Thứ 2, ngày 13 tháng 7 năm 2020

Xử nghiêm việc không cách ly xã hội

10/04/2020 12:04 GMT+7

TTO - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch chiều 9-4 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, Thủ tướng một lần nữa yêu cầu mọi người thực hiện nghiêm chỉ thị 16 về việc cách ly xã hội và đeo khẩu trang nơi công cộng.

Xử nghiêm việc không cách ly xã hội - Ảnh 1.

Công an Hà Nội ra quân nhắc nhở người dân không nên ra đường nếu không thực sự cần thiết - Ảnh: NAM TRẦN

Theo Thủ tướng, nguy cơ lây nhiễm vẫn còn hiện hữu, các ca nhiễm trong cộng đồng có thể tăng trong thời gian tới. Hiện trên thế giới có khoảng 4 tỉ người đang thực hiện giãn cách xã hội, nhiều quốc gia có những biện pháp nghiêm ngặt để xử lý các hành vi vi phạm. 

Tại VN, Thủ tướng nhận xét việc thực hiện có hiệu quả chỉ thị 16 đã đem lại những kết quả ban đầu, kiểm soát tốt tốc độ lây lan. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm vẫn còn nhiều nên quan điểm là "không được lơ là, mất cảnh giác" mà cần tiếp tục thực hiện nghiêm.

"Ai không thực hiện phải xử phạt nghiêm!", Thủ tướng chỉ đạo và tiếp tục nhấn mạnh quan điểm "không lơ là mất cảnh giác, chủ quan với dịch bệnh COVID-19". Thủ tướng nhấn mạnh các địa phương cần chấn chỉnh và thực hiện nghiêm chỉ thị 16 với những biện pháp mạnh mẽ. Đảm bảo huyết mạch hàng hóa lưu thông thông suốt nhưng cần kiểm soát chặt chẽ con người.

Thêm 4 ca nhiễm, trong đó 2 ca lây trong cộng đồng

Ngày 9-4, Bộ Y tế thông báo có 4 bệnh nhân COVID-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân lên 255 người (127 người đã khỏi bệnh). 2 trong số này đều ở thôn Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội, là chị dâu và hàng xóm của bệnh nhân 243. Như vậy thôn Hạ Lôi đã ghi nhận tổng cộng 4 bệnh nhân, trong đó có 3 người lây từ bệnh nhân 243.

Ngoài ra, có 2 bệnh nhân mới từ nước ngoài về, trong đó có cháu bé 6 tuổi, trú tại phường 12, quận 5, TP.HCM. Bệnh nhân sống cùng gia đình 5 người tại Campuchia, trong đó có 2 người mắc COVID-19 đã được cách ly, điều trị tại Campuchia. Ngày 8-4, bệnh nhân cùng 2 người còn lại trong gia đình đã quay về VN qua cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh. Đây là trẻ em thứ 3 mắc COVID-19 tại VN.

L.ANH

Định hướng các giải pháp chống dịch, Thủ tướng yêu cầu cần kiên định đường lối "ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị hiệu quả" theo từng thời điểm; có thể thay đổi phương thức ứng phó theo giai đoạn nhưng kiên định về chiến lược theo tinh thần "dĩ bất biến ứng vạn biến". Cần tiếp tục các biện pháp ngăn chặn nguồn xâm nhập từ bên ngoài, thực hiện nghiêm cách ly.

Với thời điểm hết cách ly xã hội, Chính phủ sẽ có đánh giá và thông báo sau trên cơ sở báo cáo đánh giá tình hình thực tế của các bộ, ngành liên quan sau ngày 15-4.

Rút ra những bài học thành công trong giai đoạn 1, Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế cần nghiên cứu phác đồ điều trị mới nhất, hiệu quả nhất; tập trung huấn luyện chuyên môn cho các tuyến; tập huấn sử dụng máy thở; đảm bảo đầy đủ thuốc men; phòng ngừa dịch xảy ra trên diện rộng. Ngoài ra cần tiếp tục đẩy mạnh sản xuất trang thiết bị dụng cụ y tế, coi đây là thời cơ để thúc đẩy lĩnh vực sản xuất này; kể cả sản xuất máy thở một cách chủ động hơn sao cho hình thành một ngành sản xuất máy thở tại VN bên cạnh sinh phẩm chẩn đoán bệnh, mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác quốc tế về sản xuất trang thiết bị y tế.

Trước đó, Ban Chỉ đạo quốc gia cho biết trong tuần từ ngày 1 đến 7-4 đã ghi nhận 31 trường hợp mắc mới, trong đó 22 trường hợp được xét nghiệm dương tính khi đã ở trong khu cách ly tập trung (chiếm 71%). Số ca mắc trong tuần này chỉ bằng 42% so với tuần trước đó (từ 25 đến

31-3) cho thấy kết quả khả quan của việc thực hiện cách ly xã hội và các biện pháp cách ly tập trung.

TP.HCM siết việc đeo khẩu trang

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cho biết từ ngày 28-3 đến nay, TP đã xử phạt 2.482 trường hợp không mang khẩu trang nơi công cộng, với số tiền phạt 496 triệu đồng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá TP.HCM đã làm rất quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch. Theo Thủ tướng, nếu hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM ngăn chặn được sẽ góp phần quan trọng cho công tác phòng chống dịch chung của cả nước.

khong deo khau trang

Công an tiến hành xử phạt những người không đeo khẩu trang - Ảnh: TTO

Trong cuộc họp trực tuyến với các sở ngành, quận huyện TP sau đó, ông Lê Thanh Liêm yêu cầu các đơn vị siết việc kiểm tra, xử phạt vì người dân có dấu hiệu lơ là việc đeo khẩu trang, giữ cự ly khi thấy số ca nhiễm bệnh có dấu hiệu giảm. Ông Liêm cũng khẳng định TP dù vẫn kiểm soát được dịch bệnh nhưng không được chủ quan lơ là. Theo nhận định, giai đoạn đến 15-4 là cơ hội vàng để TP khống chế hoàn toàn dịch bệnh nên cần phải hết sức tập trung.

Về tình hình thực hiện công tác phòng chống dịch tại Công ty Pouyuen (quận Bình Tân), ông Liêm cho biết nhằm đảm bảo an toàn, những ngày tới TP sẽ xem xét, đánh giá toàn diện để có hướng xử lý tiếp theo.

GIA THÀNH

Thủ tướng: Xử lý nghiêm người không thực hiện cách ly toàn xã hội Thủ tướng: Xử lý nghiêm người không thực hiện cách ly toàn xã hội

Chiều 9-4, Thủ tướng yêu cầu các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng công an xử lý nghiêm những người không thực hiện cách ly toàn xã hội, không đeo khẩu trang, không có việc cần thiết nhưng vẫn ra đường…

NGỌC AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận