04/04/2024 14:03 GMT+7

Kiến nghị xem xét dừng dự án 5ha đất sân tập golf Rạch Chiếc

Đưa 5ha đất sân tập golf Rạch Chiếc đầu tư dự án, nhưng 10 năm qua Saigontourist không thu về được đồng nào trong khi vẫn đóng tiền thuê đất hơn 52 tỉ đồng.

5ha đất sân tập golf Rạch Chiếc được Saigontourist đưa vào đầu tư dự án - Ảnh: ÁI NHÂN

5ha đất sân tập golf Rạch Chiếc được Saigontourist đưa vào đầu tư dự án - Ảnh: ÁI NHÂN

Mới đây Văn phòng Thành ủy TP.HCM truyền đạt chỉ đạo của Phó bí thư thường trực Thành ủy Nguyễn Hồ Hải đến Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM, lãnh đạo UBND TP xem xét, giải quyết kiến nghị của Đảng ủy Tổng công ty du lịch Sài Gòn TNHH MTV (Saigontourist). 

Đó là kiến nghị về tháo gỡ khó khăn liên quan đến dự án "Khu triển lãm hàng xuất khẩu Việt Nam và Khu dịch vụ thể dục thể thao", tại khu đất 5ha sân tập golf Rạch Chiếc (phường An phú, TP Thủ Đức).

5ha đất sân tập golf Rạch Chiếc chưa sinh lãi

Từ năm 2004, UBND TP đã chấp thuận chủ trương cho Saigontourist đầu tư tại khu đất 5ha - sân tập golf Rạch Chiếc.

Năm 2008, tổng công ty xin UBND TP đầu tư dự án "Khu triển lãm hàng xuất khẩu Việt Nam và Khu dịch vụ thể dục thể thao" tại khu đất và được chấp thuận. Theo đó, dự án gồm: sân tập golf hiện hữu và xây mới câu lạc bộ golf 2 tầng; khu trung tâm triển lãm; khu thương mại dịch vụ 3 tầng; xây mới khách sạn 24 tầng với 430 phòng…

Năm 2010, UBND TP giao 5ha đất cho Saigontourist và tổng công ty đã ký hợp đồng thuê với UBND TP, thời hạn thuê được tính từ năm 2004 cho đến khi có chuyển đổi phương án sử dụng đất theo chỉ đạo của UBND TP. HCM.

Được đồng ý chủ trương góp vốn đầu tư, năm 2011 Saigontourist hợp tác với Công ty HDReal và Công ty TPMC thành lập Công ty CP ĐTTM Saigontourist để đầu tư dự án. 

Theo điều lệ, Công ty CP ĐTTM Saigontourist có 3 cổ đông góp vốn. Trong đó Saigontourist góp 58,5 tỉ đồng (tương đương 25% vốn điều lệ), Công ty TPMC góp 35% vốn điều lệ, còn Công ty HDReal góp 40% vốn điều lệ.

Tháng 5-2013, khu đất 5ha được Saigontourist bàn giao cho Công ty CP ĐTTM Saigontourist quản lý, sử dụng đến nay.

Đáng nói, theo báo cáo của Saigontourist, đến thời điểm hiện tại dự án trên khu đất 5ha - sân tập golf Rạch Chiếc đã không thực hiện đúng tiến độ theo chứng nhận đầu tư. Đồng thời Công ty CP ĐTTM Saigontourist cũng chưa chia cổ tức cho các cổ đông, do công ty đang trong quá trình đầu tư dự án, phát sinh các chi phí quản lý và lỗ lũy kế...

Kiến nghị xem xét dừng dự án, thu hồi đất

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, khu đất dự án có vị trí khá đẹp, một mặt là xa lộ Hà Nội, một mặt giáp sông. Tại đây, sân tập golf có khá đông người đến tập.

Báo cáo với các sở ngành, UBND TP về tình hình triển khai dự án, Saigontourist cho hay đối với khu đất dự án Công ty CP ĐTTM Saigontourist chưa hoàn thành các thủ tục để Nhà nước giao hoặc cho thuê đất để triển khai dự án. Thậm chí cổ đông Công ty HDReal (tính đến 30-6-2022) vẫn chưa góp đủ số vốn (chỉ góp 20% vốn điều lệ), trong khi đó cổ đông Công ty TPMC lại tăng số vốn góp lên (chiếm tỉ lệ 55% vốn điều lệ).

Bên cạnh đó, Công ty CP ĐTTM Saigontourist còn đầu tư vốn, hợp tác kinh doanh không đúng với chứng nhận đầu tư, đòi thông qua việc thay đổi mục tiêu và quy mô dự án đã được đăng ký, cấp phép...

Đáng nói, khu đất dự án đang do Công ty CP ĐTTM Saigontourist quản lý, sử dụng nhưng quyền thuê đất và nộp tiền thuê đất vẫn thuộc Saigontourist theo quy định của pháp luật. Vì vậy, tính đến thời điểm 31-12-2023, Saigontourist đã nộp tiền thuê đất hơn 52 tỉ đồng.

Qua rà soát đất công, năm 2019, UBND TP đã có yêu cầu Saigontourist cùng với các sở ngành rà soát toàn bộ pháp lý, hiện trạng sử dụng khu đất.

Thực hiện chỉ đạo, những năm qua Saigontourist có các báo cáo cho các sở ngành, lãnh đạo TP về vướng mắc, khó khăn đối với việc thực hiện dự án. 

Saigontourist cũng chủ động rà soát pháp lý của dự án nhằm mục đích ngăn chặn việc chuyển mục đích sử dụng, chuyển nhượng dự án; bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền trong trường hợp dự án chưa phù hợp với quy định của pháp luật...

Mới nhất, Saigontourist kiến nghị Thành ủy TP.HCM có ý kiến về việc xem xét chấm dứt thực hiện dự án, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, thu hồi toàn bộ khu đất 5ha - sân tập golf Rạch Chiếc theo quy định trong trường hợp việc góp vốn đầu tư, thực hiện dự án của Công ty CP ĐTTM Saigontourist chưa phù hợp theo quy định, nhằm bảo đảm quyền lợi của Saigontourist, lợi ích Nhà nước.

TP.HCM: Thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận TP.HCM: Thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận 'đất vàng' 152 Trần Phú

Do chủ đầu tư không giao bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu đất vàng 152 Trần Phú (quận 5), nên Sở Tài nguyên và Môi trường đã thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên