Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Xử lý vụ án FLC, Tân Hoàng Minh: Không có chuyện 'bắt chuột mà vỡ bình'

27/04/2022 20:32 GMT+7

TTO - Việc điều tra, xử lý nghiêm sai phạm trong vụ án xảy ra tại các doanh nghiệp lớn vừa qua là cần thiết, hoàn toàn có lợi và “không có chuyện bắt chuột mà vỡ bình”.

Xử lý vụ án FLC, Tân Hoàng Minh: Không có chuyện bắt chuột mà vỡ bình - Ảnh 1.

Phó trưởng Ban Nội chính trung ương Nguyễn Văn Yên - Ảnh: THÀNH CHUNG

Phó trưởng Ban Nội chính trung ương Nguyễn Văn Yên trả lời phóng viên tại cuộc họp báo được Ban Nội chính trung ương tổ chức chiều 27-4.

Trả lời câu hỏi ảnh hưởng từ việc xử lý hình sự những vụ án kinh tế thời gian qua đến phát triển kinh tế, hoạt động của các doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Yên cho hay, Đảng, Nhà nước tính toán rất kỹ lưỡng được gì, mất gì khi xử lý hoặc không xử lý các vụ án có liên quan đến doanh nghiệp lớn.

Theo ông Yên, các hoạt động kinh tế, trong đó có tài chính, tín dụng ngân hàng, chứng khoán… thực hiện đúng quy định của pháp luật; công khai, minh bạch, bình đẳng giữa các chủ thể là mục tiêu của cả thế giới, chứ không chỉ riêng Việt Nam.

Điều này tạo nguồn lực, niềm tin để tất cả các chủ thể sẵn sàng đầu tư, cũng như quyền lợi của các bên được bảo đảm. Cho nên, việc điều tra, xử lý nghiêm các vụ án liên quan đến lĩnh vực này là “cần thiết” và “hoàn toàn có lợi”. “Tất nhiên không thể tránh được tác động nào đó”, ông Yên nói.

Song, theo phó trưởng Ban Nội chính trung ương, các cơ quan chức năng đã có chủ trương, biện pháp, giải pháp sao cho các doanh nghiệp liên quan đến vụ án vẫn hoạt động bình thường.

Trước việc điều tra, xử lý nghiêm sai phạm trong vụ án xảy ra tại FLC, Tân Hoàng Minh, ông Yên khẳng định "không có chuyện bắt chuột vỡ bình".

“Sai đến đâu sẽ xử đến đó. Sự việc có dấu hiệu tội phạm thì phải khởi tố, mà đã khởi tố thì phải điều tra, đã điều tra thì phải truy tố và xét xử. Chúng ta đã nhất quán nguyên tắc chỉ đạo là không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai và hoàn toàn không chịu sự tác động không đúng của bất cứ cơ quan, tổ chức, lực lượng có thẩm quyền nào”, ông Yên nhấn mạnh.

Trao đổi thêm, Phó trưởng Ban Nội chính trung ương Nguyễn Thái Học cũng chỉ rõ, việc xử lý những hành vi vi phạm trong các vụ án kinh tế vừa qua là đúng quy định của luật pháp. Mục đích của việc xử lý vi phạm như vậy là làm lành mạnh thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp. 

"Cho nên việc xử lý như vậy nhằm đưa thị trường này về đúng giá trị thực của nó và đảm bảo quyền lợi chính đáng của mọi công dân tham gia vào các hoạt động này. Trong đó đảm bảo quyền lợi của các doanh nghiệp có liên quan", ông Học nói.


5 vụ án được Ban Chỉ đạo trung ương đưa vào diện 5 vụ án được Ban Chỉ đạo trung ương đưa vào diện 'theo dõi'

TTO - Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất bổ sung 5 vụ án, vụ việc vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận