07/11/2018 15:26 GMT+7

Xử nghiêm các phương tiện hết niên hạn vẫn còn lưu thông

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu xử lý các phương tiện giao thông hết niên hạn sử dụng hoặc quá hạn đăng kiểm nhưng vẫn tham gia giao thông.

Xử nghiêm các phương tiện hết niên hạn vẫn còn lưu thông - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: tintuc.vn

Bộ Giao thông vận tải đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với cơ quan đăng kiểm tổ chức kiểm tra, rà soát số lượng phương tiện đã hết niên hạn sử dụng, hết hạn kiểm định.

Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương liên quan đến việc xử lý các phương tiện giao thông hết niên hạn sử dụng hoặc quá hạn đăng kiểm nhưng vẫn tham gia giao thông.

Theo số liệu thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, tính đến hết năm 2017, trên toàn quốc có 24.264 ôtô; trong đó có 2.613 xe chở người và 21.651 xe chở hàng hết niên hạn sử dụng; còn tại thời điểm 1-10-2018, cả nước có 244.006 xe quá hạn kiểm định trên 30 ngày; trong đó có: 61.768 xe con, 14.037 xe khách; 156.005 xe tải và xe chuyên dùng; 12.196 xe loại khác.

Để chấn chỉnh, khắc phục tình trạng trên và đảm bảo an toàn giao thông, Bộ Giao thông vận tải đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền nhắc nhở các tổ chức, cá nhân thực hiện giải bản đối với các phương tiện cơ giới đường bộ hết niên hạn sử dụng theo quy định, phải chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với cơ quan đăng kiểm tại địa phương tổ chức kiểm tra, rà soát số lượng phương tiện đã hết niên hạn sử dụng, hết hạn kiểm định, nhưng vẫn tham gia giao thông để xử lý theo quy định của pháp luật.

"Các địa phương cần quy định rõ trách nhiệm cụ thể đối với người đứng đầu các cơ quan, đơn vị chức năng của địa phương (Sở Giao thông vận tải, công an tỉnh, thành phố...) nếu để phương tiện giao thông hết niên hạn sử dụng hoặc hết hạn kiểm định tham gia giao thông và gây tai nạn giao thông", Bộ Giao thông vận tải đề nghị.

Bộ Giao thông vận tải cũng giao Cục Đăng kiểm Việt Nam gửi thông báo chi tiết về số lượng các phương tiện giao thông hết niên hạn sử dụng hoặc hết hạn kiểm định hằng năm của mỗi tỉnh, thành phố làm cơ sở để kiểm tra, rà soát, theo dõi và xử lý vi phạm; Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng của địa phương để tổ chức kiểm tra, xử lý việc các phương tiện đã hết niên hạn sử dụng hoặc hết hạn kiểm định, nhưng vẫn tham gia giao thông.

Bộ cũng yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam có trách nhiệm tổng hợp, thống kê và thường xuyên báo cáo, kiến nghị Bộ Giao thông vận tải để kịp thời đề nghị các địa phương có biện pháp xử lý nghiêm, triệt để tình trạng phương tiện giao thông hết niên hạn sử dụng hoặc quá hạn kiểm định, nhưng vẫn tham gia giao thông./.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên