08/11/2018 19:47 GMT+7

Xử lý nghiêm các vi phạm đất đai, đặc biệt đất rừng ở Phú Quốc

H.T.DŨNG - K.NAM
H.T.DŨNG - K.NAM

TTO - Ngày 8-11, ông Huỳnh Vĩnh Lạc - chánh Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang - cho biết cơ quan này đã nhận ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình về việc xử lý các vi phạm trong quản lý đất đai trên đảo Phú Quốc.

Xử lý nghiêm các vi phạm đất đai, đặc biệt đất rừng ở Phú Quốc - Ảnh 1.

Một mảnh đất ven rừng phòng hộ ở xã Gành Dầu đã bị dọn trống - Ảnh: K.NAM

Ông Lạc khẳng định quan điểm của lãnh đạo tỉnh Kiên Giang là xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm trong công tác quản lý đất đai, đặc biệt là liên quan tới đất rừng.

Trước đó, ông Phạm Vũ Hồng, chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, đã yêu cầu Ban thường vụ Huyện ủy Phú Quốc phải nghiêm túc kiểm điểm sâu sắc đối với UBND cấp huyện và xã về những hạn chế, yếu kém trong quản lý nhà nước về trật tự đô thị, trật tự xây dựng, bao chiếm, lấn chiếm đất đai, phân lô tách thửa đất nông nghiệp trái pháp luật tràn lan như vừa qua.

Đồng thời, UBND huyện Phú Quốc phải tăng cường hơn nữa, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong các lĩnh vực này. Đối với hoạt động kiểm tra, xử lý của các đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh, chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu việc xử lý các hành vi vi phạm phải nghiêm minh, quyết liệt và hiệu quả hơn nữa để lập lại trật tự trên địa bàn huyện.

UBND tỉnh Kiên Giang cũng yêu cầu đoàn kiểm tra về quản lý đất đai của tỉnh đang làm việc tại Phú Quốc phải tăng cường hơn nữa việc kiểm tra, xử lý nghiêm trên 5 lĩnh vực gồm: lấn chiếm hành lang lộ giới; lấn chiếm đất rừng; bao chiếm, lấn chiếm đất tổ chức nhà nước quản lý; trật tự xây dựng và hoạt động kinh doanh, môi giới bất động sản.

"Nếu tình hình vi phạm không chuyển biến hơn nữa, thì đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh phải có đề xuất xử lý kỷ luật cán bộ có liên quan, từ xã, huyện và kể cả cán bộ của đoàn kiểm tra nếu không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đồng thời, để quyết liệt hơn nữa trong việc kiểm tra, xử lý, kể cả ngày nghỉ thứ bảy, chủ nhật" - ông Hồng chỉ đạo.

Xử lý nghiêm các vi phạm đất đai, đặc biệt đất rừng ở Phú Quốc - Ảnh 2.

Một khu đất ở xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc bị phát dọn để xây cất công trình. Trong vòng đỏ là tấm bảng cấm chặt phá cây rừng - Ảnh: K.NAM

Trong khi đó, chiều cùng ngày trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Mai Văn Huỳnh - bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Phú Quốc - cho biết đã nhận được chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình và chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang.

"Tôi được tỉnh điều động ra đảo được gần hai tháng qua. Ngay sau khi ra nhận nhiệm vụ đã nhanh chóng, quyết liệt chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết tâm chấn chỉnh, xử lý các sai phạm để ổn định tình hình trên đảo. Có 3 vấn đề được tôi ưu tiên tập trung xử gồm: củng cố bộ máy cán bộ, xử lý ngăn chặn các điểm nóng bao chiếm đất đai, đất rừng và xử lý cán bộ vi phạm" - ông Huỳnh nói.

Theo ông Huỳnh, về công tác cán bộ và kiểm điểm xử lý cán bộ vi phạm, hiện tại Huyện ủy Phú Quốc đang hàng tháng tổ chức duy trì họp giao ban bí thư các xã, thị trấn với thường trực huyện ủy. 

Tại cuộc họp này, lãnh đạo huyện ủy có cơ hội trao đổi sâu, biểu dương những xã, thị trấn làm tốt, nếu có vấn đề gì phát sinh cũng sẽ được thảo luận, giải quyết ngay không để phát sinh tồn đọng. 

Huyện ủy cũng đã chỉ đạo tổ chức kiểm điểm xử lý nghiêm số cán bộ vi phạm trong các vụ việc đã được các đoàn kiểm tra kết luận trước đó.

Để đủ sức và có công cụ xử lý dứt điểm các điểm nóng bao chiếm đất rừng phòng hộ, các đối tượng chuyên bảo kê xây cất nhà trái phép, cho vay nặng lãi manh động gây mất an ninh trật tự trên đảo, ông đã cho lập 1 tổ công tác liên ngành đặc biệt gọi là tổ công tác phản ứng nhanh do một phó chủ tịch UBND huyện làm tổ trưởng, trưởng công an làm tổ phó và có đầy đủ các ban, ngành chuyên môn của huyện. 

Khi cần thiết tổ này được phép trưng dụng thêm lực lượng cảnh sát cơ động tham gia để xử lý các đối tượng bảo kê manh động.

"Sau khi thành lập tổ công tác này đã triển khai ra quân kiểm tra xử lý tại hai khu vực được xem là điểm nóng lấn chiếm đất rừng phòng hộ, đất dự án là Bãi Trường, xã Dương Tơ, khu vực Bãi Vòng, xã Hàm Ninh và một vài xã có rừng. 

Kết quả, rất khả quan tổ này đã xử lý dứt điểm nhiều vụ việc có đối tượng manh động bảo kê bao chiếm đất rừng, đất dự án trái phép mà trước đến nay còn vướng, sau đó giao lại cho doanh nghiệp và chính quyền địa phương quản lý.

Do vậy tình hình bao chiếm đất đai, bao chiếm đất rừng phòng hộ, sông, suối trên đảo hiện nay cơ bản đã được ngăn chặn, không phát sinh các vụ việc bao chiếm phức tạp mới", ông Huỳnh nói.

Báo cáo của đoàn kiểm tra liên ngành về quản lý đất đai ở Phú Quốc cho thấy từ tháng 7-2017 tới nay, chỉ riêng 2 xã Cửa Dương và Dương Tơ đã có tới 45 trường hợp tách 74,96ha đất nông nghiệp thành 2.363 thửa đất. Trong đó, có 31 trường hợp vi phạm làm đường bêtông trên đất nông nghiệp với tổng diện tích 5,8ha.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang, từ nửa cuối năm 2017 đến nay, địa phương này đã phát hiện một số vụ chặt phá, phát dọn, thậm chí là đốt rừng (chủ yếu là vùng đệm rừng phòng hộ) để chiếm đất ở các xã: Dương Tơ, Cửa Dương, Gành Dầu, Bãi Thơm. Đã lập hồ sơ xử lý hình sự 1 đối tượng thuê người chặt phá 5,6ha đất rừng để bán với giá 7 tỉ đồng.

Bàn cách để Phú Quốc không còn rác thải nhựa Bàn cách để Phú Quốc không còn rác thải nhựa

TTO - Sáng 7-11, Sở NN&PTNT Kiên Giang cùng Qũy quốc tế bảo vệ thiên nhiên Việt Nam tổ chức hội thảo triển khai dự án “ Phú Quốc - hòn đảo không rác thải nhựa".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên