17/11/2020 15:50 GMT+7

Xử lý nạn chặt chém, Hạ Long đang ngày càng đẹp hơn trong mắt du khách

VŨ THỦY
VŨ THỦY

TTO - Trong khi nhiều nơi chưa quyết liệt với nạn chặt chém du khách thì ở Hạ Long (Quảng Ninh), vấn đề bảo vệ du khách lẫn bảo vệ cảnh quan ngày càng được quan tâm. Du lịch tới Hạ Long ngắm vịnh, ngắm biển, ăn hải sản ngon và không lo bị chặt chém.

Xử lý nạn chặt chém, Hạ Long đang ngày càng đẹp hơn trong mắt du khách - Ảnh 1.

Vịnh Hạ Long nhìn từ trên cao - Ảnh: NAM TRẦN

Mạnh tay với nạn chặt chém 

Cùng với Hà Giang, Hạ Long là một trong những điểm du lịch nổi bật nhất khi nhắc đến vùng Đông Bắc. Hà Viết Tùng-  quản trị một fanpage giới thiệu về Hạ Long mang tên Review Hạ Long đã chia sẻ nhiều trải nghiệm của anh về sự thay đổi tích cực của du lịch tại vùng đất nơi anh sinh ra và lớn lên.

"Hạ Long nổi tiếng với vịnh Hạ Long thì ai cũng biết rồi. Đặc biệt ở Hạ Long còn có nguồn hải sản tươi sống ngon hơn so với các vùng biển khác.

Nước biển ở đây bớt mặn hơn nên hải sản cũng ngọt hơn. Mực, bề bề, ghẹ, trong đó sá sùng và ngán biển là những loại hải sản đặc trưng", anh giới thiệu.

Nhưng một điều thường xuyên xảy ra trong các hàng quán du lịch là nạn chặt chém du khách, khiến nhiều người e ngại.

Xử lý nạn chặt chém, Hạ Long đang ngày càng đẹp hơn trong mắt du khách - Ảnh 2.

Một trong nnhững bãi tắm nhỏ nên thơ trên vịnh - Ảnh: NAM TRẦN

Theo Tùng, vài năm nay du lịch ở Hạ Long đang ngày càng được làm tốt hơn, không chỉ bảo vệ du khách tốt hơn mà các quy định để giữ gìn cảnh quan tốt hơn.

"Ở chỗ tôi có câu Làm ba tháng ăn cả năm, để chỉ tính chất du lịch mùa vụ ở Hạ Long. Khách du lịch đến đây chủ yếu từ tháng 4 đến tháng 9, chứ không có khách quanh năm như các thành phố biển miền Trung. Nhiều hàng quán dựng lên theo mùa vụ và tranh thủ chặt chém khách du lịch", anh nói.

Nhưng hiện nay, các nhà hàng, cơ sở kinh doanh lớn đều phải niêm yết giá dịch vụ. Khách bị chặt chém có thể gọi đường dây nóng và cơ quan chức năng sẽ có mặt can thiệp nhanh chóng.

"Năm ngoái đã có một số cơ sở kinh doanh dịch vụ tàu thuyền bị cấm hoạt động cả năm vì bán vé đắt. Việc bảo vệ khách du lịch đang được thực hiện nghiêm ngặt hơn. Đường dây nóng được niêm yết công khai ở các cơ sở kinh doanh lớn và các kênh thông tin chính thống.

Ngoài ra Quảng Ninh cũng có app du lịch mà khách du lịch có thể cài đặt để thể phản ánh ngay thông tin chặt chém hoặc những sự cố về du lịch", anh chia sẻ.

Xử lý nạn chặt chém, Hạ Long đang ngày càng đẹp hơn trong mắt du khách - Ảnh 3.

Vịnh Hạ Long được ví như thiên đường nơi hạ giới - Ảnh: NAM TRẦN

Hạ Long không nilông

Hạ Long từng có thời điểm bị phản ánh tình trạng chai nhựa, túi nilông bị vứt bừa bãi trong các vịnh nước đẹp như tranh vẽ. Nhưng nay mọi thứ đang thay đổi.

"Từ năm ngoái, Hạ Long đã có quy định không cho khách mang đồ nhựa sử dụng một lần như túi nilông, chai nước suối khi vào vịnh.

Du khách chỉ được mang những vật dụng có thể tái sử dụng như giỏ xách, bình giữ nhiệt, bình thủy tinh cá nhân có thể dùng nhiều lần. Ngay từ điểm mua vé, du khách đã được thông báo điều này và phải tuân thủ", Hà Viết Tùng chia sẻ.

"Mặc dù nạn chặt chém đã được siết chặt, thỉnh thoảng trên fanpage tôi vẫn nhận được những phản ảnh của khách du lịch bị đội giá dịch vụ.

Bởi vì hiện nay các hàng quán mọc lên theo mùa vụ rồi sau đó dẹp đi vẫn còn. Do đó, đây vẫn là điều cần được tiếp tục giải quyết trong thời gian tới", anh đề xuất.

Mời bạn tham gia Diễn đàn hiến kế liên kết du lịch TP.HCM và các tỉnh thành

Sở Du lịch TP.HCM và báo Tuổi Trẻ tổ chức diễn đàn hiến kế trực tuyến liên kết phát triển du lịch giữa TP.HCM với các tỉnh Tây Bắc mở rộng, Đông Bắc và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Mục tiêu của diễn đàn là mong lắng nghe ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực du lịch cũng như độc giả cả nước trong việc phát triển du lịch một cách hiệu quả và bền vững trong tương lai. Diễn đàn này cũng nhằm mở ra chương trình kích cầu du lịch của TP.HCM giai đoạn 2 với tâm thế "With COVID-19" (Cùng với COVID-19).

Diễn đàn mong nhận được nhiều bài viết hiến kế đóng góp của độc giả, chuyên gia, doanh nghiệp du lịch trên cả nước từ nay đến 30-11-2020. Ý kiến xin gửi về email: hienkedulich@tuoitre.com.vn.

Xử lý nạn chặt chém, Hạ Long đang ngày càng đẹp hơn trong mắt du khách - Ảnh 5.
Có nên thu phí để phát triển du lịch cao nguyên đá Đồng Văn? Có nên thu phí để phát triển du lịch cao nguyên đá Đồng Văn?

TTO - Nhiều lý do - trong đó có thiếu kinh phí - khiến cao nguyên đá Đồng Văn chưa được mạnh dạn đầu tư những tour du lịch độc đáo có giá trị quốc tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận