Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Họp bàn tiến độ cao tốc Phan Thiết - Vĩnh Hảo, các bên đùn đẩy trách nhiệm

25/03/2022 13:36 GMT+7

TTO - Đoàn công tác của Bộ Giao thông vận tải và các nhà thầu thi công dự án cao tốc đã có cuộc họp với UBND tỉnh Bình Thuận để bàn các giải pháp tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh các thủ tục liên quan cho kịp tiến độ sáng 25-3.

Họp bàn tiến độ cao tốc Phan Thiết - Vĩnh Hảo, các bên đùn đẩy trách nhiệm - Ảnh 1.

Đoàn công tác của Bộ Giao thông vận tải họp với UBND tỉnh Bình Thuận bàn về tiến độ và các vướng mắc tại dự án cao tốc Phan Thiết - Vĩnh Hảo - Ảnh: ĐỨC TRONG

Vẫn xoay quanh chuyện thiếu hụt nguồn vật liệu phục vụ cho các gói thầu dự án cao tốc và một số vướng mắc khác, tại cuộc họp, đại diện Ban quản lý dự án 7 (Bộ Giao thông vận tải - chủ đầu tư dự án cao tốc Phan Thiết - Vĩnh Hảo) cho biết giá trị sản lượng xây lắp toàn dự án hiện chậm gần 11% so với kế hoạch lũy kế đặt ra.

Nguyên nhân do nhà thầu chưa tập trung đủ nguồn lực máy móc thiết bị, vật tư vật lực và thiếu nghiêm trọng nguồn vật liệu đất đắp. Ngoài ra, còn chồng lấn một đoạn khoảng 300m với dự án kênh Suối Măng - Cây Cà, đoạn thuộc huyện Bắc Bình. 

Đại diện Ban quản lý dự án 7 cho biết nếu không giải quyết sớm việc chồng lấn sẽ ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân dự án, gây khó khăn cho nhà thầu thi công.

Họp bàn tiến độ cao tốc Phan Thiết - Vĩnh Hảo, các bên đùn đẩy trách nhiệm - Ảnh 2.

Xe cộ, máy móc đang được nhà thầu triển khai thi công dự án cao tốc Phan Thiết - Vĩnh Hảo, Bình Thuận - Ảnh: ĐỨC TRONG

Đại diện một nhà thầu đang thi công tại dự án cũng kiến nghị UBND tỉnh Bình Thuận đôn đốc, đẩy nhanh hơn các thủ tục cho khai thác vật liệu ở một số mỏ để đảm bảo tiến độ đề ra và cho rằng thủ tục vẫn còn mất nhiều thời gian, trải qua nhiều bước… trong khi dự án đang rất cấp bách.

Trong quá trình nhà thầu thỏa thuận với người dân để mua lại diện tích đất nằm trong quy hoạch triển khai mỏ có người đồng ý bán, người không. Vì vậy, đại diện nhà thầu kiến nghị cần triển khai song song như vừa làm thủ tục vừa cho phép khai thác, đất mua được đến đâu thì triển khai đến đó, không vì một cá nhân mà làm ảnh hưởng cả khu vực.

Bà Phạm Thị Xuân Thu - phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Bình Thuận - cho biết địa phương rất cố gắng giải quyết các vấn đề liên quan đến những dự án trọng điểm này, thời gian làm thủ tục cũng giảm đi rất nhiều.

Theo bà Thu, một phần nguyên nhân chậm trễ cũng đến từ nhà thầu và chủ đầu tư trong quá trình phối hợp với địa phương.

Còn theo đại diện Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận, dù đã có cơ chế đặc thù trong việc cấp phép khai thác vật liệu xây lắp nhưng thủ tục chuyển đổi quy hoạch đất đai lại không được nên còn lúng túng trong quá trình triển khai.

Ông Phan Văn Đăng - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Thuận - cho biết địa phương rất quan tâm, luôn tạo điều kiện tối đa đối với các thủ tục liên quan đến dự án cao tốc. Tuy nhiên phải làm đúng quy định, không thể cho khai thác trước mà cấp quyết định sau.

Ông Đăng cũng yêu cầu các sở ban ngành trong tỉnh phải nhanh chóng hơn trong quá trình phối hợp đại diện chủ đầu tư và nhà thầu dự án. Các đơn vị chức năng phải triển khai song song các thủ tục, không thể chờ việc này xong rồi làm việc khác, khi có vướng mắc phải báo cáo gấp để cùng tháo gỡ, thậm chí giải quyết trong đêm...

Họp bàn tiến độ cao tốc Phan Thiết - Vĩnh Hảo, các bên đùn đẩy trách nhiệm - Ảnh 3.

Xe cộ, máy móc đang được nhà thầu triển khai thi công dự án cao tốc Phan Thiết - Vĩnh Hảo, Bình Thuận - Ảnh: ĐỨC TRONG

Kết luận tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết sẽ có văn bản chính thức kiến nghị những vướng mắc hiện nay để địa phương sớm giải quyết. Việc nào địa phương còn băn khoăn thì nên quyết định sớm, được hoặc không để các nhà thầu và chủ đầu tư sớm có phương án khác.

Lấy ví dụ đoạn chồng lấn giữa dự án cao tốc với dự án kênh nước Suối Măng - Cây Cà, ông Đông cho rằng việc này đã được họp bàn thống nhất từ lâu, đến cuộc họp lần này vẫn chưa giải quyết được. Việc chậm trễ này ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ dự án cao tốc.

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết đúng tiến độ, khu vực nào hưởng lợi? Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết đúng tiến độ, khu vực nào hưởng lợi?

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết là một trong hai công trình trọng điểm, có thể làm thay đổi diện mạo kinh tế, du lịch của Bình Thuận. Khi dự án hoàn thành, La Gi được xem là khu vực được hưởng lợi nhiều nhất.

ĐỨC TRONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận