Xuất hiện băng ghi âm trao đổi giữa bà Hứa Thị Phấn và công ty Phương Trang

16/05/2018 19:16 GMT+7

TTO - Chiều tối 16-5, luật sư Trương Thị Minh Thơ bất ngờ công bố tài liệu mới liên quan đến cuộc trao đổi giữa bà Hứa Thị Phấn và ông Nguyễn Hữu Luận (chủ tịch HĐQT công ty Phương Trang) về các khoản nợ của công ty này tại ngân hàng Đại Tín.

Xuất hiện băng ghi âm trao đổi giữa bà Hứa Thị Phấn và công ty Phương Trang - Ảnh 1.

Các luật sư tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Trong phần xét hỏi, đại diện theo ủy quyền của ông Nguyễn Hữu Luận, chủ tịch HĐQT công ty Phương Trang, xác nhận ông Luận và bà Phấn quen biết nhau qua sự giới thiệu của ông Trịnh Thanh Cao. Ông Luận và bà Phấn không có quan hệ tình cảm và ông Luận không có khoản vay cá nhân nào.

Trả lời câu hỏi của luật sư Trương Thị Minh Thơ (luật sư bào chữa cho bà Hứa Thị Phấn) ông Đặng Văn Thảo - trưởng đoàn thanh tra - cho biết khi thanh tra Ngân hàng Đại Tín, phía Phương Trang không hợp tác với đoàn thanh tra.

Cũng tại tòa, bị cáo Hoàng Văn Toàn (nguyên chủ tịch HĐQT ngân hàng Đại Tín) khai ông từng cảnh báo bà Hứa Thị Phấn khi cho phía Phương Trang vay.

"Qua các cuộc họp trong ngành ngân hàng, có một số ngân hàng đưa thông tin phía Phương Trang nợ nhiều, trong quá trình nợ có nhiều vấn đề phát sinh và khả năng thanh toán không tốt nên tôi cảnh báo khi cho Phương Trang vay" - bị cáo Toàn nói.

Trong phần xét hỏi của mình, luật sư Thơ cho rằng sau khi có kết luận điều tra, rất nhiều luật sư đã gửi khiếu nại đến Cơ quan CSĐT và Viện KSND Tối cao nhưng trong hồ sơ vụ án hoàn toàn không có bất cứ khiếu nại nào.

Đồng thời, luật sư Thơ bất ngờ công bố băng ghi âm với nội dung được cho là cuộc trao đổi giữa bà Phấn với ông Luận, ông Trịnh Thanh Cao, Phạm Đăng Quang. Cụ thể phía Phương Trang xác nhận nợ số tiền trên 9.000 tỉ đồng.

Theo lời kể của luật sư Thơ, khi còn tỉnh táo bà Phấn đã nhờ luật sư Thơ bảo vệ quyền lợi cho mình. Lúc đó, bà Phấn giao cho luật sư Thơ một thùng tài liệu.

Khi lục thùng tài liệu này để đọc hồ sơ, luật sư Thơ thấy có 1 chiếc USB màu trắng ở đáy thùng nên đã mở ra xem và phát hiện trong USB chứa 1 đoạn ghi âm.

"Tôi hỏi cô Phấn là ai ghi âm thì cô Phấn nói là nhân viên của cô ghi nhưng không chỉ rõ là ai. Trong băng ghi âm, ông Luận nói với bà Phấn rằng "cô phải giữ ngân hàng Đại Tín lại, nếu ngân hàng Đại Tín chết thì Phương Trang cũng chết" - luật sư Thơ kể lại.

Trả lời câu hỏi của HĐXX tại sao không giao nộp tài liệu này cho cơ quan điều tra, luật sư Thơ cho rằng bản thân rất muốn giao nộp tài liệu. Trong quá trình điều tra bà và nhiều luật sư khác đã làm nhiều kiến nghị nhưng không được xem xét và sau đó không thấy đơn khiếu nại trong hồ sơ nên không còn lòng tin.

Ngay sau đó, HĐXX yêu cầu luật sư Thơ nộp toàn bộ tài liệu, USB có chứa đoạn ghi âm này cho HĐXX để HĐXX xem xét. Đại điện Viện KSND Tối cao là ông Đỗ Mạnh Bổng đã tiếp nhận, niêm phong tài liệu này và chuyển cho HĐXX.

Đồng thời, luật sư Thơ cũng đề nghị triệu tập điều tra viên của vụ án, bởi theo luật sư qua thẩm vấn, có nhiều chứng cứ cơ quan điều tra chưa xem xét thấu đáo. HĐXX cho biết sẽ xem xét triệu tập nếu cần thiết.

Tại tòa, luật sư Phan Trung Hoài, luật sư Nguyễn Huy Thiệp (luật sư bảo vệ cho công ty Phương Trang) cho rằng việc công bố các tài liệu chưa được đánh giá có thể ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của những người liên quan.

Theo luật sư, nguồn gốc thu thập liên quan đến sự hợp pháp của chứng cứ. Đề nghị HĐXX xem xét quyền tự do hình ảnh trước khi công khai các tài liệu này vì tài liệu phía luật sư bào chữa cho bà Hứa Thị Phấn giao nộp có rất nhiều hình ảnh cá nhân.

Đồng thời đề nghị HĐXX thông báo cụ thể các luật sư có thể tiếp xúc tài liệu này vào thời gian nào và bằng phương pháp gì.

HĐXX cho biết sẽ thông báo cụ thể cho các luật sư sau.

Phiên tòa tạm dừng và sẽ tiếp tục vào sáng 18-5.

TUYẾT MAI

Tin mới nhất

10:34 AM

Thuốc sát trùng phải được dùng đúng cách

Dung dịch sát trùng là sản phẩm y tế quen thuộc trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng chúng.

10:18 AM

Giả danh nữ thiếu tướng công an lừa đảo hơn 14 tỉ đồng

TTO - Đậu Thị Hương - người phụ nữ không nghề nghiệp, đã dùng thủ đoạn giả danh khi là thiếu tướng công an, khi là đại tá an ninh để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 14 tỉ đồng của nhiều người.

10:09 AM

ĐBQH tranh luận: 'Bênh vực bác sĩ Lương khi tòa đang xử đúng hay sai?'

TTO - Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh nói có một số đại biểu "dẫn dắt dư luận về việc bác sĩ Lương có tội hay không có tội", “châm ngòi” một cuộc tranh luận nảy lửa tại Quốc hội sáng 26-5.

10:08 AM

Mang nợ vì mỹ phẩm miễn phí: Đề nghị thu hồi sản phẩm DeAura

TTO - Không những bị kết luận vi phạm trong nước, mỹ phẩm DeAura cũng bị phản ứng mạnh tại nước ngoài, đồng thời bị Ủy ban châu Âu đưa ra cảnh báo “rủi ro nghiêm trọng”...

10:07 AM

Thủ tướng hãy xử nghiêm chuyện 'nâng đỡ không trong sáng'

TTO - Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng kiến nghị trực tiếp đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi phát biểu tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội ở Quốc hội sáng 26-5.

10:00 AM

Học viện quốc tế Anh Quốc UK tuyển sinh chương trình song ngữ

Với triết lý giáo dục 5H và mô hình giáo dục đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế, Học viện quốc tế Anh Quốc UK mang lại cho các em học sinh vốn kiến thức đầy đủ, thể lực vững chắc để trở thành các công dân toàn cầu!

09:54 AM

Bệnh viện Mắt thu hồi 'vé số nghĩa tình'

TTO - Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM thừa nhận việc “phát hành vé số nghĩa tình” là sai và ngay khi có phản ứng của dư luận, chương trình này đã được hủy bỏ, thu hồi vé số.

09:46 AM

Thầy giáo Mỹ xô ngã kẻ xả súng trong trường cứu học trò

TTO - Khi một nam sinh trung học nổ súng trong ngôi trường tại bang Indiana (Mỹ), thầy giáo dạy môn khoa học lập tức lao vào, xô ngã kẻ xả súng.

09:45 AM

Sẵn sàng công nghệ cho đô thị thông minh

TTO - Đề án “Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025” sau hơn một năm chuẩn bị đã chính thức thực hiện từ năm 2018, thí điểm tại quận 1, quận 12 và Thủ Thiêm.

09:40 AM

Có gì 'sai sai' khi tổng kết năm học em nào cũng được giấy khen!

TTO - Là giáo viên, bạn đọc Tiêu Nhi cho rằng việc phát nhiều giấy khen cho học sinh vào cuối năm học, đáng lý ra thầy cô giáo cảm thấy vui, nhưng đằng này lại khác. Vì sao vậy?

09:39 AM

Cáp quang biển AAG lại được sửa chữa, Internet gián đoạn

TTO - Tuyến cáp quang biển AAG sẽ được sửa chữa hai lần từ nay đến ngày 5-6 khiến tốc độ Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng.

09:39 AM

Tất tần tật nơi diễn ra trận chung kết Champions League 2018

TTO - Trận chung kết UEFA Champions League mùa giải 2017-2018 sẽ được tổ chức ở sân vận động Olimpiyskiy, Kiev, Ukraina lúc 1h45 ngày 27-5 tới đây. Hãy cùng nhìn qua nơi sẽ là tâm điểm của bóng đá thế giới cuối tuần này.