Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Châu bản triều Nguyễn còn ghi chuyện 2 cha dượng đánh chết con riêng của vợ bị xử tội chết

25/01/2022 21:18 GMT+7

TTO - Châu bản triều Nguyễn hiện lưu tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Hà Nội) còn ghi chuyện 2 kẻ đánh con riêng của vợ đến chết ở Bắc Ninh và Vĩnh Long hồi giữa thế kỷ 19 đều bị xử tội chết. Người mẹ nếu liên quan cũng sẽ bị xử tội.

Châu bản triều Nguyễn còn ghi chuyện 2 cha dượng đánh chết con riêng của vợ bị xử tội chết - Ảnh 1.

Một cảnh xử án xưa - Ảnh tư liệu từng được trưng bày tại triển lãm ở Trung tâm Lưu trữ quốc gia

Dư luận chưa nguôi ngoai vì vụ bé gái ở TP.HCM bị ‘dì ghẻ’ hành hạ đến chết thì lại tiếp tục phẫn uất và ghê sợ trước tội ác kinh hoàng của Nguyễn Trung Huyên ở Thạch Thất, Hà Nội, kẻ đã hành hạ con riêng của người tình bằng cách đóng 9 cái đinh vào đầu bé gái mới 3 tuổi.

Một án phạt xứng đáng cho những "cha dượng", "mẹ kế" hiểm ác này đang được công luận quan tâm để cảnh tỉnh xã hội, để không còn trẻ em nào phải chịu cảnh hành hạ man rợ.

Nhìn lại lịch sử qua Châu bản triều Nguyễn hiện đang được lưu giữ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I thì thấy xưa cũng có những vụ án đau lòng và những kẻ hiểm ác đều bị trừng trị thích đáng.

Trung tâm Lưu trữ quốc gia I cho biết lục tìm trong Châu bản triều Nguyễn thấy có hai bản án về việc đánh chết con riêng của vợ ở Bắc Ninh, Vĩnh Long. Hai vụ án tương đối gần nhau, đều dưới thời vua Tự Đức, là vào năm Tự Đức thứ 2 (1849) với vụ án ở Bắc Ninh và năm Tự Đức thứ 9 (1856) ở Vĩnh Long.

Câu chuyện ở Bắc Ninh được ghi trong bản tấu của Tuần phủ Bắc Ninh hộ lý Ninh Thái Tổng đốc quan phòng Trương Văn Uyển. Vụ việc xảy ra ở huyện Võ Giàng.

Ông ngoại của bé 4 tuổi vừa bị chết bất thường đã đi báo án. Ông là Nguyễn Khiêm ở xã Thị Cầu, tổng Đỗ Xá, có con gái là Nguyễn Thị Dao. Ông Khiêm gả con gái đã có con riêng cho ông Nguyễn Tả để làm thiếp.

Con riêng của Thị Dao tên Đổ, không sống cùng với mẹ và cha dượng nhưng một lần đến thăm mẹ và ngủ lại, trong khi mẹ lại đi buôn bán xa. Rồi bất ngờ ông Khiêm nhận lại từ tay con rể Nguyễn Tả đứa cháu ngoại đang hấp hối. Con rể thông báo bé Đổ bị trúng gió, người nhà mau tìm thuốc chữa trị, rồi đặt bé lên giường trả lại ông ngoại và bỏ đi.

Nhưng khi ông ngoại vào xem thì thấy cháu mình bị thương, liền hô hoán. Phó tổng, lý dịch bắt được Nguyễn Tả, đem trói lại. Sau đó một lát thì đứa bé chết.

Châu bản triều Nguyễn còn ghi chuyện 2 cha dượng đánh chết con riêng của vợ bị xử tội chết - Ảnh 2.

Châu bản triều Nguyễn ghi lại vụ án cha dượng đánh con riêng của vợ đến chết, dưới triều Tự Đức - Nguồn: Trung tâm Lưu trữ quốc gia I

Khi các quan tra xét, Nguyễn Tả thừa nhận trong buổi tối con riêng ngủ lại nhà Nguyễn Tả khi mẹ đi làm ăn xa, giữa đêm tỉnh giấc nhớ mẹ nên khóc to, khiến Nguyễn Tả tức giận lấy cây gỗ đánh mấy cái làm bé sợ hãi chạy vấp ngã vào hòn đá rồi bị thương.

Chiếu theo luật "đánh con chồng trước của vợ", trong đó có khoản "Kẻ đánh con chồng trước của vợ đến chết, bị xử giảo" (tức xử thắt cổ) nên Nguyễn Tả bị xử theo hình phạt này và giam lại chờ.

Còn mẹ bé trong khi Nguyễn Tả đánh con thì vắng nhà, không biết tình hình, nên được miễn nghị xử.

Vụ cha dượng đánh chết con riêng của vợ ở tỉnh Vĩnh Long năm 1856 được tìm thấy trong Châu bản Viện Đô sát phụng duyệt bản án đánh chết người do quan tỉnh Vĩnh Long Lê Đình Lý kết án đệ trình, đã được Bộ Hình phúc duyệt.

Theo đó, tên Diệp Khởi đã đánh con riêng của vợ tên là Hỏa bị thương nặng đến chết ngay. Khi tra xét, tên Khởi đã nhận tội. Khởi truyền xử trảm giam hậu (xử chém nhưng giam lại chờ).

Vụ bé gái bị đinh găm vào hộp sọ: Khởi tố nhân tình của người mẹ Vụ bé gái bị đinh găm vào hộp sọ: Khởi tố nhân tình của người mẹ

TTO - Nguyễn Trung Huyên bị công an khởi tố để điều tra về hành vi hành hạ con riêng 3 tuổi của người tình bằng các thủ đoạn đánh gãy tay, bắt nuốt đinh, uống thuốc trừ sâu, đóng đinh vào đầu.


THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận