05/01/2022 08:24 GMT+7

Khởi tố bổ sung tội giết người, che giấu tội phạm vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong

NHÓM PV
NHÓM PV

TTO - Liên quan vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố tội giết người, tội che giấu tội phạm.

Khởi tố bổ sung tội giết người, che giấu tội phạm vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái

Sáng 5-1, liên quan vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án tội "giết người" (điều 123 Bộ luật hình sự), khởi tố vụ án tội "che giấu tội phạm" (điều 389 Bộ luật hình sự).

Đồng thời khởi tố bị can, tạm giam với Nguyễn Kim Trung Thái (36 tuổi, ngụ quận 1) và Nguyễn Võ Quỳnh Trang (26 tuổi, ngụ Gia Lai) để điều tra về các hành vi phạm tội giết người, hành hạ người khác và che giấu tội phạm.

Cụ thể, Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị khởi tố, điều tra hai tội hành hạ người khác và giết người; Nguyễn Kim Trung Thái bị khởi tố, điều tra hai tội hành hạ người khác và che giấu tội phạm.

Sau khi ra các quyết định liên quan, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp.

Chiều 5-1, Viện KSND cùng cấp đã phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Kim Trung Thái và quyết định khởi tố bổ sung tội danh giết người đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang

Trước đó, chiều tối 22-12, Bệnh viện Vinmec (quận Bình Thạnh) tiếp nhận cháu N.T.V.A. (8 tuổi) do cha ruột là Thái đưa đến cấp cứu trong tình trạng ngưng tuần hoàn tim phổi và đã tử vong, thi thể có nhiều vết thâm bầm nghi bị đánh, nên trình báo công an.

Ngày 23-12, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh xác định Trang có dấu hiệu bạo hành bé gái dẫn đến tử vong nên đã bắt khẩn cấp. Đến ngày 28-12, khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam Trang điều tra về tội "hành hạ người khác" (điều 140 Bộ luật hình sự). Ngày 31-12, bắt khẩn cấp Thái điều tra dấu hiệu hành vi đồng phạm với Trang.

Chiều tối 1-1-2022, do tính chất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong lên Cơ quan cảnh sát điều tra (PC01) Công an TP.HCM, tiếp tục điều tra xử lý.

Khởi tố bổ sung tội giết người, che giấu tội phạm vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong - Ảnh 2.

Bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang và các dấu vết bạo hành cháu gái 8 tuổi - Ảnh: CACC

Tại cơ quan điều tra, Thái khai thời gian sống chung với Trang và bé A. từ giữa năm 2020 tại chung cư Saigon Pearl (quận Bình Thạnh), Trang thỉnh thoảng có đánh, la cháu. Nhưng đến tháng 10-2021, cháu phải học online, Thái giao kèm Trang dạy học, Trang thường chửi mắng, đánh đập bằng tay chân, cây gỗ, cây sắt, ống nhựa, roi mây...

Phục hồi camera những ngày tháng trước đó ghi nhận Trang nhiều lần bạo hành, đánh đập bé và đều có sự chứng kiến của Thái nhưng Thái không đến can ngăn. Thái cũng thừa nhận đã nhiều lần chứng kiến con gái mình bị "dì ghẻ" đánh, chính Thái cũng có lần cầm cây đánh con.

Thái biết Trang dùng roi, cây để đánh con mình nhiều lần, liên tiếp và đánh gây thương tích ở một số vùng nguy hiểm trên cơ thể, có thể ảnh hưởng đến tính mạng con gái nhưng nói không nghĩ đến hậu quả nghiêm trọng xảy ra nên vẫn để Trang "dạy dỗ" thời gian qua.

Riêng ngày 22-12, ngày bé A. bị hành hạ dã man trong khoảng 4 tiếng trước khi tử vong, Thái khai đi làm, không chứng kiến Trang đánh con. Khi về nhà, thấy con ngất lịm, Thái làm những động tác sơ cứu nhưng cảm nhận con không còn phản xạ nên đưa đi bệnh viện.

Trong thời gian chờ cấp cứu ở bệnh viện, Trang có kể cho Thái biết việc đánh bé gái. Tuy nhiên Thái không trình báo, không tố giác, mà còn vào ứng dụng điện thoại kết nối camera trong nhà chung cư, xóa dữ liệu camera.

Có thể tù chung thân hoặc tử hình

- Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội giết người: Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình đối với người (nào) giết người (thuộc) một trong các trường hợp giết người dưới 16 tuổi, có tính chất côn đồ, động cơ đê hèn…

- Điều 140 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội hành hạ người khác: Phạt tù từ 1 năm đến 3 năm đối với người (nào) đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình trong các trường hợp người dưới 16 tuổi, người già yếu, ốm đau hoặc không có khả năng tự vệ…

- Điều 389 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội che giấu tội phạm: Phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm đối với người (nào) không hứa hẹn trước, nhưng sau khi biết tội phạm (nhiều loại tội, có tội giết người) đã che giấu người phạm tội, dấu vết, tang vật hoặc có hành vi cản trở việc phát hiện, điều tra, xử lý…

Cha bé gái 8 tuổi bị Cha bé gái 8 tuổi bị 'dì ghẻ' hành hạ đến chết khai gì về việc xóa camera?

TTO - Nguyễn Kim Trung Thái khai sợ vụ của con gái liên lụy đến Thái và Trang, bản thân không muốn một 'tai nạn' có thể cướp mất người thân của mình, lại còn ảnh hưởng đến những người thân khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên