Xin hãy nghĩ đến người khác

28/07/2021 10:46 GMT+7

TTO - Mùa dịch, nhà tôi nhiều người đang cách ly tập trung. Tôi chỉ có thể góp sức mọn bằng cách đi làm tình nguyện. Từ thực tế trải nghiệm hằng ngày, mong những ai đọc được lời tôi viết và được ở nhà, xin hãy ở yên.

Xin hãy nghĩ đến người khác - Ảnh 1.

Điểm tiêm vắc xin tại Trường mầm non Nhiêu Lộc, Q.Tân Phú - Ảnh\: K.CƯƠNG

1 Vợ chồng em trai tôi đi cách ly tập trung ở Củ Chi, TP.HCM sau khi lây nhiễm từ đồng nghiệp. Cuộc sống bỗng bị đảo lộn. Qua màn hình điện thoại, tôi nhìn thấy nỗi buồn và sự bất lực của các em. Một đồng nghiệp khai báo y tế không trung thực đã làm khổ bao người cùng công ty. Đây không phải là trường hợp duy nhất. Ngay lúc này đây vắc xin chưa có đủ, ý thức cộng đồng mới là thứ "thuốc" hiệu quả nhất để phòng chống dịch.

2 Chiều thứ bảy, 23-7, tôi tham gia làm tình nguyện viên hỗ trợ người dân đến tiêm vắc xin đợt 5. Quãng đường về nhà, tôi suy nghĩ nhiều điều. Tôi không sợ mệt, không sợ khổ, không sợ đói khát, không sợ phải mặc bộ bảo hộ kín bưng nóng nực. Áp lực chính là sợ lỡ khi mình bị nhiễm, vô tình là nguồn lây cho chồng con, hàng xóm và những ai tiếp xúc với mình.

Trên đường, tôi vẫn thấy vài người bán rau củ quả trên xe máy cải tiến. Người mua đứng quanh người bán, khoảng cách chỉ vài mươi centimet. Tôi thấy giận. Tại sao vẫn còn những người ra đường bán và những người đang quên hẳn đi hiểm nguy lây bệnh. Xin đừng đổ tại miếng ăn. Xin hãy nghĩ lại.

3 Vài lần tôi thấy ở các chốt, trạm xử lý những người ra ngoài không chính đáng. Qua báo đài, qua chứng kiến, tôi không thể hiểu nổi người ta có thể bịa ra hàng tá lý do, có những lý do rất trẻ con, buồn cười. Họ tìm mọi cách qua mặt đội ngũ chống dịch. Tôi thấy có những đôi bạn trẻ diện đồ đẹp đi ra ngoài, tôi thấy có người mặc đồ thể thao đạp xe thể dục, tôi thấy cả những xe máy công nghệ đang chở người. Ai đang vô tư ra đường có thể là những "con sâu" trong những tháng ngày chống dịch, gây thêm gánh nặng cho xã hội.

4 Em trai khác của tôi là bác sĩ, chưa lập gia đình. Dịch đợt 1 đã xông pha cùng với mọi người tuyến đầu, giờ đang bệnh, phải đi cách ly tập trung. Mấy hôm nay em nhắn tin báo bị sốt, tiêu chảy và đau khắp người. Vậy nhưng đâu đó khu cách ly tập trung có nhiều F0 dạng không biểu hiện bệnh vẫn có những hành xử rất tệ với y bác sĩ, với các đội tình nguyện. Họ la hét, mắng chửi, hất cơm, xả rác, thậm chí giật ném khẩu trang không phải là hiếm. Khổ là khổ chung, vui là vui chung, vậy nên đừng trách cứ, cũng đừng quá khắt khe với điều kiện sống còn nhiều bất cập.

5 Tối qua người bạn tâm sự: "Sang tháng mình sanh rồi mà không biết làm sao, dịch đang bùng mạnh, nên chọn bệnh viện nào?". Thương bạn, chỉ có thể động viên: "Cứ sanh ở địa phương, đi lại nhiều nguy cơ càng cao, cứ tin tưởng con đầy tháng là dịch đã được dập". Trộm nghĩ vợ chồng bạn khó có con, phải chạy chữa khắp nơi, giờ lại vào cao điểm dịch, thầm cầu nguyện cho mẹ tròn con vuông.

5K, giữ cho mình cũng là giữ cho tất cả và cần hợp tác hết sức. Tôi muốn gửi đến mọi người một nụ cười sau "tấm khiên" che giọt bắn và lớp khẩu trang này. Tôi mong được cười với tất cả ở hoàn cảnh không phải mặc bộ đồ bảo hộ này, khi thành phố bình yên. Lúc này đây, tôi mong mọi người xin hãy nghĩ cho người khác nữa.

Sau lời kêu gọi của Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, trên 1.300 lượt nhân viên y tế đăng ký chống dịch Sau lời kêu gọi của Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, trên 1.300 lượt nhân viên y tế đăng ký chống dịch

TTO - Tính đến 17h ngày 25-7 đã có trên 1.300 lượt nhân viên y tế đăng ký tham gia tình nguyện chống dịch sau lời kêu gọi của Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn.

KIM CƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận