Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Quan xưởng triều Nguyễn: từ châu bản đến vật dụng cung đình

25/04/2019 13:17 GMT+7

TTO - Triển lãm 'Quan xưởng triều Nguyễn qua châu bản - di sản tư liệu thế giới' khai mạc sáng 25-4 tại không gian Trường Lang thuộc Đại Cung môn. Đại nội Huế.

Quan xưởng triều Nguyễn: từ châu bản đến vật dụng cung đình - Ảnh 1.

Một góc triển lãm "Quan xưởng triều Nguyễn qua châu bản - di sản tư liệu thế giới" - Ảnh: MINH HỮU

Triển lãm do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I (Cục Văn thư và lưu trữ nhà nước) tổ chức, nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng Festival Nghề truyền thống Huế 2019.

50 châu bản được trình bày tại triển lãm liên quan đến các lĩnh vực chế tác như đồ ngự dụng, đúc tiền, đóng tàu thuyền, sản xuất vũ khí, vật liệu xây dựng…

Các châu bản này là những văn bản hành chính dưới triều Nguyễn, do các cơ quan chính quyền từ trung ương đến địa phương soạn thảo và thông qua hoàng đế ngự lãm, ngự phê bằng mực son, nhằm truyền ý chỉ hoặc giải quyết những vấn đề liên quan.

Đây cũng được xem là kho lưu trữ tư liệu văn thư hành chính của nhà Nguyễn trên mọi lĩnh vực của xã hội đương thời.

Tại không gian Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế (3 Lê Trực, TP Huế) cũng đã diễn ra triển lãm cùng thời điểm, với chuyên đề Quan xưởng triều Nguyễn với tinh hoa nghề Việt.

Người xem có thể chứng kiến tận mắt các vật dụng cung đình đa dạng về loại hình, độc đáo kiểu dáng, tinh xảo hoa văn trang trí được chế tác với trình độ bậc cao của những người thợ thủ công làm việc trong quan xưởng dưới thời nhà Nguyễn.

Theo sử sách, quan xưởng là đơn vị sản xuất thủ công của nhà nước thời quân chủ, cung cấp vật dụng sinh hoạt cho hoàng gia, phục vụ hoạt động kinh tế, quốc phòng của triều đình. Bằng nhiều hình thức từ tuyển chọn, tuyển mộ, thuê mướn, những người thợ giỏi đã được triều đình nhà Nguyễn trưng tập về kinh đô.

Cả hai triển lãm mở cửa đón người xem đến hết 25-8.

Quan xưởng triều Nguyễn: từ châu bản đến vật dụng cung đình - Ảnh 2.

Hai du khách nước ngoài tìm hiểu thông tin tại triển lãm "Quan xưởng triều Nguyễn qua châu bản - di sản tư liệu thế giới" - Ảnh: MINH HỮU

Quan xưởng triều Nguyễn: từ châu bản đến vật dụng cung đình - Ảnh 3.

Châu bản về việc chế tạo một chiếc thuyền máy năm Thành Thái thứ 9 (1897) - Ảnh: MINH HỮU

Quan xưởng triều Nguyễn: từ châu bản đến vật dụng cung đình - Ảnh 4.

Cùng thời điểm, tại không gian Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế cũng đã diễn ra triển lãm với chuyên đề “Quan xưởng triều Nguyễn với tinh hoa nghề Việt” - Ảnh: MINH HỮU

Quan xưởng triều Nguyễn: từ châu bản đến vật dụng cung đình - Ảnh 5.

Các sản phẩm của Kim ngân tượng cục - Ảnh: MINH HỮU

Châu bản triều Nguyễn và 10 đời vua xưa Châu bản triều Nguyễn và 10 đời vua xưa

TTO - Châu bản triều Nguyễn của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu Chương trình Ký ức thế giới Khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hiện tiểu sử 10 vị vua triều Nguyễn có các châu bản còn lưu giữ được trưng bày ở đại nội Huế.

MINH HỮU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận