16/08/2023 22:33 GMT+7

‘Xóa sổ’ 11.180ha khu bảo tồn đất ngập nước Tiền Hải, ưu tiên khu đô thị, sân golf?

Theo quyết định mới nhất của UBND tỉnh Thái Bình, Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tiền Hải chỉ còn 1.320ha, sụt giảm 11.180ha so với phê duyệt trước đó.

Khu vực dự kiến thực hiện dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình là nơi tiếp giáp với Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tiền Hải - Ảnh: VĂN NGỌC

Khu vực dự kiến thực hiện dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình là nơi tiếp giáp với Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tiền Hải - Ảnh: VĂN NGỌC

UBND tỉnh Thái Bình nêu nhiều căn cứ để ban hành quyết định thay đổi quy mô của Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tiền Hải, trong đó trọng tâm để phù hợp với quyết định 1486 ngày 28-10-2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Thái Bình đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Sụt giảm khoảng 90% quy mô khu bảo tồn

Tháng 4-2023, UBND tỉnh Thái Bình có quyết định số 731 nhằm xác định vị trí, quy mô diện tích, ranh giới Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tiền Hải đã được xác lập tại quyết định 2159 ngày 26-9-2014 của UBND tỉnh Thái Bình.

Theo đó, tổng diện tích khu bảo tồn nói trên là 1.320ha, gồm phần đất có rừng ngập mặn 632ha và diện tích chưa có rừng 688ha, thuộc vùng ngoài đê của ba xã Nam Phú, Nam Hưng và Nam Thịnh.

Trước đó, ngày 26-9-2014, UBND tỉnh Thái Bình có quyết định 2159 xác lập quy mô khu bảo tồn là 12.500ha, bao gồm 1.430ha rừng, 11.050ha đất ngập nước và bãi bồi.

Như vậy, quy mô diện tích khu bảo tồn mà Thái Bình điều chỉnh đã sụt giảm khoảng 90%, từ 12.500ha xuống còn 1.320ha. Quyết định mới của tỉnh Thái Bình cũng thu hẹp đáng kể diện tích rừng đặc dụng của Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tiền Hải.

Dành quỹ đất cho các dự án đô thị, sân golf?

Một trong những căn cứ để UBND tỉnh Thái Bình ban hành quyết định 731 (thu hẹp diện tích Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tiền Hải) là để phù hợp với quyết định 1486 do Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký ngày 28-10-2019, phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Thái Bình đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Đoàn công tác lãnh đạo tỉnh Thái Bình thảo luận về việc triển khai dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành - Ảnh: VĂN NGỌC

Đoàn công tác lãnh đạo tỉnh Thái Bình thảo luận về việc triển khai dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành - Ảnh: VĂN NGỌC

UBND tỉnh Thái Bình xác định sau khi giảm về quy mô diện tích thì Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tiền Hải sẽ được "bao quanh" bởi các dự án kinh tế trọng điểm của tỉnh. 

Cụ thể, khu vực phía bắc, nam và đông của khu bảo tồn sẽ tiếp giáp với quy hoạch khu đô thị, dịch vụ, nghỉ dưỡng, sân golf Cồn Vành - Cồn Thủ, phía tây giáp quy hoạch khu nuôi trồng thủy hải sản công nghệ cao.

Trong đó, khu đô thị, dịch vụ, nghỉ dưỡng sân golf Cồn Vành - Cồn Thủ có quy mô 3.348ha đã được UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu xây dựng 1/2.000. 

Dự án này có quy mô dân số khoảng 34.600 người, với năm phân khu chức năng gồm: sân golf, casino và khách sạn nghỉ dưỡng 5 sao, khu du lịch sinh thái - tâm linh, công viên vui chơi giải trí cảm giác mạnh, khu đô thị du lịch sinh thái.

Vùng lõi quan trọng của khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng

Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tiền Hải được xác định là một trong những vùng lõi quan trọng thuộc khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng - là một khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam.

Đây là nơi lưu giữ những giá trị sinh học đa dạng, phong phú với 215 loài chim, trong đó có gần 160 loài chim di cư, hơn 50 loài chim nước, nhiều loài quý hiếm được ghi trong Sách đỏ thế giới. Khu bảo tồn cũng có vai trò phòng hộ ven biển và cửa sông, đảm bảo an ninh, môi trường và sự phát triển bền vững của tỉnh cũng như khu vực.

Bộ Tổng tham mưu kiểm tra vụ phá rừng đặc dụng làm đườngBộ Tổng tham mưu kiểm tra vụ phá rừng đặc dụng làm đường

TTO - Đoàn công tác của Bộ Tổng tham mưu (Bộ Quốc phòng) cùng lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk và Lâm Đồng đang trên đường vào kiểm tra thực tế vụ phá rừng đặc dụng để làm đường Trường Sơn Đông khi chưa chuyển đổi mục đích.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên