10/04/2024 13:49 GMT+7

Xin khai thác tạm khu đất gần 5,1ha tại Thủ Thiêm làm sân tập golf

Lô đất ký hiệu DL-6 thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm (tọa lạc phường An Khánh, TP Thủ Đức) được đề xuất liên kết hợp tác làm sân tập golf.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm - Ảnh: NGỌC HIỂN

Khu đô thị mới Thủ Thiêm - Ảnh: NGỌC HIỂN

Ban quản lý khu vực phát triển đô thị Thủ Thiêm (gọi tắt Ban quản lý Thủ Thiêm) vừa có tờ trình gửi UBND TP.HCM, xin chủ trương về việc khai thác tạm khu đất quy hoạch xây dựng công viên cây xanh nhưng chưa có kế hoạch đầu tư để liên kết hợp tác làm sân tập golf.

Đề xuất, theo Ban quản lý Thủ Thiêm, nhằm tạo nguồn thu ổn định, đảm bảo một phần kinh phí hoạt động cho ban quản lý trong 3 năm (giai đoạn 2023 - 2025).

Trước đó, Ban quản lý Thủ Thiêm nhận được nhiều đề xuất của các nhà đầu tư về việc liên kết hợp tác khai thác một phần lô đất ký hiệu DL-6, thuộc một phần thửa số 1, tờ bản đồ số 37, phường An Khánh, TP Thủ Đức để làm sân tập golf.

Khu đất rộng 50.900m2 (bao gồm phần diện tích ngập nước), chưa có kế hoạch đầu tư và theo quy hoạch phân khu 1/2000, được quy hoạch là đất công viên cây xanh.

Hiện khu đất đã được giải phóng mặt bằng, đang để trống, chưa có kế hoạch để đầu tư theo quy hoạch được duyệt. Điều đáng nói, khu đất bị sạt lở một phần.

Về phương án hợp tác khai thác tạm, Ban quản lý Thủ Thiêm cho biết qua nghiên cứu đề xuất của một số đối tác, sân tập golf cơ bản có các hạng mục công trình như nhà tập golf, khu dịch vụ ăn uống, nhà bảo vệ, đường giao thông, bãi đậu xe, cảnh quan cây xanh...

Trong đó, nhà tập golf và các công trình phụ trợ được xây dựng tạm, tối đa 3 tầng, kết cấu thép lắp ráp và các công trình phụ trợ, với diện tích chiếm đất tối đa là 5% tổng diện tích lô đất.

Phần diện tích trồng cỏ có rào lưới xung quanh để phục vụ cho sân tập golf khoảng 30.000m2. Phần diện tích còn lại khoảng 18.400m2 sẽ được đầu tư xây dựng thành công viên công cộng để phục vụ người dân vào tập thể dục, tham quan, ngắm cảnh.

Khu vực lô đất DL-6 được đề xuất liên kết hợp tác làm sân tập golf (phần bôi đỏ) - Ảnh: T.L. chụp

Khu vực lô đất DL-6 được đề xuất liên kết hợp tác làm sân tập golf (phần bôi đỏ) - Ảnh: T.L. chụp

Ban quản lý Thủ Thiêm đề xuất thời gian cho thuê 5 năm (đến ngày 31-12-2029), không tính thời gian đầu tư xây dựng khoảng 6 tháng.

Sau thời gian này, nếu UBND TP.HCM có chủ trương đầu tư công viên, cây xanh tại lô đất, Ban quản lý Thủ Thiêm sẽ có thông báo chấm dứt hợp đồng liên kết hợp tác kinh doanh, thu hồi phần diện tích tạm sử dụng để bàn giao cho cơ quan chức năng.

Về hình thức liên kết hợp tác, Ban quản lý Thủ Thiêm đề xuất không thành lập pháp nhân mới, thực hiện theo hình thức hợp đồng liên kết hợp tác, tự đảm bảo các chi phí phát sinh trong quá trình hoạt động và phân chia theo kết quả hoạt động kinh doanh.

Theo đó, Ban quản lý Thủ Thiêm chịu trách nhiệm thực hiện các thủ tục để đầu tư xây dựng tạm các hạng mục sân tập golf, cử người phối hợp tham gia hoạt động kinh doanh sân tập golf.

Trách nhiệm của đối tác là thanh toán các chi phí đầu tư xây dựng các hạng mục của sân tập golf và phần cây xanh cảnh quan công cộng. Tham gia điều hành các hoạt động kinh doanh sân tập golf, đảm bảo đạt hiệu quả và tháo dỡ, hoàn trả mặt bằng khu đất sau khi hết thời hạn liên kết hợp tác kinh doanh...

Nếu cho làm sân tập golf Thủ Thiêm sẽ thu khoảng 2,5 tỉ đồng

Ban quản lý Thủ Thiêm cho hay việc liên kết hợp tác khai thác tạm khu đất sẽ tạo cơ sở vật chất cho người dân luyện tập thể thao, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư vào khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đồng thời, góp phần chống tái lấn chiếm, giảm sự hoang hóa, sạt lở; tạo được công viên công cộng để phục vụ người dân vào tập thể dục, tham quan, ngắm cảnh... và tạo nguồn thu cho ban này thực hiện tự chủ tài chính.

Nếu được chấp thuận chủ trương, dự kiến mỗi năm sẽ thu được khoảng 2,5 tỉ đồng (sau thuế giá trị gia tăng).

Đề nghị thu hồi dự án công viên phần mềm Thủ ThiêmĐề nghị thu hồi dự án công viên phần mềm Thủ Thiêm

TT (TP.HCM) - Chiều 22-7, tại buổi làm việc với Ban kinh tế và ngân sách HĐND TP.HCM, lãnh đạo Ban quản lý đầu tư - xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm cho biết đề nghị thu hồi dự án công viên phần mềm Thủ Thiêm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên