ở vùng sâu, vùng xa từng bước hoàn thiện.

Hơn nữa, xuất phát điểm của đơn vị xăng dầu Petrolimex khác với các DN tư nhân nên việc triển khai hóa đơn điện tử được thuận lợi, còn phía DN tư nhân tự bỏ tiền ra đầu tư, hạ tầng chưa tương thích, cơ sở kinh doanh chưa đồng bộ và chưa tương thích trong chuyển đổi số.

"Ước tính một trạm xăng phải bỏ ra 70 triệu đồng để đầu tư cho việc triển khai hóa đơn điện tử này. Cơ sở hạ tầng, hệ thống phần mềm, hóa đơn do các DN tự đầu tư hay do cơ quan nhà nước cung cấp và trong trường hợp bị trục trặc kết nối, ai sẽ chịu trách nhiệm?", ông Phụng đặt câu hỏi.

* TS Vũ Đình Ánh (chuyên gia kinh tế):

Xu hướng tất yếu

Việc triển khai hóa đơn điện tử trong bối cảnh ngành xăng dầu đang gặp nhiều khó khăn. Rất mong cơ quan quản lý nhà nước, trong đó đại diện cơ quan ngành thuế, áp dụng chính sách, triển khai pháp lý từ trên xuống, hết sức quan tâm đến hoàn cảnh thực tế của các DN, đặc biệt là DN xăng dầu. Tuy nhiên, các DN cũng phải chia sẻ vì hóa đơn điện tử là xu hướng tất yếu.

Mong doanh nghiệp đồng hành, chia sẻ!

Trả lời các DN, ông Mai Sơn - phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - cho hay Luật Quản lý thuế số 38 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-7-2020. Tuy nhiên, quy định về hóa đơn bán lẻ, trong đó có xăng dầu, thì có lộ trình 2 năm trước khi chính thức ban hành.

Ghi nhận những khó khăn của DN khi triển khai việc xuất hóa đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu, ông Mai Sơn thừa nhận ngành thuế và ngành tài chính nói chung có một số cá nhân thái độ phục vụ chưa tốt, nhưng đây chỉ là "con sâu làm rầu nồi canh", gây những bức xúc cho DN. Theo ông Sơn, khi gặp trường hợp này, DN và người dân có thể kiến nghị đến đường dây nóng chứ không thể đánh đồng tất cả.

Với lo ngại về việc cây xăng đang bơm mà mất điện, mất mạng, khó xuất hóa đơn, ông Sơn cho rằng mất điện có thể không bơm được xăng, chưa nói đến việc xuất hóa đơn. Đây là yếu tố khách quan, chứ không thể đổ lỗi cho DN hay cơ quan trung gian nào cả.

"Ngành thuế đang đề xuất máy tính tiền ở các cửa hàng có thể xuất hóa đơn điện tử. Chúng ta phải đi rồi mới đến được, nhưng khi đi có thể có những trục trặc. Mong DN đồng hành, chia sẻ với cơ quan quản lý nhà nước", ông Sơn nói thêm.

Doanh nghiệp xăng dầu: Doanh nghiệp xăng dầu: 'Chi phí xuất hóa đơn tăng 165 lần nếu xuất lẻ từng lần'

Tại tọa đàm 'Triển khai hóa đơn điện tử trong kinh doanh xăng dầu' do báo Tiền Phong tổ chức chiều 26-12, nhiều câu hỏi nóng bỏng đã được nêu ra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên