Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Tự ý mở bãi tập kết cát 'khủng' không phép trong khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

30/09/2022 15:39 GMT+7

TTO - Người dân gần hồ thủy điện Krông H’Năng (Đắk Lắk) cho biết có một doanh nghiệp 'không biết từ đâu đến' hút cát từ lòng hồ thủy điện, tự mở bãi tập kết cát 'khủng' trong khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.

Hai bãi cát "khủng" trong khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô - VIDEO: TRUNG TÂN

Ngày 30-9, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, sẽ kiểm tra thông tin dư luận việc một doanh nghiệp được giao nạo vét hồ thủy điện nhưng tranh thủ tận thu cát. Ngoài ra, doanh nghiệp chỉ được cho tập kết cát tại một vị trí nhưng ngang nhiên mở thêm một núi cát khổng lồ phía trong khu bảo tồn Ea Sô (Đắk Lắk). 

Trước đó, phóng viên Tuổi Trẻ Online được những người nuôi cá trên lòng hồ chở thuyền máy tiếp cận 2 bãi cát khổng lồ được hút từ lòng hồ thủy điện Krông H’Năng, chỉ trong vòng hơn 1 tháng.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực cách van xả của hồ thủy điện chừng 500m là bãi cát thứ nhất khá lớn. Đi thêm chừng 500m nữa là bãi cát thứ hai, to gần 3-4 lần bãi trước. Bãi này có dấu hiệu cát được vận chuyển đi khá nhiều.

Có hai tuyến đường dài hàng trăm mét được ủi để nối hai bãi cát ra quốc lộ 29. Trên tuyến có một barie, một nhà chòi bảo vệ để ngăn người ngoài tiếp cận bãi cát bằng đường bộ. 

Tự ý mở bãi tập kết cát khủng không phép trong khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô - Ảnh 2.

Doanh nghiệp làm barie chắn đường vào hai bãi cát - Ảnh: TRUNG TÂN

Theo lãnh đạo UBND huyện Ea Kar (Đắk Lắk), doanh nghiệp "không biết từ đâu đến" đang hút cát là Công ty cổ phần quốc tế Sông Hồng (Hà Nội). 

Theo đó, UBND tỉnh Đắk Lắk cấp giấy phép cho doanh nghiệp này thực hiện nạo vét hồ thủy điện Krông H’Năng trên diện tích hơn 313ha với tổng khối lượng hơn 6 triệu m3, thời hạn 5 năm. Trong đó, năm 2022, doanh nghiệp được phê duyệt trữ lượng 200.000m3

Một lãnh đạo Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô cho biết mặc dù bãi cát thứ nhất nằm ngoài phạm vi khu bảo tồn nhưng đường vận chuyển phải đi qua khu bảo tồn. Bãi cát thứ 2 là do doanh nghiệp tự ý thực hiện, đơn vị đã báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk. 

Về tuyến đường xuyên rừng nối quốc lộ 29 vào bãi tập kết cát thứ hai, vị lãnh đạo này nói "là đường cũ, vào trang trại" một nguyên lãnh đạo tỉnh. "Nếu họ chở cát qua tuyến đường xuyên rừng là hành vi trái phép, lén lút nên khu bảo tồn không biết (!). Chúng tôi cũng nhiều lần báo cáo lên Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để xin ý kiến chỉ đạo liên quan đến các hoạt động của doanh nghiệp khai thác cát nhưng chưa được trả lời", vị này nói. 

Trả lời về việc hút và vận chuyển cát này, ông Trần Văn Sỹ, phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Lắk, cho biết Công ty cổ phần quốc tế Sông Hồng đã được tỉnh cho phép thực hiện dự án nạo vét tại hồ thủy điện Krông H’năng. 

Về việc doanh nghiệp đã đăng ký, được quyền bán cát ra ngoài hay chưa, ông Sỹ nói: "Việc này tôi sẽ trả lời bằng văn bản". Ông Sỹ cũng nói việc nạo vét, tận thu, vận chuyển cát chắc chắn sẽ không tác động đến khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô vì đã được các ngành thẩm định (?).

Tự ý mở bãi tập kết cát khủng không phép trong khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô - Ảnh 3.

Tuyến đường nối bãi cát không phép xuyên khu bảo tồn ra quốc lộ 29 nhưng đại diện doanh nghiệp lại nói đường cũ - Ảnh: TRUNG TÂN

Còn ông Nguyễn Tuấn Hà, phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk, cho biết ông ký các quyết định cho hoạt động nạo vét, tận thu, tập kết cát… là dựa trên tham mưu của các sở, ngành liên quan. 

Về việc doanh nghiệp tập kết cát trái phép, mở đường xuyên rừng..., ông Hà nói: "Tôi sẽ yêu cầu các ngành chức năng liên quan kiểm tra sự việc như thế nào, sẽ thông tin sau". 

Tự ý mở bãi tập kết cát khủng không phép trong khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô - Ảnh 4.

Các thiết bị hút cát - Ảnh: TRUNG TÂN

Thừa nhận bãi cát thứ hai trái phép, "mong được chiếu cố"

Đại diện Công ty cổ phần quốc tế Sông Hồng thừa nhận tranh thủ hút cát trước khi mùa mưa đến nên khối lượng cát đã được hút khá nhiều. Về bãi tập kết trái phép trong khu bảo tồn, ban đầu đang tranh thủ khai thác nên "anh em hút tạm lên để đó", "mong được chiếu cố".

IMG_1186

Bãi cát trái phép "khủng" trong khu bảo tồn - Ảnh: TRUNG TÂN

Về "tuyến đường xuyên khu bảo tồn", ông này nói không phải do doanh nghiệp mở, mà là mượn đường cũ và doanh nghiệp không chở cát theo đường này, mà sẽ hút cát về bãi đã được phê duyệt (?).

Bãi tập kết cát trái phép cách quốc lộ 100m tồn tại suốt 2 năm Bãi tập kết cát trái phép cách quốc lộ 100m tồn tại suốt 2 năm

TTO - Bãi tập kết cát trái phép của Tập đoàn khoáng sản Hải Anh chỉ cách quốc lộ 29 xã Ea Sô, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) khoảng 100m nhưng suốt hai năm qua vẫn tồn tại.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận