01/05/2024 16:58 GMT+7

Xu hướng du học thay đổi ra sao khi các thị trường 'Big Four' siết chính sách nhập cư?

Khảo sát mới của tổ chức giáo dục IDP vào tháng 3-2024 cho thấy nhiều thay đổi trong xu hướng du học năm 2024.

Sinh viên du học Úc - Ảnh: REUTERS

Sinh viên du học Úc - Ảnh: REUTERS

Chương trình nghiên cứu The Emerging Futures được IDP bắt đầu triển khai vào tháng 3-2022 đối với sinh viên quốc tế về xu hướng du học trên khắp thế giới. Nghiên cứu tập trung vào nhóm thị trường du học "Big Four", bao gồm Úc, Anh, Mỹ và Canada.

Đến nay, nghiên cứu đã trải qua 5 cuộc khảo sát và lần mới nhất được thực hiện vào tháng 3-2024 với hơn 11.500 sinh viên quốc tế, bao gồm 3 nhóm chính: nhóm sinh viên tương lai (sẽ du học), nhóm sinh viên đã nộp đơn đăng ký học và nhóm sinh viên đang học. Những người tham gia khảo sát đến từ 117 quốc gia và vùng lãnh thổ toàn cầu.

Kết quả, khảo sát nhận thấy các quy định hạn chế với sinh viên quốc tế đang có hiệu lực ở Úc, Canada và Anh đang làm suy yếu vị thế cạnh tranh của những điểm đến này so với Mỹ.

Khảo sát chỉ ra 54% sinh viên có ý định du học và sinh viên đã đăng ký biết về các chính sách mới có phần khắt khe hơn được áp dụng ở 3 quốc gia trên. Do đó, một tỉ lệ đáng kể (41%) sinh viên tương lai đang xem xét lại kế hoạch du học của họ.

Và hơn 1/3 sinh viên (39%) cho biết những cập nhật về chính sách của các chính phủ có tác động từ cao đến rất cao tới các quyết định du học.

Về phía Mỹ, theo nghiên cứu, dù quốc gia này luôn có các quy định nghiêm ngặt về nhập cư đối với sinh viên quốc tế cũng như đã từ chối số lượng đơn xin thị thực sinh viên cao kỷ lục vào năm 2023, nhưng về mặt truyền thông, các chính sách của nước này lại không phải là tâm điểm chú ý so với các đối thủ.

Nhờ vậy, thị trường du học Mỹ phần nào được hưởng lợi trong khảo sát các thị trường du học được ưa chuộng nhất.

Canada đã tụt từ vị trí thứ nhất (đồng hạng với Úc vào tháng 8-2023) xuống vị trí thứ 4 do quy định siết số lượng sinh viên đến nước này trong 2 năm tới, cũng như giới hạn giờ làm thêm với du học sinh và người thân đi cùng.

Tương tự, Chính phủ Anh đã ngừng cho phép người thân trong gia đình đi cùng sinh viên quốc tế - trừ những người đi cùng sinh viên sau đại học theo định hướng nghiên cứu và hiện cũng đang xem xét kế hoạch làm việc sau tốt nghiệp.

Các trường kinh doanh ở Anh đang báo cáo số lượng tuyển sinh ngoài EU yếu hơn trong năm nay, đặc biệt là ở trình độ sau đại học.

Úc mất ngôi đầu và mất 2 điểm phần trăm kể từ tháng 8-2023. Danh tiếng của quốc gia này đối với sinh viên quốc tế đang gặp nguy hiểm khi tỉ lệ bị từ chối cấp thị thực tăng lên đáng kể trong bối cảnh các cơ chế nhập cư chặt chẽ hơn.

Ông Simon Emmett, Giám đốc điều hành IDP Connect, nhận định sự tăng trưởng thị trường Mỹ và các thị trường mới nổi chứng tỏ rằng sinh viên vẫn cam kết với những giấc mơ du học của mình, nhưng cũng rất nhạy cảm với những thay đổi về chính sách.

"Kết quả này là lời nhắc nhở rằng chính phủ ở Anh, Úc và Canada cần đưa ra sự rõ ràng về chính sách dành cho sinh viên quốc tế để duy trì lợi thế cạnh tranh trong ngành công nghiệp toàn cầu này", ông Simon Emmett nói.

Mỹ trở thành điểm đến du học hàng đầu trong khảo sát tháng 3-2024 của IDP - Ảnh: HARVARD

Mỹ trở thành điểm đến du học hàng đầu trong khảo sát tháng 3-2024 của IDP - Ảnh: HARVARD

43% du học sinh ưu tiên tiêu chí thu nhập khi chọn ngành

Khảo sát của IDP cũng hỏi sinh viên về những yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn chương trình học.

Kết quả, ảnh hưởng lớn nhất là tìm kiếm các chương trình phù hợp với "chuyên ngành quan tâm", nhưng một tỉ lệ lớn chiếm trung bình 43% trên tất cả các quốc gia cho biết sẽ chọn chương trình dựa trên "tiềm năng kiếm thu nhập sau khi tốt nghiệp".

Ở một số quốc gia, tiêu chí "tiềm năng kiếm thu nhập sau khi tốt nghiệp" chiếm hơn phân nửa trong số các sinh viên khảo sát. Chẳng hạn, tỉ lệ tiêu chí này ở Trung Quốc là 55%, Philippines là 57%.

Úc siết thị thực, du học sinh vẫn tăng kỷ lục Úc siết thị thực, du học sinh vẫn tăng kỷ lục

Úc vừa ghi nhận số lượng du học sinh cao nhất từ trước đến nay, bất chấp nước này đã và đang siết chặt thị thực sinh viên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên