Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Bà Hứa Thị Phấn sai phạm gì vụ 5.256 tỉ của công ty Phương Trang?

28/03/2018 12:30 GMT+7

TTO - Biết công ty Phương Trang cần vay tiền, bà Hứa Thị Phấn chỉ đạo ép doanh nghiệp ký khống hồ sơ, giấy nhận tiền nhưng không giải ngân hoặc giải ngân không đầy đủ khiến công ty ôm khoản nợ 5.256 tỉ đồng.

Bà Hứa Thị Phấn sai phạm gì vụ 5.256 tỉ của công ty Phương Trang? - Ảnh 1.

Ngân hàng Xây dựng - Ảnh: TL

Bà Hứa Thị Phấn, 71 tuổi, nguyên là cố vấn cấp cao của Ngân hàng Đại Tín (Trustbank, nay là Ngân hàng Xây dựng - VNCB), chủ tịch HĐQT Công ty Phú Mỹ vừa bị Viện KSND Tối cao truy tố về 2 tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái gây thiệt hại 6.300 tỉ tại VNCB.

Trong số 6.300 tỉ thiệt hại của VNCB trên, có 5.256 tỉ là thiệt hại do hàng loạt hợp đồng vay vốn  mà bà Hứa Thị Phấn đã ký hồ sơ, giải ngân cho Công ty cổ phần đầu tư Phương Trang (gọi tắt là Công ty Phương Trang) gây ra.

Ký khống, giải ngân khống

Theo cáo trạng, bà Hứa Thị Phấn đã lợi dụng việc là cổ đông lớn nắm giữ gần 85% vốn điều lệ để nắm quyền chi phối, thâu tóm toàn bộ HĐQT, ban điều hành để lũng đoạn mọi hoạt động của Trustbank nhằm chiếm đoạt, sử dụng hàng ngàn tỉ đồng.

Bà Phấn đã chỉ đạo nhân viên giao dịch, thủ quỹ thực hiện các hành vi trái pháp luật trong việc hạch toán chứng từ thu chi khống không sử dụng tiền mặt, thực hiện giao dịch khống trên hệ thống smartbank sau đó mới lấy chữ ký khách hàng để hoàn thiện thủ tục.

Cụ thể, lợi dụng việc Công ty Phương Trang muốn vay tiền để mở rộng kinh doanh, bà Phấn chỉ đạo buộc công ty này ký sẵn trước các bộ hồ sơ vay, chứng từ giải ngân và chứng từ nhận tiền mặt. 

Sau đó bà Phấn phê duyệt cho vay và giải ngân mà không thông báo với công ty Phương Trang.

Theo cáo trạng, bà Phấn đã không giải ngân hoặc giải ngân không đúng số tiền vay cho công ty Phương Trang mà lấy tiền để sử dụng. 

Sau đó bà chỉ đạo nhân viên lập các chứng từ thu, chi khống không làm chênh lệch tồn quỹ tiền mặt thực tế so với số liệu trên sổ sách hạch toán nhằm che giấu hành vi phạm tội.

Cơ quan chức năng kết luận, bằng cách trên, Phấn đã lấy và sử dụng bất hợp pháp số tiền hơn 5.256 tỉ đồng và đẩy số tiền này thành dư nợ khống cho công ty Phương Trang.

Đề nghị làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản của bà Phấn

Liên quan khoản vay hơn 9.000 tỉ đồng của công ty Phương Trang, Viện KSND Tối cao xác định hành vi của Hứa Thị Phấn có dấu hiệu của tội lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra chỉ kết luận sai phạm của bà Phấn trong vụ việc này là hành vi "cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Do đó, Viện KSND Tối cao đề nghị tòa tiếp tục làm rõ hành vi chiếm đoạt của bà Hứa Thị Phấn đối với khoản tiền nói trên để xử lý theo pháp luật.

Mặt khác, trên sổ sách của VNCB (sau khi đổi tên từ Trustbank), công ty Phương Trang (gồm 13 công ty và 13 cá nhân) còn dư nợ gốc đối với 46 khoản vay và 1 khoản phát hành trái phiếu là 9.402 tỉ đồng. 

Quá trình điều tra cho thấy công ty Phương Trang đã thực nhận 3.936 tỉ đồng và công ty phải chịu trách nhiệm thanh toán số tiền này cho ngân hàng.

Số tiền còn lại hơn 5.000 tỉ đồng đã được hạch toán vào khoản nợ của Phương Trang đến nay không có khả năng thu hồi, gây thiệt hại cho VNCB.

Kê biên hàng loạt tài sản 

Để đảm bảo thi hành án, đến nay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã kê biên 44 bất động sản của công ty Phương Trang, gồm 21 bất động sản tại TP.HCM, 21 tại Đà Nẵng và 2 tại Long An.

Đây là tài sản bảo đảm của 47 khoản vay và 1 khoản phát hành trái phiếu của công ty Phương Trang.

Các tài sản này sau kê biên được giao cho VNCB và công ty Phương Trang tiếp tục quản lý và sử dụng cho đến khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài việc kê biên các tài sản của Phương Trang, cơ quan điều tra cũng kê biên thêm 114 bất động sản là tài sản bảo đảm cho các khoản vay của nhóm cổ đông Phú Mỹ, hàng chục bất động sản đứng tên các bị can khác và cổ phiếu, tài khoản tiền mặt của bà Hứa Thị Phấn cùng các bị can khác.

Truy tố bà Hứa Thị Phấn trong đại án 6.300 tỉ tại TrustBank Truy tố bà Hứa Thị Phấn trong đại án 6.300 tỉ tại TrustBank

TTO - Cáo trạng quy kết bà Hứa Thị Phấn cùng 27 đồng phạm chiếm đoạt, gây thất thoát cho Ngân hàng Đại Tín (TrustBank) hơn 6.300 tỉ đồng.

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận