Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

'Xử' bà Hiền quá nhanh, nhưng phạt 200.000 đồng có phù hợp?

23/08/2019 10:33 GMT+7

TTO - Sau khi nữ đại úy Lê Thị Hiền bị xử phạt 200.000 đồng vì hành vi gây rối, chửi bới, xúc phạm nhân viên sân bay, đã có nhiều ý kiến phản đối cho rằng mức xử lý này chưa phù hợp.

Xử bà Hiền quá nhanh, nhưng phạt 200.000 đồng có phù hợp? - Ảnh 1.

Bà Hiền có hành vi mắng nhân viên hàng không - Ảnh: cắt từ clip

Vụ việc xuất phát từ ngày 11-8, bà Lê Thị Hiền (Công an quận Đống Đa, Hà Nội) làm thủ tục check-in và ký gửi hành lý của Vietnam Airlines từ TP.HCM đi Hà Nội.

Khi qua khâu an ninh soi chiếu, bà Hiền làm mất thẻ máy bay nên đã đến quầy check-in của Vietnam Airlines lớn tiếng đòi... trả vé với những lời lẽ văng tục.

Khi bị mời về Cảng vụ Hàng không miền Nam giải quyết, bà Hiền tiếp tục có những lời văng tục với nhân viên an ninh. Video ghi lại cảnh bà Hiền đánh nhân viên an ninh nhưng lại la lên bị nhân viên hành hung.

Lãnh đạo Đồn công an Tân Sơn Nhất xác nhận đã ra quyết định xử phạt 200.000 đồng về hành vi gây rối với bà Hiền.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng cơ quan chức năng căn cứ vào điểm a khoản 1 điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ về việc "có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác" để phạt bà Hiền 200.000 đồng là không phù hợp.

Theo luật sư Hưng, cần xác định nếu nơi bà Hiền gây rối là khu vực hạn chế thì cần xử phạt theo điểm a khoản 4 điều 24 Nghị định 147/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Việc "gây rối, kích động, lôi kéo người khác gây rối làm mất an ninh, trật tự trong khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay…." có mức xử phạt 3.000.000 - 5.000.000 đồng.

Nếu khu vực bà Hiền gây rối không phải khu vực hạn chế thì xem xét xử phạt theo điểm b, khoản 3, điều 5 nghị định 167/2013 của Chính phủ. Theo đó, hành vi lôi kéo hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng sẽ bị xử phạt 2 - 3 triệu đồng.

Ngoài ra theo luật sư Hưng, cần xem xét tư cách Đảng viên, tư cách người chiến sĩ công an nhân dân xem bà Hiền có đủ phẩm chất, đạo đức ở lại trong ngành Công an nhân dân hay không?

Đồng tình, luật sư Đào Kim Lân (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng quyết định xử phạt bà Hiền quá nhanh, tuy nhiên cách xử phạt này lại tạo hiệu ứng xấu.

"Hành vi của bà Hiền quá phản cảm, lặp đi lặp lại nhiều lần; có hành vi gây thương tích cho nhân viên sân bay (có chảy máu); dùng lời lẽ, hành vi không phù hợp, thậm chí phản cảm với vị trí là một cán bộ ngành công an. 

Theo tôi, cần cẩn trọng xác minh, điều tra kỹ để có mức xử lý đúng đắn. An ninh sân bay cần lập biên bản ghi nhận sự việc và chuyển cơ quan công an giải quyết vì tình tiết phức tạp" - luật sư Lân cho biết.

TÂM LỤA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận