Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Xử phạt nhiều trường hợp tại TP.HCM để lăng quăng 'ngoe nguẩy'

07/07/2022 14:19 GMT+7

TTO - Tại TP.HCM, nhiều quận, huyện đã xử phạt hành chính nhiều trường hợp để phát sinh lăng quăng, đa số những trường hợp này mặc dù đã được nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn không chấp hành.

Xử phạt nhiều trường hợp tại TP.HCM để lăng quăng ngoe nguẩy - Ảnh 1.

Một tổ trưởng tổ dân phố tại TP.HCM đang tích cực dọn lăng quăng xung quanh khu vực dân cư - Ảnh: THU HIẾN

Nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn tái phạm

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 7-7, ông Lê Đình Thịnh - chủ tịch UBND xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM - cho biết UBND xã vừa xử phạt 2 hộ dân sống trong khu vực dân cư không chấp hành quy định, để lăng quăng phát sinh.

Trường hợp thứ nhất là nhà ông H. (61 tuổi) làm nghề bán phế liệu, do để rất nhiều vật dụng chứa nước, tạo điều kiện cho lăng quăng phát triển thành muỗi. UBND xã đã kiểm tra nhắc nhở ông H. và hướng dẫn cách diệt lăng quăng, muỗi. Nhưng đến lần kiểm tra thứ 2, UBND xã tiếp tục ghi nhận nhiều vật dụng trong nhà vẫn còn lăng quăng "ngoe nguẩy"… nên đã yêu cầu ông H. làm cam kết.

Đến lần thứ ba, đoàn kiểm tra vẫn thấy nhiều lăng quăng trong vật dụng đọng nước nên đã quyết định phạt ông H. 2 triệu đồng.

Tương tự, ông Đ.D. (40 tuổi) làm nghề thợ mộc cũng để lăng quăng có mặt tại khu vực sản xuất, mặc dù đã được nhắc nhở và làm cam kết trước đó. 

Ngoài ra, mới đây, UBND phường Tân Tạo, UBND phường Bình Hưng Hòa B (quận Bình Tân) cũng đã xử phạt một số cá nhân, tổ chức với vi phạm tương tự.

Xử phạt nhiều trường hợp tại TP.HCM để lăng quăng ngoe nguẩy - Ảnh 2.

Nhân viên các trạm y tế dán băngrôn tuyên truyền sốt xuất huyết tại một ổ dịch - Ảnh: THU HIẾN

Xử phạt nghiêm

Ông Thịnh cho biết thêm, cả 2 trường hợp bị phạt đã đóng phạt đầy đủ. Tính đến thời điểm hiện tại, xã có gần 220 ca sốt xuất huyết cả nhập viện điều trị nội trú lẫn khám ngoại trú, không có trường hợp tử vong. 

"Cơ quan chức năng của xã đã xử lý 53 điểm nguy cơ và 12 ổ dịch. UBND phường sẽ tiếp tục xử phạt những trường hợp không thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng, để phát sinh muỗi vằn gây sốt xuất huyết", ông Thịnh nhấn mạnh.

Theo thông tin từ UBND quận Bình Tân, Trung tâm Y tế quận đã phối hợp UBND 10 phường tăng cường kiểm tra, giám sát, xóa các điểm có nguy cơ về bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn quận. Qua đó, lực lượng chức năng đã phát hiện 140 điểm có lăng quăng, cho ký cam kết 132 trường hợp, xử lý vi phạm hành chính (theo nghị định 117/2020/NĐ-CP) 12 trường hợp đối với các hành vi để phát sinh muỗi, lăng quăng gây bệnh.

Sáng 7-7, kỳ họp thứ 6 HĐND TP.HCM khóa X bước vào buổi làm việc thứ 2. Trả lời ý kiến của các đại biểu về công tác phòng chống dịch COVID-19 và dịch sốt xuất huyết, ông Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho rằng "việc này rất đáng lo".

Dự báo những tháng còn lại của năm 2022, những tháng cao điểm của mùa mưa, số ca mắc sẽ tăng, số ca nặng, tử vong cũng tăng nếu không quyết liệt hơn nữa trong việc phòng bệnh ngay từ bây giờ.

Ông Thượng cho biết muỗi vằn lan truyền sốt xuất huyết được mệnh danh là "con muỗi quý tộc", lăng quăng của muỗi này chỉ sống trong nước sạch.

Do đó người dân cần chú ý các vật dụng chứa nước vì việc phun hóa chất diệt muỗi chỉ là biện pháp cấp bách để giảm nhanh số muỗi tăng trưởng nhưng khi hóa chất hết hiệu lực, lứa muỗi mới lại phát sinh.

Cứ chiến dịch theo thời điểm thì muỗi, lăng quăng tiếp tục phát triển Cứ chiến dịch theo thời điểm thì muỗi, lăng quăng tiếp tục phát triển

TTO - Đó là nhận định của ông Nguyễn Vũ Thượng - phó viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM tại buổi làm việc giữa đoàn công tác của Bộ Y tế với Sở Y tế Đồng Nai về tình hình phòng chống sốt xuất huyết diễn ra sáng nay 18-7.

THU HIẾN - NGỌC KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận