17/11/2021 18:21 GMT+7

Xử phạt thiếu niên 16 tuổi tấn công mạng VOV để ủng hộ bà Nguyễn Phương Hằng

M.VINH
M.VINH

TTO - Phòng an ninh mạng Công an tỉnh Lâm Đồng đã triệu tập thiếu niên tấn công báo điện tử VOV nhằm ủng hộ bà Nguyễn Phương Hằng.

Xử phạt thiếu niên 16 tuổi tấn công mạng VOV để ủng hộ bà Nguyễn Phương Hằng - Ảnh 1.

P.T. (áo cam) cùng người giám hộ làm việc với Công an tỉnh Lâm Đồng - Ảnh: CACC

Ngày 17-11, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an đã phối hợp với Phòng nghiệp vụ Công an tỉnh triệu tập P.T. (16 tuổi, trú xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng). 

P.T. được xác định là một trong số nhiều người đã có hành vi tấn công trang báo điện tử vov.vn. Sau khi làm rõ, thiếu niên này bị xử phạt 7,5 triệu đồng.

Qua làm việc, P.T. khai nhận: Từ đầu tháng 5-2021 P.T. đã tiếp cận, đọc được nhiều thông tin và xem các video livestream của bà Nguyễn Phương Hằng trên mạng Facebook và có quan điểm ủng hộ bà Nguyễn Phương Hằng. 

Vào ngày 14-6, sau khi đọc được thông tin báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam bị tấn công mạng, P.T. đã lên mạng tìm hiểu, tiến hành thiết lập và sử dụng các công cụ có sẵn trên không gian mạng để thực hiện hành vi tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) 2 lần đối với báo điện tử vov.vn (mỗi lần tấn công 5 giây).

Ngoài ra P.T. còn thực hiện hành vi tấn công mạng trong thời gian 5 giây đối với trang web của Đài Phát thanh - truyền hình tỉnh Vĩnh Long. 

Tại buổi làm việc với cơ quan công an, P.T. đã thừa nhận toàn bộ hành vi của bản thân.

Như đã thông tin trước đó, vào tháng 6-2021, báo điện tử vov.vn bị tấn công mạng sau khi có loạt bài phản ánh việc bà Nguyễn Phương Hằng (vợ ông Huỳnh Uy Dũng, chủ khu du lịch Đại Nam, tỉnh Bình Dương) livestream "có nội dung lệch chuẩn và xúc phạm cá nhân trên không gian mạng". 

Cụ thể, bắt đầu từ trưa 12-6, toàn bộ các nền tảng mạng xã hội của báo điện tử VOV trên Google, Facebook bị các nhóm tổ chức spam, đe dọa và kêu gọi đánh giá 1* (1 sao) trên Google Maps với trang vov.vn nhằm làm giảm uy tín của cơ quan này, khiến trang này đang ở thứ hạng 4,5* bị tụt xuống 1,9* vào chiều 12-6.

Đỉnh điểm là việc tấn công DDoS (từ chối dịch vụ) nhằm vào báo điện tử VOV trong ngày 13-6 làm tràn băng thông, khiến việc truy cập vào báo bị tê liệt. Dù đã có nhiều giải pháp kỹ thuật khắc phục sự cố và truy cập bình thường từ tối 13-6 nhưng đến ngày 14-6, việc truy cập vào trang báo điện tử vov.vn vẫn gặp khó khăn, nhiều lúc bị gián đoạn. 

Ngay sau đó, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an đã phối hợp với công an các địa phương vào cuộc điều tra.

Khởi tố vụ án, khởi tố 1 bị can tấn công báo điện tử VOV Khởi tố vụ án, khởi tố 1 bị can tấn công báo điện tử VOV

TTO - Xác định hành vi của nhóm người tấn công báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam (vov.vn) là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, nên cơ quan công an đã khởi tố vụ án để điều tra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận