Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Vì sao liên tiếp xuất hiện các vụ bạo hành trẻ em thời gian qua?

21/01/2022 13:04 GMT+7

TTO - "Trước khi trở thành bị hại trong các vụ án hình sự, nhiều đứa trẻ đều ở cảnh 'lời ru chia đôi', là nạn nhân trực tiếp, đầu tiên của các cuộc hôn nhân tan vỡ. Chỉ khi gia đình bền vững, mới đỡ đi những cái chết tức tưởi như đang thấy".

Vì sao liên tiếp xuất hiện các vụ bạo hành trẻ em thời gian qua? - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Trung Huyên - người dùng đinh đóng vào đầu bé gái 3 tuổi - Ảnh do công an cung cấp

Trung tá Đào Trung Hiếu, chuyên gia nghiên cứu tội phạm học, nhận định khi chia sẻ với Tuổi Trẻ Online về việc gần đây xảy ra nhiều vụ án bạo hành, tra tấn trẻ em một cách man rợ.

Đó là vụ bé gái 8 tuổi ở TP.HCM bị "dì ghẻ" hành hạ đến chết; vụ bé gái 6 tuổi, ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội bị bố đánh đập bằng đũa gỗ, chổi và que tre dẫn đến tử vong. 

Hay gần nhất là vụ bé gái Đ.N.A. (3 tuổi, trú tại xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất) bị người tình của mẹ hành hạ bằng các thủ đoạn như cho uống thuốc trừ sâu, bắt nuốt đinh ốc vít, đánh gãy tay, đóng đinh vào đầu dẫn đến nguy kịch.

Trẻ em là nạn nhân trực tiếp, đầu tiên

Theo ông Đào Trung Hiếu, trước khi trở thành bị hại trong các vụ án hình sự, nhiều đứa trẻ bị bạo hành đều ở cảnh "lời ru chia đôi", là nạn nhân trực tiếp, đầu tiên của các cuộc hôn nhân tan vỡ.

"Khi mẹ hoặc cha đẻ đưa những cháu bé đến ở cùng với những người khác, cuộc sống các con trở thành địa ngục nếu kẻ gá nghĩa đó ích kỷ, máu lạnh, nhẫn tâm. Trong sâu thẳm tâm lý nội tâm, họ coi núm ruột của bồ là cái gai trong mắt", ông Hiếu nói.

Vì thơ ngây, không có khả năng tự vệ, phản kháng... nên những đứa trẻ này âm thầm chịu trận, lãnh đủ sự tàn bạo, vô nhân tính của người lớn, mà không hiểu sao mình bị phạt.

"Đạo trời, luật đời, lòng người đều không thể dung thứ những kẻ tội đồ như thế. Một bản án thích đáng dành cho kẻ có tội là đòi hỏi của xã hội.

Hình phạt ở mức cao nhất, về bản chất là sự trả thù của cộng đồng dành cho những người đã mất lương tri, tính người, không thể giáo dục, cải tạo để tái hòa nhập với đời sống chung", ông Hiếu nhấn mạnh.

Xếp sau kẻ trực tiếp gây tội ác là người thân của trẻ

Vì sao liên tiếp xuất hiện các vụ bạo hành trẻ em thời gian qua? - Ảnh 2.

Hình ảnh chụp X-quang hộp sọ bệnh nhi Đ.N.A. (3 tuổi, trú tại huyện Thạch Thất) - Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Cũng theo chuyên gia tội phạm học Đào Trung Hiếu, các vụ án giết trẻ em mới xảy ra đều dưới hình thức bạo hành gia đình. Trước khi bị giết, trẻ đã có một khoảng thời gian hứng chịu bạo lực, đòn roi, với những chấn thương để lại trên thân thể.

"Có thực sự khó để không thể biết trẻ bị bạo hành hay không? Tôi nghĩ là không!

Tiếng quát tháo, đòn roi, đổ vỡ, tiếng khóc ré vọng ra từ nhà bên, sao không thể nghe thấy.

Những người cha, người mẹ dù không ở cùng con, nhưng khi đến thăm, chẳng nhẽ không nhìn thấy những vết bầm tím đòn roi? Rồi cô giáo mầm non, thầy giáo trường học… có khó gì khi nhận ra những biểu hiện bất thường của một học sinh. Biểu hiện đó là những khác lạ về tâm lý và thể chất", trung tá Hiếu phân tích.

Theo chuyên gia tội phạm học, chỉ cần có một tấm lòng thật tâm yêu trẻ, một ý thức trách nhiệm công dân… sẽ không khó để nhận ra trẻ cần được cứu trước khi quá muộn.

Ở các vụ án đã xảy ra, xếp sau kẻ trực tiếp gây tội ác về mặt trách nhiệm, chính là người thân của các cháu, rồi đến hàng xóm, giáo viên…

"Tội của họ là tội thờ ơ, vô cảm, chỉ chăm lo cho mối quan tâm hay lợi ích của mình, mà không biết rằng giá như họ bao đồng chút thôi, là một sinh linh đã có thể được giữ lại", ông Hiếu cho hay.

Con cái như một trở ngại cho hành trình tìm duyên mới?

Vì sao liên tiếp xuất hiện các vụ bạo hành trẻ em thời gian qua? - Ảnh 3.

Bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái - nghi phạm gây ra cái chết thương tâm cho bé gái 8 tuổi ở TP.HCM.

Trung tá Đào Trung Hiếu cho hay, kẻ trực tiếp bạo hành với trẻ chủ yếu là mẹ kế, chồng hờ, nhân tình của bố, mẹ trẻ.

Điểm chung trong đặc điểm tâm lý thủ phạm là sự thoái hóa về nhân cách, với các đặc điểm lệch lạc như: tính ích kỷ cao độ, tuyệt đối hóa lợi ích cá nhân, lối sống vị kỷ, hưởng thụ, thói quen dùng bạo lực để giải tỏa bức xúc tâm lý trong giao tiếp xã hội, coi thường các chuẩn mực về đạo đức và pháp luật.

"Người liên quan trực tiếp sau hung thủ là bố hoặc mẹ của trẻ. Họ cũng đồng điệu với kẻ thủ ác ở thái độ thờ ơ trước an nguy, hạnh phúc của con.

Rất có thể trong họ tồn tại suy nghĩ đứa con là một gánh nặng, việc phải nuôi nó như một nghĩa vụ, chứ không có tình mẫu tử, phụ tử thật thà.

Rất có thể, trong sâu thẳm, họ cũng thấy đứa con như một trở ngại cho hành trình tìm duyên mới. Chưa hết, đứa bé còn nhắc họ nhớ về những buồn thảm đã qua với mảnh ghép không hoàn hảo cũ", đại tá Hiếu phân tích.

Cũng theo chuyên gia tội phạm học, với các sắc thái tâm lý trên, ở một chừng mực nào đó, có thể họ đồng tình với hành động bạo hành của nhân tình với chính núm ruột của mình.

Từ các vụ án đau thương này, đặt ra vấn đề xã hội hệ trọng, đó là phải làm sao để khôi phục truyền thống văn hóa gia đình Việt Nam. Đó là xây dựng gia phong, gia đạo, nề nếp, ông bà cha mẹ nêu gương, con cháu thảo hiền; làm sao để gia đình Việt bền vững trước đại dịch có tên: ly hôn.

"Chỉ khi gia đình bền vững, mới đỡ đi những cái chết tức tưởi như đang thấy", ông Hiếu nhấn mạnh.

Vụ bé gái bị đinh găm vào hộp sọ: Khởi tố nhân tình của người mẹ Vụ bé gái bị đinh găm vào hộp sọ: Khởi tố nhân tình của người mẹ

TTO - Nguyễn Trung Huyên bị công an khởi tố để điều tra về hành vi hành hạ con riêng 3 tuổi của người tình bằng các thủ đoạn đánh gãy tay, bắt nuốt đinh, uống thuốc trừ sâu, đóng đinh vào đầu.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận