Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Chưa được phê duyệt, ngang nhiên ủi gần 16ha rừng đặc dụng

11/02/2022 12:09 GMT+7

TTO - Dự án đường Trường Sơn Đông ngang qua Vườn quốc gia Chư Yang Sin (Đắk Lắk) chưa được Thủ tướng đồng ý chủ trương, cấp có thẩm quyền phê duyệt, nhưng đơn vị thi công ngang nhiên san ủi 16ha rừng đặc dụng.

Chưa được phê duyệt, ngang nhiên ủi gần 16ha rừng đặc dụng - Ảnh 1.

Chưa được đồng ý, đơn vị thi công đã phá rừng, ủi đường ngổn ngang - Ảnh: TR.TÂN

Sáng 11-2, ông Đỗ Xuân Dũng, phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Đắk Lắk, xác nhận UBND tỉnh đã yêu cầu đơn vị thi công gói thầu dự án đường Trường Sơn Đông (có tổng chiều dài 657km - PV) qua lâm phần Vườn quốc gia Chư Yang Sin phải dừng thi công, chờ rà soát, xử lý.

Ông Dũng cho biết trước đó Thường trực Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị đã kết luận hành vi phá rừng đặc dụng để làm đường, khi chưa được phê duyệt là trái pháp luật, cần xử lý nghiêm.

Phá rừng đặc dụng, san lấp đồi núi

Tại hiện trường, thông cổ thụ dọc tuyến đường đã bị ủi bật gốc, nằm ngổn ngang hai bên đường.

Theo ông Dũng, dự án đường Trường Sơn Đông qua Vườn quốc gia Chư Yang Sin (xã Bông Krang, huyện Lắk) thuộc gói thầu Đ41 có chiều dài 8km (km 618 đến km 626). Theo đó, việc chuyển đổi rừng đặc dụng phải được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương, các cơ quan chức năng phê duyệt thì mới được thi công.

Tuy nhiên, Công ty cổ phần Xây dựng công trình 412 (trụ sở Hà Tĩnh, đơn vị thi công) đã cho san ủi, hủy hoại gần 16ha rừng đặc dụng.

Chưa được phê duyệt, ngang nhiên ủi gần 16ha rừng đặc dụng - Ảnh 2.

Cây bị ủi trắng, đất bị múc để làm đường - Ảnh: TR.TÂN

Ông Nguyễn Quốc Hưng, chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk, cho biết qua kiểm tra tại hiện trường, đất được đào, múc từ phần taluy dương và san lấp, gạt xuống phần taluy âm. Diện tích rừng bị phá trong quá trình thi công đường là 15,45ha.

"Hiện nay chúng tôi mới có báo cáo ban đầu đối với gói thầu này và đang tiến hành kiểm tra toàn tuyến để báo cáo UBND tỉnh. Chúng tôi đã gửi văn bản, liên hệ với Ban quản lý 46 và tuần tới sẽ làm việc cụ thể", ông Hưng cho biết.

Thi công khi dịch COVID-19 đang căng thẳng

Nói về việc tại sao rừng đặc dụng bị tàn phá khi chưa có phê duyệt, lãnh đạo Vườn quốc gia Chư Yang Sin nói sự việc xảy ra trong thời điểm cán bộ kiểm lâm đang đi tiêm vắc xin, bị cách ly.

Theo đó, từ tháng 6-2021 trở về trước, toàn bộ diện tích 16,72ha của gói thầu Đ41 vẫn còn nguyên hiện trạng.

Tuy nhiên, từ cuối tháng 6-2021 đến cuối tháng 10-2021, lực lượng kiểm lâm của Trạm kiểm lâm số 10 đóng trên địa bàn xã Đưng Knớ (huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) chỉ còn lại 3 người, do một số người về cơ quan tại huyện Krông Bông để tiêm vắc xin mũi 1.

Sau đó, các kiểm lâm này không qua được Trạm kiểm lâm số 10 (vì chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin, không được cho qua chốt kiểm dịch - PV), trong khi 3 người tại trạm phải thường xuyên tuần tra bảo vệ rừng khu vực giáp ranh.

Đến khoảng giữa tháng 12-2021, Vườn quốc gia Chư Yang Sin thành lập đoàn truy quét những người phá rừng làm nương rẫy, khi đến đầu tiểu khu 1383 mới phát hiện một số dấu vết san ủi.

Ngày 31-12-2021, Vườn quốc gia Chư Yang Sin tiếp tục kiểm tra thì phát hiện toàn bộ diện tích 16,72ha của gói thầu Đ41 đã bị san ủi với chiều dài khoảng hơn 7km.

Đối với gói thầu hầm H2 sau khi gia cố xong phần cửa hầm diện tích khoảng hơn 0,2ha và đã khoan vào hơn 200 mét.

Chưa được phê duyệt, ngang nhiên ủi gần 16ha rừng đặc dụng - Ảnh 3.

Hiện nay gói thầu đã bị yêu cầu ngừng thi công, chờ kiểm tra, xử lý - Ảnh: TR.TÂN

"Vụ phá rừng trái pháp luật này đang được Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk thu thập một số hồ sơ, tài liệu liên quan để điều tra" - lãnh đạo Vườn quốc gia Chư Yang Sin thông tin thêm.

Trả lời qua điện thoại, lãnh đạo Ban quản lý dự án 46 - Bộ Tổng tham mưu thừa nhận việc ‘cầm đèn chạy trước ôtô’ tại gói thầu Đ41 là trái quy định.

"Diện tích rừng bị phá nằm trong phạm vi đã được phê duyệt để thi công, tuy nhiên chưa hoàn thành thủ tục pháp lý. Có thể do áp lực giải ngân, tiến độ nên đơn vị thi công đã vi phạm. Chúng tôi đã dừng thi công để kiểm tra, chấn chỉnh và hoàn tất các thủ tục cần thiết" - lãnh đạo Ban quản lý 46 nói.

Dự án đường Trường Sơn Đông đi qua 7 tỉnh, có tổng chiều dài 657km. Riêng đoạn ngang tỉnh Đắk Lắk (đi qua ba huyện M’Đrắk, Krông Bông, Lắk) dài khoảng 130km, tổng kinh phí đầu tư khoảng 2.000 tỉ đồng.

Hiện nay đoạn qua M’Đrắk đã hoàn thành, nhiều lần phải gia cố do xuống cấp. Riêng đoạn đường qua huyện Krông Bông và Lắk đều mắc phải các sai phạm nghiêm trọng, buộc phải tạm dừng để chờ xử lý…

Đường Trường Sơn Đông có nguy cơ bị đứt vì sạt lở Đường Trường Sơn Đông có nguy cơ bị đứt vì sạt lở

TTO - Ngày 19-12, ông Lê Minh Tuân - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ III.4 (Cục Quản lý đường bộ III) - cho biết đã cắm biển cấm tất cả các loại ôtô trên tuyến đường Trường Sơn Đông.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận