10/11/2020 21:46 GMT+7

Để du lịch Bình Định ‘một bước tới thiên đường’

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Có biển, rừng tuyệt đẹp được ví như ‘thiên đường’, lại là mảnh đất của biết bao câu chuyện lịch sử bi hùng cùng những huyền thoại hấp dẫn, mảnh đất sinh ra những anh hùng và thi sĩ tài năng nhất, Bình Định ngỡ như thiên đường của du lịch.

Để du lịch Bình Định ‘một bước tới thiên đường’ - Ảnh 1.

Biển Cù Lao Xanh ở Bình Định - Ảnh: Trung tâm Xúc tiến du lịch Bình Định

Trong hai ngày 9 và 10-11, Sở Du lịch TP.HCM đã tổ chức đoàn khảo sát gốm đại biểu từ sở và đại diện các hãng lữ hành lớn nhất của thành phố tới Bình Định, nhằm thực hiện kích cầu du lịch nội địa và liên kết phát triển du lịch Bình Định - TP.HCM.

Thiên đường du lịch đợi khám phá

Tại buổi làm việc với đoàn khảo sát của Sở Du lịch TP.HCM, bà Huỳnh Thị Kim Bình - giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh Bình Định - đã có nhiều chia sẻ về tài nguyên du lịch rất giàu có của Bình Định, từ biển đảo, núi, hồ, đồng bằng tới du lịch văn hóa.

Với biển đảo, Quy Nhơn có điểm du lịch mới nổi là biển Kỳ Co được du khách ví là nơi "một bước tới thiên đường", Eo Gió được coi là điểm check-in bình minh đẹp nhất ở Việt Nam…

Quy Nhơn có đầm Thị Nại, thắng cảnh Ghềnh Ráng - Tiên Sa, không chỉ có cảnh quan tuyệt đẹp mà còn mang trong mình những câu chuyện lịch sử bi hùng và những huyền thoại hấp dẫn.

Quy Nhơn - Bình Định có đủ sản phẩm đáp ứng cho nhu cầu lên rừng, xuống biển, ra hồ cho du khách.

Để du lịch Bình Định ‘một bước tới thiên đường’ - Ảnh 2.

Phong cảnh biển Hòn Khô ở Bình Định - Ảnh: Trung tâm Xúc tiến du lịch Bình Định

Ngoài tài nguyên biển đảo, Bình Định còn có kho tàng văn hóa, lịch sử rất phong phú với hệ thống tháp Chăm còn tương đối nguyên vẹn và mang nhiều đặc điểm riêng biệt, có thành Bồ Đàn của nền văn hóa Champa, có hệ thống di tích, danh thắng gắn liền với nhiều danh nhân, thi sĩ như vua Quang Trung, Đào Duy Từ, Đào Tấn, Hàn Mặc Tử, Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Yến Lan…

Bình Định còn là cái nôi của võ cổ truyền, của nghệ thuật tuồng, bài chòi (Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại).

Gần đây, Bình Định còn phất lên là điểm du lịch liên quan đến khoa học. Trung tâm khám phá khoa học Bình Định chuẩn bị mở cửa đón khách vào đầu năm 2021, sẽ là một điểm du lịch hấp dẫn và riêng có ở Bình Định dành cho học sinh, sinh viên.

Các hội thảo quốc tế về khoa học cũng được tổ chức rất nhiều ở Bình Định trong mấy năm qua, mang đến nguồn khách khá lớn là các chuyên gia quốc tế đến với Bình Định.

Tỉnh còn có sân golf 36 lỗ được xếp hàng đầu Đông Nam Á.

Để du lịch Bình Định ‘một bước tới thiên đường’ - Ảnh 3.

Toàn cảnh thành phố Quy Nhơn - Ảnh: Trung tâm Xúc tiến du lịch Bình Định

Với sân bay Phù Cát, việc đi lại của du khách từ TP.HCM đến Bình Định chỉ mất 1 giờ 10 phút bay, từ Hà Nội chỉ mất 1 giờ 40 phút bay, rất thuận tiện đón khách từ hai thành phố lớn này.

Giao thông đường bộ của Bình Định cũng đang tiếp tục được đầu tư mạnh mẽ, rất thuận lợi cho việc xây dựng sản phẩm du lịch liên kết vùng.

Bà Bình cho biết, sau khi dịch COVID-19 được đẩy lùi, Phù Cát có thể sẽ trở thành sân bay quốc tế.

Tuy có tài nguyên du lịch rất giàu có như vậy, trước đây Bình Định đón lượng khách rất hạn chế, bởi tỉnh chưa coi trọng phát triển du lịch mà chỉ định hướng phát triển công nghiệp và kinh tế biển.

Bà Lê Thị Vinh Hương - phó giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định - cho biết, chỉ từ năm 2016 thì du lịch Bình Định mới bắt đầu khởi sắc sau khi Tỉnh ủy và UBND tỉnh xác định du lịch là một trong những trụ cột kinh tế quan trọng từ những tư vấn của các chuyên gia.

Trong các năm từ 2016 - 2019, du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, xếp thứ hai sau công nghiệp, nên đã đạt được nhiều thành tích ấn tượng. Nhờ sự tăng trưởng vượt bậc trong mấy năm trước, năm 2020 dù du lịch cố gắng đạt 40% so với cùng kỳ năm 2019, các chỉ tiêu giai đoạn 2016 - 2020 mà tỉnh đặt ra vẫn cơ bản đạt và vượt.

Hiến kế cho du lịch Bình Định

Tại buổi làm việc với đoàn khảo sát của Sở Du lịch TP.HCM, đại diện các doanh nghiệp đến từ TP.HCM cũng có nhiều góp ý cho du lịch Bình Định.

Tổng giám đốc lữ hành Fiditour Trần Thế Dũng gợi ý Bình Định nên đẩy mạnh phát triển du lịch MICE (hội nghị hội thảo) mà Bình Định rất có tiềm năng.

Muốn vậy, Bình Định phải có thêm đầu tư về cơ sở hạ tầng giao thông, cơ sở lưu trú chất lượng cao, nguồn nhân lực du lịch tốt, phương tiện vận chuyển chất lượng cao, vì đối tượng khách này đòi hỏi cao.

Hiện Bình Định mới chỉ có một khách sạn 5 sao được công nhận, rất cần phải kêu gọi đầu tư nhiều hơn để khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn.

Để du lịch Bình Định ‘một bước tới thiên đường’ - Ảnh 4.

Cổng thành Đồ Bàn - Ảnh: Trung tâm Xúc tiến du lịch Bình Định

Chuyên gia du lịch Phan Xuân Anh thì góp ý cho Bình Định nên hướng vào du lịch bền vững hơn là chạy theo số lượng.

Với đợt kích cầu du lịch lần này, Bình Định nên có chiến lược kích cầu du lịch ổn định trong thời gian tương đối dài, ví dụ như kế hoạch đến quý 1, 2 năm 2021, để các doanh nghiệp lữ hành thuận lợi trong việc xây dựng sản phẩm, bán hàng.

Không làm kinh tế bằng mọi giá

Để du lịch Bình Định ‘một bước tới thiên đường’ - Ảnh 5.

Đoàn khảo sát do Sở Du lịch TP.HCM tổ chức tham quan Trung tâm khám phá khoa học - Ảnh: VĂN BÌNH

Phó giám đốc Sở Du lịch Bình Định Lê Thị Vinh Hương cho biết sẽ tiếp thu tất cả đóng góp ý kiến của đoàn khảo sát.

Về câu hỏi lựa chọn số lượng hay chất lượng du lịch mà ông Xuân Anh nêu, phó giám đốc Sở Du lịch Bình Định khẳng định Bình Định "không lấy số lượng làm chỉ tiêu phát triển, không phát triển kinh tế bằng mọi giá làm ảnh hưởng tới môi trường, văn hóa".

"Chúng tôi bằng mọi cách giữ bờ biển chung cho cộng đồng, không giao cho doanh nghiệp nào", bà Vinh Hương nói thêm.

Về việc Bình Định còn thiếu các cơ sở lưu trú cao cấp trong mùa cao điểm mà đoàn doanh nghiệp TP.HCM phản ánh, bà Vinh Hương cho biết tỉnh đang đẩy mạnh kêu gọi đầu tư vào cơ sở hạ tầng du lịch theo hướng không cấp phép xây dựng khách sạn nhỏ (vì đã đủ), chỉ phát triển khách sạn lớn, từ 3 sao trở lên.

Hiện tỉnh đã cấp phép khoảng 10 dự án khách sạn cao cấp, trong đó quy định rõ khoảng không gian chung, không gian xanh tối thiểu trong các dự án này.

Với đề xuất thực hiện chính sách kích cầu du lịch dài hạn hơn của ông Xuân Anh, chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bình Định Nguyễn Hoàng Vũ - cũng là tổng giám đốc của chuỗi khách sạn cao cấp Hoàng Yến ở thành phố Quy Nhơn - cho biết các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch ở Bình Định đều sẵn sàng dành nhiều ưu đãi tốt nhất cho các doanh nghiệp mang khách đến với địa phương.

Kết thúc buổi làm việc tại Bình Định, ông Nguyễn Việt Anh - trưởng phòng quản lý lữ hành Sở Du lịch TP.HCM, trưởng đoàn khảo sát - cho biết cuối tháng 11 này sẽ có những đoàn khách đầu tiên trong chương trình liên minh kích cầu du lịch từ TP.HCM đến với Bình Định.

Mời bạn tham gia Diễn đàn hiến kế liên kết du lịch TP.HCM và các tỉnh thành

Sở Du lịch TP.HCM và báo Tuổi Trẻ tổ chức diễn đàn hiến kế trực tuyến liên kết phát triển du lịch giữa TP.HCM với các tỉnh Tây Bắc mở rộng, Đông Bắc và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Mục tiêu của diễn đàn là mong lắng nghe ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực du lịch cũng như độc giả cả nước trong việc phát triển du lịch một cách hiệu quả và bền vững trong tương lai. Diễn đàn này cũng nhằm mở ra chương trình kích cầu du lịch của TP.HCM giai đoạn 2 với tâm thế "With COVID-19" (Cùng với COVID-19).

Diễn đàn mong nhận được nhiều bài viết hiến kế đóng góp của độc giả, chuyên gia, doanh nghiệp du lịch trên cả nước từ nay đến 30-11-2020. Ý kiến xin gửi về email: hienkedulich@tuoitre.com.vn.

Để du lịch Bình Định ‘một bước tới thiên đường’ - Ảnh 8.
Kết nối du lịch TP.HCM: Lập kho dữ liệu về nhu cầu du khách đâu có khó Kết nối du lịch TP.HCM: Lập kho dữ liệu về nhu cầu du khách đâu có khó

TTO - Với 16 năm học tập, làm việc tại Nhật Bản, tôi cho rằng Sở Du lịch TP.HCM nên mở kho dữ liệu thống kê cho các chuyên gia, nhà hoạch định chính sách, các công ty du lịch và cả các start-up trong ngành du lịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận