13/10/2022 13:29 GMT+7

'Xử phạt vi phạm phòng cháy tuyệt đối không bỏ qua lỗi hoặc chuyển lỗi nặng thành nhẹ'

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long đã quán triệt quan điểm chỉ đạo như trên đến công an các đơn vị, địa phương trên toàn quốc trong quá trình tổng kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy.

Xử phạt vi phạm phòng cháy tuyệt đối không bỏ qua lỗi hoặc chuyển lỗi nặng thành nhẹ - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long (bìa phải) quán triệt quan điểm chỉ đạo đến công an các địa phương thực hiện tổng kiểm tra rà soát phòng cháy tại hội nghị trực tuyến - Ảnh: Bộ Công an

Quan điểm chỉ đạo này được Thứ trưởng Nguyễn Văn Long đưa ra tại hội nghị trực tuyến đến công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để triển khai kế hoạch tổng rà soát, kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên phạm vi toàn quốc, vừa được Bộ Công an tổ chức.

Tại hội nghị, Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên - phó chánh văn phòng Bộ Công an - cho biết bộ đã ban hành kế hoạch số 513 tổng rà soát, kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên phạm vi toàn quốc.

Kế hoạch được thực hiện với mục đích nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy nhằm ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới chấm dứt xảy ra cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm chết người do nguyên nhân chủ quan.

Chấm dứt ngay tình trạng cơ sở không đủ điều kiện an toàn về phòng cháy, chưa được thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu nhưng vẫn hoạt động, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự hoặc cơ sở không đủ điều kiện nhưng vẫn được thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy.

Theo kế hoạch, Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương thực hiện kiểm tra, xử lý 100% hành vi vi phạm về phòng cháy, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động các cơ sở vi phạm theo đúng quy định. Bắt buộc các cơ sở phải khắc phục tất cả những tồn tại, vi phạm theo quy định tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy tương ứng với thời điểm cơ sở đưa vào hoạt động.

Xử phạt vi phạm phòng cháy tuyệt đối không bỏ qua lỗi hoặc chuyển lỗi nặng thành nhẹ - Ảnh 2.

Bộ Công an chỉ đạo kiên quyết không để các cơ sở vi phạm về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, có nguy cơ cháy, nổ cao hoạt động - Ảnh: NAM TRẦN

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long chỉ đạo công an các địa phương trong đợt tổng rà soát, kiểm tra phải quán triệt quan điểm triển khai quyết liệt, toàn diện đối với 100% các cơ sở thuộc diện quản lý phòng cháy chữa cháy.

Tất cả những tồn tại, vi phạm về phòng cháy phải được kiến nghị và bắt buộc khắc phục theo hướng "rõ trách nhiệm, đúng thẩm quyền".

"Sau kiểm tra phải tổ chức giám sát chặt chẽ, kiên quyết không để các cơ sở vi phạm về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, có nguy cơ cháy, nổ cao hoạt động", thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh.

Ông Long cũng chỉ đạo các đơn vị, địa phương việc xử phạt phải được thực hiện triệt để, tuyệt đối không được bỏ qua lỗi vi phạm hoặc chuyển lỗi nặng thành lỗi nhẹ. Rà soát, kiểm tra kết hợp tuyên truyền nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa cháy, đảm bảo chủ động trong mọi tình huống cháy, nổ có thể xảy ra.

Đồng thời yêu cầu giám đốc công an các địa phương trực tiếp chỉ đạo việc tổng kiểm tra, rà soát, tổ chức quán triệt, tập huấn thực hiện kế hoạch 513 đến tất cả công an cấp xã.

Chủ động tham mưu với UBND các cấp và phối hợp với các ngành chức năng trong tổ chức kiểm tra, đảm bảo tất cả các vi phạm được kiến nghị khắc phục và có giải pháp mạnh mẽ, đúng thẩm quyền, với yêu cầu tất cả các cơ sở vi phạm phải ngừng hoạt động để khắc phục và chỉ hoạt động trở lại khi đủ điều kiện an toàn phòng cháy.

"Việc kiểm tra, rà soát phải thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, nghiêm minh, triệt để, không để sót lọt cơ sở không được kiểm tra, xử lý; cơ sở có vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy mà không tạm đình chỉ, đình chỉ và không được giám sát…", ông Long yêu cầu.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quan tâm phối hợp với Bộ Công an để thực hiện tốt nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao về tổng rà soát, kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, khắc phục những tồn tại, thiếu sót, giảm thiểu các nguy cơ cháy, nổ…

Vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương: Vì sao số người chết nhiều? Vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương: Vì sao số người chết nhiều?

TTO - Có thể thấy khi mới phát sinh cháy, lực lượng tại cơ sở đã không xử lý hiệu quả nên dẫn đến đám cháy lan nhanh, lan rộng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận