Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Cựu thư ký bà Hứa Thị Phấn không nhận hành vi giúp sức

15/05/2018 14:10 GMT+7

TTO - Mặc dù chủ tọa phiên tòa đã công bố lời khai của bị cáo Bùi Thị Kim Loan tại cơ quan điều tra, tuy nhiên bị cáo Loan phủ nhận những lời khai này và cho rằng mình không có quyền gì để chỉ đạo, yêu cầu các bị cáo khác trong vụ án.

Sáng 15-5, TAND TP.HCM đã xét hỏi bị cáo Bùi Thị Kim Loan về hành vi giúp sức cho bà Hứa Thị Phấn trong việc nâng khống căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch và hoạch toán thu chi khống, gây thiệt hại cho ngân hàng Đại Tín hơn 6.300 tỉ đồng.

Tại tòa, bị cáo Loan cho rằng cáo trạng truy tố chưa chính xác. Bị cáo Loan chỉ là người làm công ăn lương, không phải là thư ký, trợ lý của bà Phấn, bị cáo chỉ là kế toán của công ty Phú Mỹ.

Về việc nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, mua bán lòng vòng giúp bà Phấn chiếm đoạt 1.105 tỉ, Loan không thừa nhận là người đưa hồ sơ cho Lâm Kim Dũng, Ngô Kim Huệ chuyển cho các bị cáo khác ký tên, còn ai đưa thì bị cáo không biết.

Về việc giúp sức cho bà Phấn hoạch toán thi chi khống, gây thiệt hại cho ngân hàng Đại Tín 5.256 tỉ, trước đó các bị cáo khác khai đã thông qua Loan nhận chỉ đạo làm các phiếu thu, phiếu chi khống, cấn trừ thu chi... 

Tuy nhiên, tại tòa Loan phủ nhận những lời khai này và cho rằng bị cáo không có chức vụ, quyền hạn gì nên không thể yêu cầu hay chỉ đạo gì các bị cáo khác.

Bị cáo Loan cũng cho rằng lời khai tại cơ quan điều tra có lúc đúng, có lúc sai vì thời điểm năm 2015 bị cáo mới sinh xong con thứ hai nên tinh thần lo sợ, hoang mang có những lời khai điều tra viên đọc cho bị cáo ghi.

Theo toà, bút lục hồ sơ cho thấy, các biên bản điều tra viên lấy lời khai, lời khai nào ghi không đúng bị cáo đều lấy viết sửa lại.

Ngoài ra, Loan còn khẳng định bị cáo này không ký vào các chứng từ ghi tên người khác. Tuy nhiên, chủ toạ phiên tòa đã công bố kết luận giám định chữ ký và chữ viết tên do viện khoa học hình sự Bộ Công an xác định, 9 cá nhân ký và viết tên trên các phiếu thu và giấy nộp tiền khống được gửi đi giám định không phải do họ viết và ký tên. 

Trong đó, chữ viết tên tại mục khách hàng của Hà Quốc Cường và Khổng Đức Tường do Bùi Thị Kim Loan viết, còn lại không đủ cơ sở để kết luận chữ ký và chữ viết tên trên mục khách hàng có phải do Loan viết ra hay không.

Ngoài ra, HĐXX cũng công bố lời khai của bị cáo Loan tại cơ quan điều tra. Theo đó, Loan khai: "Toàn bộ chứng từ thu nhận được trong quá trình lấy lời khai là tôi lập theo làm theo chỉ đạo của bà Phấn vì tôi được biết quá trình làm ăn với công ty Phương Trang có những khoản Phương Trang nợ cô Phấn. Vì vậy, khi đến ngày đáo hạn, cô Phấn kêu tôi sang ngân hàng xem những khoản nào đáo hạn".

Song bị cáo Loan vẫn cho rằng có thể khi những người đó ký tên rồi bị cáo viết tên ra giùm cho họ.

Nhà đại gia Hứa Thị Phấn được "phù phép" nâng giá ra sao? Nhà đại gia Hứa Thị Phấn được 'phù phép' nâng giá ra sao?

TTO - Các bị cáo Bùi Thế Nghiệp, Nguyễn Công Tụ đã thẩm định nâng giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch lên gấp 8 lần giá thị trường, gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín hàng ngàn tỉ.

TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận