02/08/2019 23:37 GMT+7

Nhiều nhà dân, đường giao thông bị nứt toác nghi do khai thác cát lậu

HÀ ĐỒNG
HÀ ĐỒNG

TTO - Người dân ở thôn Thượng, xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) đang sống trong tâm trạng lo lắng, hoang mang sau khi tại khu vực này có tiếng nổ lớn từ lòng đất khiến nhiều nhà dân, đường giao thông trong thôn bị nứt toác.

Nhiều nhà dân, đường giao thông bị nứt toác nghi do khai thác cát lậu - Ảnh 1.

Đường giao thông ở thôn Thượng, xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) bị sụt lún, nứt - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online tại thôn Thượng, xã Vĩnh Yên, sau khi có tiếng nổ lớn trong lòng đất ở thôn cách đây hơn một tháng, đến nay đã có 15 nhà dân trong thôn bị nứt móng, nền và tường nhà. Tuyến đường giao thông trong thôn được đổ bằng bêtông nhưng cũng bị bật tấm bêtông lên và lún, nứt.

Người dân địa phương nghi do tình trạng khai thác cát lậu trên sông Mã từ nhiều năm qua, gần khu dân cư ở thôn Thượng, đã làm ảnh hưởng đến tầng địa chất nơi đây.

Video nhiều nhà dân, đường giao thông bị nứt toác, người dân nghi do khai thác cát lậu - Video: HÀ ĐỒNG

Ông Lê Văn Lòng ở thôn Thượng cho biết sau khi có tiếng nổ lớn từ lòng đất, đường bêtông trong thôn bị bung lên, nứt toác. Móng, nền, tường nhà dân bị nứt nhiều vết. Các vết nứt trong nhà dân, đường giao thông đang tiếp tục xảy ra, ảnh hưởng đến độ an toàn của công trình.

Nhiều nhà dân, đường giao thông bị nứt toác nghi do khai thác cát lậu - Ảnh 3.

Tường nhà dân ở thôn Thượng, xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc bị nứt - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Nhiều nhà dân, đường giao thông bị nứt toác nghi do khai thác cát lậu - Ảnh 4.

Tường nhà dân ở thôn Thượng, xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) bị nứt - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Người dân địa phương cho biết thêm, nhiều năm qua tình trạng khai thác cát tại địa bàn xã Vĩnh Yên khá phức tạp. Nhiều ôtô trọng tải lớn chở cát chạy qua địa bàn bất kể ngày đêm; tình trạng khai thác cát lậu, ngoài phạm vi của mỏ cát trên sông Mã, gần khu dân cư thôn Thượng vẫn xảy ra, ảnh hưởng trực tiếp đến khu dân cư.

Nhiều nhà dân, đường giao thông bị nứt toác nghi do khai thác cát lậu - Ảnh 5.

Người dân địa phương nghi tàu khai thác cát lậu trên sông Mã, gần thôn Thượng làm thay đổi địa chất, gây nứt nhà, đường giao thông nơi đây - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Ông Phạm Ngọc Minh - chủ tịch UBND xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc - cho biết: "Trước kia, tình trạng khai thác lậu trên sông Mã đoạn qua địa bàn xã có xảy ra. Năm 2018, UBND xã đã xử lý 8 vụ khai thác cát lậu; từ đầu năm 2019 đến tháng 7 vừa qua, chính quyền xã đã xử lý 12 vụ".

Video tàu khai thác cát trên sông Mã, gần khu dân cư thôn Thượng, xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) - Video người dân cung cấp

Sau khi xảy ra tình trạng nêu trên, phòng chuyên môn UBND huyện Vĩnh Lộc, cơ quan chức năng của Sở NN&PTNT, Sở TN-MT tỉnh Thanh Hóa đã đến ghi nhận thực tế, kiểm tra hiện trường tại thôn Thượng.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kết quả của cơ quan chức năng cấp tỉnh, xác định rõ nguyên nhân tình trạng sụt lún, nứt công trình nhà dân, đường giao thông ở thôn Thượng, xã Vĩnh Yên.

Khai thác cát trái phép có giảm được hay không? Rất khó trả lời Khai thác cát trái phép có giảm được hay không? Rất khó trả lời

TTO - Ông Nguyễn Văn Hiếu - giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Vĩnh Long - đã nói như vậy khi trả lời chất vấn đại biểu tại kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Vĩnh Long khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên