02/12/2021 09:22 GMT+7

Tuyên án nhóm thanh thiếu niên cướp tài sản ở Vĩnh Long

CHÍ HẠNH
CHÍ HẠNH

TTO - Sau 6 ngày xét xử và nghị án, sáng 2-12 Tòa án nhân dân (TAND) huyện Bình Tân, Vĩnh Long đã tuyên bản án sơ thẩm nhóm thanh thiếu niên tham gia vụ cướp.

Tuyên án nhóm thanh thiếu niên cướp tài sản ở Vĩnh Long - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm

Các bị cáo gồm Nguyễn Chí Hải (19 tuổi), Nguyễn Minh Khang; Trần Thành Dinh (cùng 15 tuổi) và Nguyễn Hữu Nhân (17 tuổi), cùng ngụ xã Tân Lược, huyện Bình Tân, Vĩnh Long.

Theo cáo trạng, từ tháng 3-2021 đến ngày 20-4-2021, Hải và đồng phạm đã đe dọa, thực hiện 6 lần cướp tài sản của em P.N.P.L. (12 tuổi) với tổng số tiền 14 triệu đồng. Trong đó có một lần bị hại phải tự mang tiền đến đưa tận nhà cho nhóm bị cáo.

Đại diện Viện kiểm sát cho rằng hành vi trên của Hải cùng đồng bọn nguy hiểm cho xã hội vì đã dùng vũ lực và đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc để nạn nhân hoảng sợ, không thể chống cự và chiếm đoạt tài sản, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương.

VKSND truy tố các bị can nói trên về tội "cướp tài sản" theo khoản 2, điều 168 BLHS.

Tại tòa, các bị cáo Khang, Dinh và Hải thừa nhận hành vi có chặn đường đe dọa để lấy tổng cộng số tiền 14 triệu đồng của em L. Tuy nhiên bị cáo Nhân liên tục nói không biết hành vi của các bị cáo khác và kêu oan.

Luật sư của bị cáo Nhân cũng đưa ra nhiều luận cứ cho rằng trong quá trình xử lý vụ án, cơ quan điều tra và Viện kiểm sát đã để xảy ra một số vi phạm trong tố tụng. Từ đó đề nghị HĐXX tuyên trả hồ sơ vụ án cho VKSND điều tra làm rõ lại từ đầu.

Luật sư của bị cáo Hải cũng cho rằng tòa xem xét chuyển đổi tội danh cho bị cáo từ "cướp tài sản" thành "cưỡng đoạt tài sản" vì bị cáo chưa dùng vũ lực đối với bị hại. Đồng thời bị hại cũng có điều kiện được về nhà suy nghĩ, lấy tiền rồi sau đó mới đưa cho các bị cáo.

HĐXX nhận định qua xem xét hồ sơ vụ án, quá trình điều tra của Cơ quan CSĐT và VKSND huyện Bình Tân đã thực hiện đúng trình tự thủ tục, đúng pháp luật, truy tố đúng người, đúng tội.

Dù bị cáo Nhân không nhận tội nhưng qua hồ sơ vụ án và lời khai các bị cáo, nhận dạng của bị hại P.N.P.L. tại tòa đã đủ cơ sở khẳng định bị cáo này đã phạm tội cướp tài sản.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Hải 5 năm tù, bị cáo Khang, Dinh mỗi bị cáo 3 năm 6 tháng tù; bị cáo Nhân 4 năm tù.

Xét xử nhóm cướp tuổi vị thành niên ở Vĩnh Long Xét xử nhóm cướp tuổi vị thành niên ở Vĩnh Long

TTO - Nhóm bị cáo tuổi vị thành niên trong vụ án ‘Cướp tài sản’ ở Vĩnh Long khai trước tòa bị công an nắm tóc giật, khai sai một ý tát một cái. Nhưng những lời khai của các bị cáo và luật sư đã bị đại diện viện kiểm sát bác bỏ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên