19/12/2022 16:29 GMT+7

Xin gia hạn các mỏ khoáng sản làm cao tốc Phan Thiết - Vĩnh Hảo

ĐỨC TRONG
ĐỨC TRONG

TTO - Ngày 19-12, Ban quản lý dự án 7 thuộc Bộ Giao thông vận tải cho biết đã báo cáo đến UBND tỉnh Bình Thuận về việc xin gia hạn khai thác tại các mỏ khoáng sản làm đường cao tốc Phan Thiết - Vĩnh Hảo theo cơ chế đặc thù.

Xin gia hạn các mỏ khoáng sản làm cao tốc Phan Thiết - Vĩnh Hảo - Ảnh 1.

Xe chở đất làm đường cao tốc Phan Thiết - Vĩnh Hảo qua tỉnh Bình Thuận - Ảnh: ĐỨC TRONG

Theo Ban quản lý dự án 7, ban đầu dự án trên dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2022.

Vì vậy, UBND tỉnh Bình Thuận đã cấp phép khai thác cho các mỏ đất đá (Bình An, Hòn Lúp, mỏ tại xã Sông Lũy và Bình Tân, mỏ đất thôn Phú Thái - xã Hàm Trí, mỏ đất Lâm Giang - xã Hàm Trí, mỏ thôn 2 - xã Hàm Cần) với thời hạn khai thác đến ngày 10-12-2022 để phù hợp tiến độ ban đầu.

Tuy nhiên, do một số nguyên nhân khách quan và chủ quan nên dự án chậm so với tiến độ được duyệt và không thể hoàn thành đúng với hợp đồng ban đầu. Đồng thời, Bộ Giao thông vận tải phải điều chỉnh thi công đảm bảo thông xe kỹ thuật trước 31-12 và dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng trước 30-4-2023.

"Các mỏ mới khai thác trong thời gian ngắn, trữ lượng chưa khai thác của các mỏ theo giấy phép khai thác vẫn còn nhiều và nhu cầu vật liệu đất đắp còn lại của dự án rất lớn do đến nay mới cơ bản hoàn thành đắp nền tuyến chính. Khối lượng công việc còn lại là công tác thi công đắp nền đường ngang, đường gom dân sinh sẽ triển khai tiếp tục vào sau thời điểm 31-12" - báo cáo của Ban quản lý dự án 7 nêu.

Ban quản lý dự án 7 cho biết thêm, để kịp thời đáp ứng nhu cầu vật liệu đến khi hoàn thành dự án trong thời gian hoàn thiện các thủ tục nên đã đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận xem xét chấp thuận gia hạn giấy phép khai thác mỏ khoáng sản trên đến 30-6-2023.

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận cho biết đã nhận được thông tin xin gia hạn trên từ Bộ Giao thông vận tải.

Đại diện của sở cho biết thêm, trước đó địa phương đã hướng dẫn các nhà thầu thi công cao tốc lập hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép khai thác theo quy định, đồng thời có gửi Ban quản lý dự án 7. Nhưng các nhà thầu chậm làm các thủ tục này.

"Sau khi các đơn vị nộp hồ sơ gia hạn giấy phép về theo quy định, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh sẽ khẩn trương phối hợp tham mưu UBND tỉnh xem xét, giải quyết theo quy định" - đại diện sở cho biết.

Được biết, các mỏ khai thác đất đá trên được cấp phép cho các nhà thầu thi công cao tốc theo cơ chế đặc thù của Chính phủ, tức là không phải thông qua quy trình đấu giá. Vòng đời của các mỏ phù hợp theo dự án, sau đó kết thúc khai thác.

Một đại diện nhà thầu cho biết trong quá trình xin gia hạn, hoạt động khai thác tại một số mỏ khoáng sản phải dừng lại. Việc này đã làm chậm nhịp thi công, nhất là trong thời gian nước rút để hoàn thành tuyến chính, thông xe kỹ thuật vào cuối năm.

Thủ tướng yêu cầu đảm bảo đủ vật liệu thi công đường cao tốc Bắc - Nam Thủ tướng yêu cầu đảm bảo đủ vật liệu thi công đường cao tốc Bắc - Nam

TTO - Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường, và chủ tịch UBND 13 tỉnh đảm bảo nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ thi công dự án đường cao tốc Bắc - Nam.

ĐỨC TRONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên