27/03/2014 14:54 GMT+7

Xin visa du lịch Mỹ do em gái bảo lãnh

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG(www.shlaw.vn)
Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG(www.shlaw.vn)

TTO - * Tôi lấy chồng ở Mỹ và mới có thẻ xanh hai năm, chưa có việc làm. Hiện tôi muốn mời chị tôi sang Mỹ dưới dạng du lịch, vậy chồng tôi có thể bảo lãnh cho chị được không? Cần những loại thủ tục, giấy tờ nào để có thể xin được visa?

Mong được Du lịch Tuổi Trẻ Online tư vấn. Cảm ơn.

(quachduong89@... )

- Trả lời:

Bạn có thể bảo lãnh chị gái tới Mỹ du lịch. Tuy nhiên, việc chị bạn có được cấp visa vào Mỹ hay không tùy thuộc vào nhận định của viên chức lãnh sự Mỹ phỏng vấn cấp visa.

Về nguyên tắc, viên chức lãnh sự sẽ hiểu rằng chị của bạn xin visa vào Mỹ là có ý định ở lại nước này nên không cấp visa. Do vậy, chị của bạn cần chứng minh rằng chị ấy không có ý định ở lại Mỹ, bằng các mối ràng buộc về tài sản và thân nhân ở Việt Nam, những mối ràng buộc này có thể chứng minh chị của bạn trở lại Việt Nam sau chuyến đi.

Theo hướng dẫn tại website của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, chị của bạn sẽ làm thủ tục xin visa du lịch Mỹ (ký hiệu B-2) như sau:

(i) Quy trình và hồ sơ:

Bước 1 - Chị của bạn vào website của Bộ phận lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ (tại đây) để điền mẫu đơn trực tuyến DS-160. Sau khi điền hoàn tất, trang web sẽ trả về cho chị của bạn phần xác nhận (confirmation page) và mã số hồ sơ (ID number). Chị của bạn sẽ in phần xác nhận vào mã số này để tiến hành nộp hồ sơ và đóng phí.

Bước 2 - Đóng phí: Lệ phí xét đơn là 140 USD, không được hoàn trả và có thể đóng tại Ngân hàng Citibank, 17 Ngô Quyền, Hà Nội. Chị của bạn phải mang theo một bản sao hộ chiếu còn hiệu lực khi đến đóng lệ phí và Citibank chỉ chấp nhận USD tiền mặt.

Bước 3 - Chuẩn bị hồ sơ:

(a) Hộ chiếu còn hiệu lực.

(b) Trường hợp trước đây chị của bạn đã từng du lịch Mỹ hoặc các nước khác (trong vòng 5 năm trở lại đây), chị của bạn sẽ cần cung cấp thông tin về thời gian các chuyến đi này.

(c) Sơ yếu lý lịch để cung cấp các thông tin về tình trạng học tập, làm việc hiện tại của chị của bạn.

(d) Các hồ sơ có liên quan khác: thông thường sẽ gồm các giấy tờ nhằm chứng minh các vấn đề sau:

- Hồ sơ cho thấy chuyến đi Mỹ của chị của bạn là một chuyến đi ngắn hạn và chị của bạn sẽ rời nước Mỹ sau khi kết thúc chuyến đi: hành trình chuyến đi, bao gồm tên, địa chỉ và số điện thoại liên hệ tại mỗi thành phố.

- Hồ sơ chứng minh tài chính cho chuyến đi: trong trường hợp chồng bạn ở Hoa Kỳ tài trợ cho chuyến đi, chị của bạn có thể nộp các giấy tờ sau: mẫu đơn bảo trợ tài chính, giấy khai thuế, giấy xác nhận việc làm, giấy báo lãnh lương, giấy xác nhận tài khoản ngân hàng… của chồng bạn ở Mỹ.

Trường hợp chị của bạn tự trang trải chi phí cho chuyến đi, chị ấy có thể cung cấp cho cơ quan lãnh sự: sổ tiết kiệm ngân hàng, bảng lương, hoặc bất kỳ bằng chứng về tất cả thu nhập, tài sản của chị ấy tại Việt Nam.

- Các thông tin chứng minh chị của bạn có ràng buộc chặt chẽ tại Việt Nam và sẽ quay trở về sau chuyến đi: các giấy tờ chứa đựng thông tin về nghề nghiệp, trình độ học vấn, các mối quan hệ xã hội hoặc gia đình, và tài sản cá nhân của chị ấy (nên kê khai thật chi tiết).

- Thư mời của bạn cũng là một giấy tờ hỗ trợ tốt cho chị bạn việc xin visa, vì bạn có thể bảo đảm cho chị của bạn trong thời gian lưu trú tại Mỹ; ngoài ra nếu bạn là người làm việc cho cơ quan nhà nước thì sẽ tạo ra sự tin tưởng từ phía cơ quan lãnh sự.

- Các hồ sơ cần thiết khác (tùy theo hoàn cảnh thực tế của chị bạn và theo yêu cầu của viên chức lãnh sự).

Bước 4 - Đăng ký trực tuyến lịch hẹn phỏng vấn tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội (tại đây), hoặc tại Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM (tại đây).

Bước 5 - Trực tiếp mang hồ sơ đến lãnh sự quán để dự phỏng vấn.

Nếu đơn xin visa được chấp thuận, chị của bạn sẽ được nhận lại hộ chiếu cùng visa thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh EMS, thông thường trong vòng 3 ngày làm việc. Lệ phí chuyển phát nhanh được thông báo trên trang web của EMS. Lệ phí này phải trả bằng tiền mặt và bằng đồng Việt Nam.

Trường hợp bị từ chối cấp visa, chị của bạn sẽ được trả lại hộ chiếu cùng những giấy tờ cần thiết khác ngay sau cuộc phỏng vấn.

(ii) Thời gian lưu lại Mỹ:

Có sự khác nhau giữa thời gian hiệu lực của visa (dài nhất là 1 năm cho người Việt Nam) và thời gian được phép lưu lại Hoa Kỳ (có thể trong một vài ngày). Do vậy, trường hợp chị của bạn được cấp visa, khi nhập cảnh, các viên chức Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ (DHS) tại các cửa khẩu sẽ là người quyết định thời gian của chị bạn được phép ở lại Mỹ.

Trường hợp muốn lưu trú ở Hoa Kỳ lâu hơn thời hạn được phép thì chị của bạn phải gửi đơn xin gia hạn đến văn phòng Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS).

Thông thường, các trường hợp người Việt Nam sang Mỹ du lịch với thời hạn 1 tháng sẽ được chấp thuận.

Chúc bạn thành công.

Muốn đi du lịch, thắc mắc muốn tìm hiểu về các điểm đến cũng như kinh nghiệm khi đi du lịch, bạn đọc có thể đặt câu hỏi hoặc tham khảo các bài viết trên chuyên mục "Tư vấn du lịch" - trang Du lịch của Tuổi Trẻ Online.

Các câu hỏi hoặc bài vở cộng tác xin gửi về địa chỉ dulich@tuoitre.com.vn. Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

Du lịch Tuổi Trẻ Online

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG(www.shlaw.vn)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên