Xin lỗi và chỉ trích

11/02/2019 11:06 GMT+7

TTO - Tết ấm áp ở sẻ chia, tương trợ, sum vầy, và còn là câu chuyện văn hóa ứng xử qua góc nhìn của bạn đọc gửi đến trang báo tân niên này.

Xin lỗi và chỉ trích - Ảnh 1.

hị Tiên bắt tay anh Tuấn sau khi người này đến nhà nhận sai và xin lỗi - Ảnh cắt từ clip

1. Ngày 28 tết. Tôi mua trái cây trên đường DT 745, thị xã Thuận An (Bình Dương). Mua xong, quay ra, đặt quả bưởi vào giỏ xe thì... "rầm"! Một cô gái đi xe máy từ phía sau tông thẳng vào xe tôi. Tôi bị ngã, chiếc xe máy đè lên người. 

Cô gái cũng té ngã sõng soài nhưng cố gượng dậy, đỡ xe tôi lên. Những người bán hoa trái gần đó cùng xúm xít dựng xe, đưa cả hai vào trong. Một anh mang giúp xe tôi đến tiệm sửa xe. 

Chị bán trái cây đi nhặt quả bưởi bị văng xa, an ủi: "Người không bị làm sao là tốt rồi...". Cô gái ngồi xoa chân tôi, hỏi tôi có đau không, trong người có bị làm sao không, em xin lỗi chị nhe...

Chân đau, xe hư cũng nặng ngày sắp hết năm, quả bưởi mua chưng cúng cho ba tôi chưa kịp về đến nhà đã gãy cuống, lăn long lóc giữa đường... Nhưng trong lòng chẳng có chút bực bội nào. Sự quan tâm, chia sẻ từ những người không quen làm tôi thấy ấm lòng.

2. Câu chuyện người đàn ông tên Tuấn đi ôtô tát chị phụ nữ chở con nhỏ gây "bão" cộng đồng mạng tuần qua. Anh Tuấn đã đến nhà xin lỗi chị Thủy Tiên (người phụ nữ bị tát). 

Câu chuyện cuối cùng cũng đã có kết thúc đẹp. Nhưng, có vẻ như mọi người vẫn chưa nguôi cơn phẫn nộ hành vi của người đàn ông này, trên mạng vẫn đầy những kiểu chỉ trích nặng nề.

hanh

Chị Lê Ngọc Hạnh - Ảnh: Q.Đ.

Với tôi, câu chuyện này không chỉ là việc xin lỗi. Người trong cuộc (và nhiều người xem hình ảnh, thông tin vụ này) có dịp "soi" lại bản thân mình để điều chỉnh thái độ ứng xử, hành xử khi ra đường để tránh xảy ra những chuyện đáng tiếc. Cũng như việc "can đảm" nhìn nhận lỗi lầm và cách xin lỗi đúng lúc, đúng cách khi mình sai quấy cũng là chuyện không của riêng ai.

Dư luận cho rằng nhờ mạng xã hội và báo chí, anh Tuấn buộc phải xin lỗi chị Tiên. Phải nhìn nhận thực tế, nhờ cộng đồng mạng, câu chuyện mới có kết thúc như đã biết. Nếu không có thông tin từ mạng, đôi bên chưa chắc được gặp lại nhau, như thế làm gì có được cuộc gặp mặt xin lỗi và nụ cười tha thứ được lan truyền trong cộng đồng. Câu chuyện xấu "bùng" lên từ cộng đồng mạng và kết thúc đẹp giữa đôi bên trong cuộc cũng đã thông tin trên mạng.

Ai cũng có lúc mắc phải những lỗi lầm, có những hành vi thiếu kiểm soát. Hành vi sai trái của mỗi người, cộng đồng sẽ lên tiếng góp ý, phê phán. Nhưng góp ý để tiến bộ, vì văn minh chứ không phải chỉ phê phán với nặng lời. Người phụ nữ bị tát đã chấp nhận lời xin lỗi, đã vui vẻ "bỏ qua", cớ gì chúng ta cứ tiếp tục chỉ trích!

Cá nhân tôi nghĩ sau sự việc không vui này, anh Tuấn sẽ có những thay đổi bản thân tốt hơn, có những hành xử đẹp hơn chứ không dừng lại ở việc xin lỗi. Xin lỗi vì thấy mình sai, để hướng thiện chứ không phải vì áp lực từ cộng đồng. Đây không chỉ là câu chuyện giữa hai người, mà là ứng xử của cộng đồng trước một hành vi sai.

Năm mới, người ta thường khuyên nhau: những chuyện không vui bỏ qua hết cho nhẹ lòng! Nhưng "bỏ qua" không phải im lặng trước cái sai, cái xấu. 

"Bỏ qua" tức là không mổ xẻ, đào xới từng chút để phê phán nhau mà cùng nhắc nhau thay đổi hành vi. Vì cuộc sống bình an, người và người hành xử với nhau tử tế hơn, văn minh hơn. Câu chuyện có hậu về "cái tát giữa đường" này, từ khi clip đầu tiên được chia sẻ lên mạng đến nụ cười tha thứ của chị Thủy Tiên, cũng đều là những lời nhắc nhau đó thôi.

Một đoạn clip ghi lại hình ảnh một cậu bé xuống xe ôtô 7 chỗ, băng qua đường, va chạm với xe máy của một phụ nữ. Một người đàn ông rời ôtô bước xuống tát vào mặt người phụ nữ lái xe máy.

Đoạn clip dài 1 phút 27 giây xuất hiện trên mạng xã hội tối 7-2 ghi lại hình ảnh một người đàn ông (đã được cơ quan chức năng xác nhận tên Tuấn, ở phường Xuân An, TX Long Khánh, Đồng Nai) xin lỗi người phụ nữ đi xe máy. Anh Tuấn đã đến nhà xin lỗi và được chị chấp nhận.

Người đàn ông tát chị Thủy Tiên đến nhà xin lỗi Người đàn ông tát chị Thủy Tiên đến nhà xin lỗi

TTO - Sau khi ông Tuấn đến tận nhà xin lỗi ba mẹ và chính mình, chị Nguyễn Thị Thủy Tiên, người bị ông Tuấn tát gây “bão mạng” trước đó - đã vui vẻ chấp nhận lời xin lỗi.

LÊ NGỌC HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận