Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Xôn xao đang kỷ luật được bổ nhiệm hiệu trưởng: Sở GD-ĐT TP.HCM nói gì?

09/08/2020 13:28 GMT+7

TTO - Dư luận xôn xao việc ông Đỗ Đình Đảo - nguyên hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Diệu, Q.3, TP.HCM - đang bị kỷ luật nhưng vừa được Sở GD-ĐT TP bổ nhiệm làm hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, Q.4.

Xôn xao đang kỷ luật được bổ nhiệm hiệu trưởng: Sở GD-ĐT TP.HCM nói gì? - Ảnh 1.

Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, Q.4 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Tuổi Trẻ đã phỏng vấn ông Nguyễn Thành Trung - chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM - về việc này. Ông Trung cho biết:

- Ngày 13-5-2019, Sở GD-ĐT TP.HCM có quyết định kỷ luật ông Đỗ Đình Đảo với mức khiển trách vì có một số thiếu sót trong quá trình đảm nhận chức vụ hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Diệu. Quyết định này có hiệu lực trong vòng 12 tháng. Tức là đến tháng 5-2020 hết hạn kỷ luật. Trong khi đó, đến cuối tháng 7-2020, tức là sau 14 tháng, sở mới có quyết định bổ nhiệm ông Đảo làm hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ.

Khi làm công tác bổ nhiệm mới, sở có vận dụng công văn số 11129-CV/BTCTW ngày 14-4-2020 của Ban Tổ chức trung ương. Công văn có nội dung: "Những đảng viên trong thời hạn thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách, cảnh cáo thì có thể được xem xét giới thiệu tái cử nhưng không được giới thiệu ứng cử giữ chức vụ cao hơn". Vì vậy, Ban thường vụ Đảng ủy - ban giám đốc Sở GD-ĐT đã xem xét, thống nhất bổ nhiệm lại ông Đỗ Đình Đảo làm hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ là hoàn toàn đúng quy định.

Những sai phạm của ông Đảo trong công tác quản lý đã được đoàn thanh tra của sở làm rõ và đã có kết luận. Đó là những sai phạm do không làm đúng thủ tục, quy trình, các biểu mẫu... theo quy định.
Ông Nguyễn Thành Trung

* Sở GD-ĐT TP.HCM đánh giá như thế nào về năng lực quản lý nhà trường, trình độ chuyên môn - nghiệp vụ cũng như đạo đức nhà giáo của ông Đảo?

- Trước đây, Trường THPT Nguyễn Thị Diệu là trường bán công, nhận học sinh cả hai cấp THCS và THPT, điểm đầu vào khá thấp, chất lượng dạy học chưa đạt hiệu quả cao. Ông Đảo nhận nhiệm vụ hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Diệu là do UBND quận 3 bổ nhiệm, vì lúc đó Trường Nguyễn Thị Diệu trực thuộc UBND quận.

Từ khi đảm nhận chức vụ hiệu trưởng Trường Nguyễn Thị Diệu, ông Đảo đã phần nào thể hiện được năng lực quản lý, cải tiến và góp phần nâng cao chất lượng giáo dục học sinh. Điều này thể hiện qua các mặt cơ sở vật chất, trang thiết bị hỗ trợ dạy học của trường được bổ sung thêm, hiện đại hơn, phòng ốc khang trang, sạch đẹp hơn.

Năm 2016, trường đã hoàn thành kiểm định chất lượng giáo dục. Điểm đầu vào của trường tăng đều theo thời gian. Năm 2018, điểm chuẩn vào lớp 10 ở Trường Nguyễn Thị Diệu là 28,25 điểm - đứng hạng 38 trên tổng số 103 trường THPT công lập trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, giáo viên của trường cũng có nhiều tiết thao giảng cụm, chuyên đề, hướng dẫn học sinh học theo dự án... được đánh giá cao. 

Nhiều năm liền trường đều có học sinh đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi và Olympic cấp thành phố. Năm học 2017-2018, học sinh Trường Nguyễn Thị Diệu đã đạt giải nhì kỳ thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia...

* Vậy còn những sai phạm của ông Đảo trong thời gian làm hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Diệu và bị kỷ luật?

- Những sai phạm của ông Đảo trong công tác quản lý đã được đoàn thanh tra của sở làm rõ và đã có kết luận. Đó là những sai phạm do không làm đúng thủ tục, quy trình, các biểu mẫu... theo quy định.

Nhằm giúp đội ngũ cán bộ có thời gian chiêm nghiệm lại các sai phạm và giúp nhà trường sớm ổn định để tiếp tục phát triển, đầu năm 2020 Ban thường vụ Đảng ủy - ban giám đốc Sở GD-ĐT đã có sự điều chuyển nhân sự lãnh đạo của Trường Nguyễn Thị Diệu. Trong đó có việc điều chuyển ông Đảo về công tác tại cơ quan Sở GD-ĐT.

* Theo lẽ thường, những cán bộ có sai phạm sẽ bị giáng chức hoặc bị phân công đến công tác ở những đơn vị khó khăn. Trường hợp của ông Đảo từ hiệu trưởng Trường Nguyễn Thị Diệu được điều về làm chuyên viên phòng tổ chức - cán bộ của Sở GD-ĐT TP, bây giờ lại được bổ nhiệm làm hiệu trưởng một trường THPT ở ngay nội thành, quy mô còn lớn hơn trường cũ?

- Thứ nhất, ông Đảo bị kỷ luật ở mức khiển trách (cả về mặt chính quyền và công tác Đảng). Đây là mức kỷ luật thấp nhất theo quy định nên không phải bị giáng chức. Ngoài ra, dù có sai phạm nhưng như đã phân tích, ông Đảo cũng thể hiện được năng lực quản lý, có nhiều đóng góp tích cực cho Trường Nguyễn Thị Diệu.

Thứ hai, việc phân công nhiệm vụ cho cán bộ còn phải căn cứ vào nhu cầu. Hiện nay ngành GD-ĐT TP đang chuẩn bị bước vào năm học mới. Đây là thời điểm các trường phải nhanh chóng ổn định mà trước hết phải ổn định về nhân sự để còn sắp xếp cơ sở vật chất, bồi dưỡng giáo viên, lên kế hoạch giáo dục cho năm học mới...

Trong bối cảnh hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hiền, Q.11 (một trong 3 trường THPT đang thực hiện mô hình trường tiên tiến, hiện đại theo xu thế hội nhập) nghỉ hưu, sở đã điều động ông Cường - hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ - về làm hiệu trưởng Trường Nguyễn Hiền. Lý do vì ông Cường đã có nhiều năm làm việc tại Trường Nguyễn Hiền trước đó, có sự am hiểu nhất định nên sẽ thuận lợi hơn trong quá trình quản lý. Khi Trường Nguyễn Hữu Thọ khuyết hiệu trưởng thì sở bổ nhiệm ông Đảo về thay cũng là lẽ thường.

Cũng cần nói rõ: Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ là trường bình thường của TP (năm 2018, điểm chuẩn vào lớp 10 của trường này là 25 điểm). Tuy đây là ngôi trường có cơ sở vật chất khang trang nhưng hiện cũng đang tồn tại một số khó khăn cần giải quyết để phát triển bền vững và ổn định. Vả lại, trường có quy mô lớn, học sinh đông cũng là một thách thức đối với người quản lý.

Quan điểm của sở là cán bộ đã chịu kỷ luật cần được tạo cơ hội để tiếp tục phấn đấu, cống hiến và phát huy năng lực chuyên môn. Ông Đảo có chứng minh được năng lực của mình hay không xin hãy chờ thời gian.

* Về vụ việc một nhóm giáo viên phản ánh về những sai phạm của ban giám hiệu ở Trường THPT Nguyễn Công Trứ (Q.Gò Vấp), sở có ý kiến như thế nào?

- Những điều giáo viên tố cáo về những sai phạm trong đợt kiểm tra giữa học kỳ 2 năm học 2018-2019 ở Trường THPT Nguyễn Công Trứ, sở đã thành lập các đoàn đi thanh tra, kiểm tra.

anh-truong-nguyen-cong-tru--1555818023254728983412 1(read-only)

Trường THPT Nguyễn Công Trứ, Q.Gò Vấp - Ảnh: CTV

Theo đó, sở phát hiện ban giám hiệu Trường THPT Nguyễn Công Trứ không có sự phân công nhiệm vụ cụ thể, chặt chẽ trong các khâu, quy trình chuyên môn cũng không rõ ràng, gây khó khăn cho sở trong quá trình xác minh. Vì vậy, sở đã nghiêm khắc phê bình ban giám hiệu Trường THPT Nguyễn Công Trứ, đồng thời trực tiếp yêu cầu, hướng dẫn nhà trường phải xây dựng lại quy trình chuyên môn chặt chẽ hơn, trong đó có quy trình tổ chức kiểm tra, chấm bài, lên điểm...

Trước đây, Trường THPT Nguyễn Công Trứ là ngôi trường nổi tiếng trong khu vực, có truyền thống dạy và học rất tốt, nhiều thầy cô giỏi, điểm đầu vào các năm đều cao. Tuy nhiên, trong hơn 1 năm qua, do nội bộ không đoàn kết, cộng thêm một số sự việc không hay dẫn đến những bất đồng, nghi kỵ, khiếu kiện kéo dài, kéo giảm uy tín và chất lượng của nhà trường.

Vì vậy, Ban thường vụ Đảng ủy - ban giám đốc Sở GD-ĐT đã xem xét, thống nhất phải có sự điều chỉnh về nhân sự trong bộ máy quản lý nhà trường. Việc điều chỉnh liên quan đến quy trình nhân sự, có hiệp y với quận/huyện ủy nên không thể nóng vội, phải từng bước, vừa để nhà trường ổn định lại vừa duy trì các hoạt động chuyên môn. Mà ở Trường THPT Nguyễn Công Trứ, cả hiệu trưởng và phó hiệu trưởng nhà trường đều không bị kỷ luật. Thế nên việc điều động phó hiệu trưởng chuyển sang một trường ở quận lân cận là hợp tình, hợp lý.

Yêu cầu Sở GD-ĐT TP.HCM làm rõ đơn phản ánh Yêu cầu Sở GD-ĐT TP.HCM làm rõ đơn phản ánh 'Sở giải quyết không nghiêm minh'

TTO - Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM được yêu cầu rà soát lại toàn bộ vụ việc, nghiên cứu đề xuất hướng xử lý và báo cáo UBND TP xem xét, giải quyết theo quy định.

HOÀNG HƯƠNG thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận