Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Xin thêm viện trợ, quan chức Puerto Rico bị ông Trump chỉ trích

01/10/2017 09:11 GMT+7

TTO - Dù "rầy" thị trưởng thành phố San Juan của Puerto Rico, Tổng thống Donald Trump khẳng định sẽ đến vùng lãnh thổ chưa hợp nhất này của Mỹ để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả sau bão.

Xin thêm viện trợ, quan chức Puerto Rico bị ông Trump chỉ trích - Ảnh 1.

Người phụ nữ trên đảo Puerto Rico uống nước ngay sau khi được phân phát vì quá khát vào ngày 26-9 - Ảnh: REUTERS

Maria, cơn bão mạnh nhất trong vòng hơn 90 năm qua ở Puerto Rico, đã biến lãnh thổ chưa hợp nhất của Mỹ thành nơi hoang tàn, chìm trong bóng tối.

11 ngày sau khi siêu bão tàn phá hệ thống điện và thông tin liên lạc, hơn một nửa trong số 3,4 triệu người trên hòn đảo này vẫn không có nước sạch để uống; 95% sống trong cảnh tăm tối vì mất điện.

Ít nhất 16 người đã thiệt mạng khi bão đổ bộ. Cơ sở hạ tầng và đường xá bị phá hủy khiến việc di chuyển các thiết bị hạng nặng để tái thiết hòn đảo bị trì trệ, theo Reuters.

Ngày 29-9, bà Carmen Yulin Cruz, thị trưởng thành phố San Juan cũng là thủ phủ của Puerto Rico, đã chỉ trích chính quyền Washington và yêu cầu được trợ giúp nhiều hơn. 

Lời chỉ trích cùng hình ảnh bà Cruz mặc chiếc áo có dòng chữ "Xin hãy giúp đỡ, chúng tôi đang chết dần chết mòn" đã nhanh chóng trở thành tiêu diểm trên sóng các đài truyền hình Mỹ sau đó.

Xin thêm viện trợ, quan chức Puerto Rico bị ông Trump chỉ trích - Ảnh 2.

Bà Cruz trong bản tin của CNN - Ảnh chụp màn hình

Và cách thể hiện đó đã khiến tổng thống Trump nổi giận, đáp trả bằng một loạt dòng trạng thái trên Twitter ngày 30-9.

"Thị trưởng San Juan, người vừa được ca ngợi chỉ cách đây vài ngày, giờ vừa được những người Dân chủ rỉ tai là phải hằn học với Trump đi", tổng thống Mỹ viết. 

Ông Trump cho rằng bà Cruz "và những người khác ở Puerto Rico" đã không thể điều động nhân lực tại chổ để khắc phục hậu quả sau bão, gọi đó là "sự lãnh đạo kém cỏi".

"Họ muốn mọi thứ phải được làm cho họ trong khi đó là nỗ lực cộng đồng", nhà lãnh đạo Mỹ hằn học.

Trong ý của ông Trump, việc bà Cruz yêu cầu thêm viện trợ trong khi đã có hơn 10.000 nhân viên liên bang trên đảo, những người "đang làm một công việc tuyệt vời", là một sự đòi hỏi quá đáng. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng đổ lỗi cho truyền thông khi không phản ánh các nỗ lực đó.

Puerto Rico đứng trước thảm kịch nhân đạo Puerto Rico đứng trước thảm kịch nhân đạo

TTO - Một hình ảnh mới chụp từ vệ tinh của chính phủ Mỹ cho thấy hàng triệu người dân tại Puerto Rico vẫn đang sống trong tình cảnh mất điện sau siêu bão Maria.

Thị trưởng Cruz, người đang phải sống trong một trung tâm trú ẩn vì nhà bị phá hủy sau bão, nói mọi người trên đảo đã cố gắng hết sức có thể và rằng những lời phàn nàn chính quyền đã giúp Puerto Rico có thêm đồ ăn, thức uống.

"Tôi chỉ yêu cầu giúp đỡ. Tôi không nói bất cứ điều gì khó chịu về tổng thống. Tôi sẽ không bị xáo trộn hay phân tâm bởi những lời bình luận, yếu tố chính trị hay mấy chuyện vặt vãnh", bà Cruz nói trên trang MSNBC ngày 30-9.

Trong khi đó, Thống đốc Puerto Rico, ông Ricardo Rossello, dường như đang cố gắng tránh xa cuộc tranh cãi. Khi được hỏi, ông Rossello nói "không quan tâm tới mạng xã hội" và thứ duy nhất khiến ông để tâm là "làm thể nào để đảm bảo người dân Puerto Rico ổn nhất có thể".

Nhưng khi bị truy hỏi, ông Rossello đã đứng về phía ông Trump, cho rằng chỉ trích của tổng thống nhắm vào cá nhân bà Cruz chứ không phải người dân Puerto Rico.

Xin thêm viện trợ, quan chức Puerto Rico bị ông Trump chỉ trích - Ảnh 4.

Đảo Puerto Rico chìm trong bóng tối sau bão Maria. Điểm sáng lớn nhất là San Juan, thành phố lớn nhất trên đảo - Ảnh: NASA

Các chuyên gia kinh tế cảnh báo nếu không sớm tái thiết, Puerto Rico có thể đối mặt với nguy cơ suy giảm dân số và nguồn thu từ thuế vì số người bỏ đi.

Tổng thống Trump, dường như hạ hỏa, đến rạng sáng 1-10 (giờ VN) lại tuyên bố sẽ đến Puerto Rico vào ngày 3-10 cùng với phu nhân Melania. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng không quên dành lời khen cho thống đốc Puerto Rico.

"Thống đốc Puerto Rico, Ricardo Rossello, là một người đàn ông tuyệt vời, một lãnh đạo làm việc chăm chỉ. Cảm ơn Ricky!", ông tuyên bố.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận