Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới, cảnh báo mưa dông tại Hà Nội

29/06/2022 07:05 GMT+7

TTO - Rạng sáng nay (29-6), vùng áp thấp ở trên Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và có khả năng mạnh lên thành bão trong vòng 2 - 3 ngày tới.

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới, cảnh báo mưa dông tại Hà Nội - Ảnh 1.

Vị trí và hướng di chuyển áp thấp nhiệt đới - Ảnh: NCHMF

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 1h sáng 29-6, áp thấp nhiệt đới ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 500km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 80km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và có xu hướng mạnh thêm. 

Đến 1h ngày 30-6, áp thấp nhiệt đới ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/h), giật cấp 9.

Vùng nguy hiểm do áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên) từ vĩ tuyến 15 đến 19 độ Vĩ Bắc, từ kinh tuyến 113,5 đến 117,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Trong 24 - 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và tiếp tục mạnh thêm. 

Đến 1h ngày 1-7, áp thấp nhiệt đới ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 370km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/h), giật cấp 9.

Vùng nguy hiểm do áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong 24-48 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên) từ vĩ tuyến 16 đến 20,5 độ Vĩ Bắc, từ kinh tuyến 112 đến 117 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn. 

Trong 48 - 72 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên ở vùng biển phía Đông của khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; sóng biển cao từ 2-4m, biển động.

Trên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) gió Tây Nam mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2-3m, biển động.

Ngay trong sáng nay, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai tiếp tục có công điện gửi các bộ, ban, ngành, các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu, thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Bộ Ngoại giao liên hệ với các quốc gia trong khu vực đề nghị tạo điều kiện cho ngư dân và tàu cá vào tránh trú và hỗ trợ, cứu nạn, cứu hộ khi có yêu cầu.

Cảnh báo mưa dông nội thành Hà Nội

Theo bản tin lúc 6h37 của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, số liệu định vị sét và ảnh radar thời tiết cho thấy hiện nay, mây đối lưu đang tiếp tục phát triển, gây mưa rào và dông trên khu vực các huyện Ba Vì, Thạch Thất, Phúc Thọ, thị xã Sơn Tây của thành phố Hà Nội.

Cảnh báo trong khoảng 1-2 giờ tới, vùng mây đối lưu này tiếp tục phát triển và dịch chuyển về phía Đông gây mưa rào và dông cho các khu vực kể trên, sau đó lan sang các quận nội thành của thành phố Hà Nội. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Biển Đông khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới trong 24 giờ tới Biển Đông khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới trong 24 giờ tới

TTO - Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp ở Biển Đông di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận