14/03/2019 14:34 GMT+7

Xử vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú

THÂN HOÀNG - DIỆP THANH
THÂN HOÀNG - DIỆP THANH

TTO - Đây là vụ kiện liên quan đến kịch bản 'Ngày xưa' - vở diễn thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam do đạo diễn Việt Tú xây dựng và Tuần Châu là chủ đầu tư.

Xử vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú - Ảnh 1.

Đạo diễn Việt Tú tại phiên tòa chiều 14-3 - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều nay (14-3), TAND TP Hà Nội đưa vụ án kinh doanh thương mại về việc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa Công ty CP Tuần Châu Hà Nội và đạo diễn Việt Tú ra xét xử.

Nguyên đơn là Công ty CP Tuần Châu Hà Nội (Tuần Châu), bị đơn là Công ty CP Đầu tư tổng hợp Truyền thông DS (DS) do đạo diễn Nguyễn Việt Tú làm giám đốc.

Theo đơn khởi kiện, ngày 16-11-2015, Tuần Châu và DS ký hợp đồng nguyên tắc số 0111 với tổng giá trị hợp đồng gần 7,4 tỉ đồng. Hai bên thống nhất DS sẽ tư vấn, thiết kế mỹ thuật, dàn dựng chương trình cho dự án trình diễn thực cảnh của Công ty Tuần Châu.

Dựa trên hợp đồng này, đạo diễn Việt Tú đã xây dựng kịch bản Ngày xưa để trình diễn với tổng chi phí mà Tuần Châu đầu tư khoảng 13 tỉ đồng.

Tuy nhiên sau khi tác phẩm ra đời, giữa đạo diễn Việt Tú và chủ đầu tư xảy ra tranh chấp về bản quyền vở diễn và đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Trong đơn khởi kiện, Tuần Châu cho rằng đạo diễn Việt Tú và DS cố ý trì hoãn không thực hiện hợp đồng, tự ý công bố vở diễn khi chưa được sự đồng ý của chủ đầu tư, gây ảnh hưởng đến quyền tài sản của công ty. Do đó, Tuần Châu đã yêu cầu tòa án buộc DS chuyển giao quyền chủ sở hữu, quyền tác giả đối với kịch bản Ngày xưa cho mình.

Bên cạnh đó, Tuần Châu cũng yêu cầu DS chấm dứt việc quảng cáo, quảng bá, giới thiệu, viết bài hoặc mọi hoạt động quảng cáo và truyền thông khác liên quan tới việc sử dụng và khai thác kịch bản Ngày xưa; Buộc DS phải bồi thường thiệt hại cho mình số tiền hơn 6 tỉ đồng.

Xử vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú - Ảnh 2.

Một cảnh trong vở diễn Ngày xưa - Ảnh: tư liệu

Trong khi đó, đạo diễn Việt Tú cho rằng vở diễn do ông là tác giả, do đó việc Tuần Châu tự ý đăng ký bản quyền tác giả cho một đạo diễn khác là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Đạo diễn Việt Tú cho rằng sau đó Tuần Châu thuê đơn vị khác dàn dựng một vở diễn tương tự có tên gọi là Tinh hoa Bắc Bộ, đã sử dụng lại toàn bộ hạ tầng kiến trúc và mỹ thuật được thiết kế cho vở diễn Ngày xưa là "đạo" tác phẩm của ông.

Do đó, ông Tú cũng khởi kiện yêu cầu tòa buộc Tuần Châu chấm dứt việc xâm phạm quyền tác giả đối với kịch bản vở diễn thực cảnh Ngày xưa.

Đạo diễn Việt Tú cho rằng kịch bản Ngày xưa đã được hình thành từ trước khi hai bên giao kết hợp đồng. Vì vậy quyền tác giả và quyền sở hữu mặc nhiên thuộc về đạo diễn Nguyễn Việt Tú.

"DS đã có ý định nhượng lại cho Công ty Tuần Châu quyền chủ sở hữu trong khi đạo diễn Nguyễn Việt Tú vẫn đứng tên tác giả kịch bản nhưng phía Tuần Châu lại không có bất kỳ phản hổi cụ thể nào.

Chúng tôi không tự ý đi đăng ký bản quyền hay có ý định chiếm đoạt bất kỳ quyền nào không thuộc về mình có trong kịch bản vở diễn Ngày xưa" đạo diễn Việt Tú cho biết.

Đạo diễn Việt Tú: Để quay lại với ký ức mộng mị ngày xưa Đạo diễn Việt Tú: Để quay lại với ký ức mộng mị ngày xưa

TTO - Vở diễn thực cảnh ở Sài Sơn làm khán giả một lần nữa thán phục sự sáng tạo tiên phong của đạo diễn Việt Tú từ khởi đầu với Cơn ác mộng của người thợ may, rồi bất ngờ bằng Tứ Phủ và giờ là Thủa ấy xứ Đoài...

THÂN HOÀNG - DIỆP THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên