Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Xử vụ 4 thanh thiếu niên cướp tiền học sinh: Vẫn phạt tù bị cáo kêu oan

09/05/2022 16:57 GMT+7

TTO - Sau gần 2 ngày nghị án, chiều 9-5, Tòa án Nhân dân tỉnh Vĩnh Long tuyên bản án phúc thẩm vụ án 'cướp tài sản' xảy ra tại huyện Bình Tân vào tháng 3-2021.

Xử vụ 4 thanh thiếu niên cướp tiền học sinh: Vẫn phạt tù bị cáo kêu oan - Ảnh 1.

Bị cáo Nhân và D. nghe hội đồng xét xử tuyên án - Ảnh: CHÍ HẠNH

Các bị cáo liên quan gồm Nguyễn Chí Hải (20 tuổi), Nguyễn Minh Kh.; Trần Thành D. (cùng 16 tuổi) và Nguyễn Hữu Nhân (18 tuổi), cùng ngụ xã Tân Lược, huyện Bình Tân, Vĩnh Long.

Các bị cáo đều nhận tội, riêng bị cáo Nhân kháng cáo, kêu oan suốt quá trình điều tra, truy tố, xét xử. Bị cáo D. cũng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Hải, Kh. không kháng cáo nên hội đồng xét xử giữ nguyên mức án sơ thẩm, lần lượt 5 năm và 3 năm 6 tháng tù đối với hai bị cáo này.

Theo nhận định của tòa phúc thẩm, việc lấy lời khai của Nhân và Kh. có sự tham gia của đại diện đoàn thanh niên xã là phù hợp với quy định. Một số bị cáo khai lúc lấy cung không có người đại diện hợp pháp tham gia là vi phạm thủ tục tố tụng.

Tuy nhiên, các lời khai không nhận tội của bị cáo Nhân không phải là căn cứ kết tội nên các vi phạm thủ tục tố tụng là không nghiêm trọng. Các lời khai khác của Nhân cũng có người đại diện hợp pháp, hoặc bào chữa đúng quy định.

Riêng giai đoạn xét xử sơ thẩm, việc bắt giam bị cáo Nhân là chưa cần thiết vì bị cáo chưa thành niên. Nhưng giai đoạn xét xử phúc thẩm tòa cấp trên đã khắc phục.

Quá trình điều tra và tại tòa, các bị cáo Hải, Kh., D. không có khiếu nại về hành vi tố tụng hoặc quyết định tố tụng. Theo bản tường trình ngày 29-4-2021, bị cáo Nhân thừa nhận 2 lần cùng Hải, Kh., D. đe doạ chiếm đoạt tài sản của bị hại tuy lời khai cùng ngày bị cáo không thừa nhận.

Ngày 2-5-2021, khi làm việc với cơ quan điều tra (có cha ruột bị cáo Nhân) xác định các lần làm việc trước không bị đánh ép buộc và tự nguyện khai… Vì vậy, các luật sư cho rằng có dấu hiệu đe dọa, bức cung nhục hình đối với các bị cáo trong quá trình điều tra là không có căn cứ để chấp nhận.

Ngoài ra, các bị cáo không có mâu thuẫn với nhau, đều là bạn bè và đều khai xác định Nhân có tham gia đe dọa lấy tiền của bị hại. Nhân tham gia 5 lần được chia 3,3 triệu đồng. Hành vi này của các bị cáo đã cấu thành tội cướp tài sản, bản án sơ thẩm đã tuyên là có căn cứ.

Tuy nhiên, tòa cấp sơ thẩm nhận định các bị cáo phạm tội có tổ chức là không đúng. Nhân chỉ tham gia với vai trò là người giúp sức, đứng bên đường và không biết nên áp dụng tình tiết định khung sử dụng vũ khí đối với bị cáo cũng không đúng.

Tuy nhiên, cấp sơ thẩm đã đánh giá đúng tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo D. Do đó, hội đồng xét xử bác kháng cáo của D., chấp nhận một phần kháng cáo của Nhân.

Từ những nhận định trên, hội đồng xét xử tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm, phạt bị cáo Nhân 3 năm 6 tháng tù.

Xử vụ 4 thanh thiếu niên cướp tiền học sinh: Một bị cáo liên tục kêu oan Xử vụ 4 thanh thiếu niên cướp tiền học sinh: Một bị cáo liên tục kêu oan

TTO - Hội đồng xét xử 2 lần đề nghị đại diện viện kiểm sát tranh luận đầy đủ các ý kiến của luật sư. Tuy nhiên, kiểm sát viên đề nghị tòa xem xét các lời khai, chứng cứ để tuyên án mà không tranh luận.

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận