Chủ nhật, ngày 7 tháng 8 năm 2022

Xử giả định bé gái 8 tuổi bị người thân đánh đập

14/02/2022 11:05 GMT+7

TTO - Trước tình trạng bạo hành gia đình có chiều hướng gia tăng và một số vụ án đau lòng đã xảy ra trong thời gian qua, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM đã tổ chức phiên tòa giả định nhằm giúp học sinh cách bảo vệ mình trước vấn nạn này.

Xử giả định bé gái 8 tuổi bị người thân đánh đập - Ảnh 1.

Phiên tòa giả định tại Trường THCS Tôn Thất Tùng - Ảnh: ĐAN THUẦN

Ngày 14-2, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM phối hợp Phòng Tư pháp quận Tân Phú và Trường THCS Tôn Thất Tùng (phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú) tổ chức phiên tòa giả định với chuyên đề "Nói không với bạo hành trẻ em".

Phiên tòa giả định mô phỏng lại buổi xét xử vụ án cố ý gây thương tích. Theo đó, nội dung vụ án giả định là một trường hợp bé gái 8 tuổi bị cha dượng đánh đập khi mẹ ruột không có mặt tại nhà. Sự việc chỉ được phát hiện khi bé gái đến trường học và các cô giáo tại trường nhìn thấy vết thương trên người cháu.

Diễn biến phiên tòa giả định đã lồng ghép các nội dung phổ biến kiến thức pháp luật và hướng dẫn các em học sinh cách để bảo vệ bản thân trước nạn bạo hành. Qua đây, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP cũng phổ biến 2 số điện thoại đường dây nóng 111 18009069 để các em có thể liên lạc nếu không may trở thành nạn nhân của nạn bạo hành.

Sau phiên tòa, rất nhiều học sinh đặt câu hỏi, xin ý kiến tư vấn từ các luật sư về những vấn đề liên quan đến bạo lực gia đình, bạo lực học đường. 

Trong đó, một học sinh khối 7 cho biết nhiều lần bị bạn học có lời lẽ xúc phạm, ném đồ vật vào người nhưng chưa được nhà trường giải quyết. Về việc này, các luật sư đề nghị nhà trường có phương án xác minh.

Theo luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - chi hội trưởng chi hội luật sư, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP - hiện nay rất nhiều học sinh bị xâm hại đến sức khỏe, thậm chí tính mạng ngay tại môi trường tưởng chừng an toàn nhất là tại nhà và lớp học. Nhiều vụ án đau lòng đã xảy ra liên quan đến bạo hành mà nguyên nhân là các em không dám kể lại hoặc đã kể lại nhưng không được can thiệp kịp thời.

"Qua phiên tòa giả định này, chúng tôi mong muốn các em hiểu được bản thân các em được pháp luật bảo vệ như thế nào. Gia đình, nhà trường phải chú ý, lắng nghe tâm tư của con em mình, để các em được nói, được trình bày. Và phải lên tiếng, can thiệp, bảo vệ các em trước nạn bạo hành", luật sư Nữ chia sẻ.

Nguyễn Trung Huyên liên tục Nguyễn Trung Huyên liên tục 'quanh co', phủ nhận hành vi bạo hành bé gái 3 tuổi

TTO - Theo công an, quá trình làm việc với cơ quan điều tra, Nguyễn Trung Huyên liên tục "quanh co", phủ nhận hành vi bạo hành bé gái 3 tuổi, con của người tình.

ĐAN THUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận