Xe
17/04/2024 17:00 GMT+7

Xiaomi SU7 quá giống Taycan, lãnh đạo Porsche nói khéo: 'Thiết kế tốt thường gặp nhau'

Lãnh đạo Porsche đã có bình luận được đánh giá cao khi vừa tránh "đụng chạm" Xiaomi SU7, vừa tôn vinh sản phẩm của hãng xe đến từ Đức.

Michael Kirsch - chủ tịch kiêm CEO Porsche Trung Quốc - đã có bình luận đáng chú ý về chiếc xe điện Xiaomi SU7 đang gây sốt - Ảnh: Porsche

Michael Kirsch - chủ tịch kiêm CEO Porsche Trung Quốc - đã có bình luận đáng chú ý về chiếc xe điện Xiaomi SU7 đang gây sốt - Ảnh: Porsche

Cuộc phỏng vấn giữa Michael Kirsch, chủ tịch kiêm CEO của Porsche Trung Quốc, giữa tháng 4-2024 đánh dấu lần đầu tiên hãng xe Đức công khai thảo luận về vấn đề so sánh Xiaomi SU7 và Porsche.

"Thiết kế tốt dẫn mọi người gặp nhau tại một điểm"

Xiaomi SU7 có thiết kế gợi nhớ đến Porsche Taycan - Ảnh: LICHAN

Xiaomi SU7 có thiết kế gợi nhớ đến Porsche Taycan - Ảnh: LICHAN

Ông Michael Kirsch tin rằng điểm tương đồng giữa Xiaomi SU7 và xe Porsche là do "tâm ý tương thông", ám chỉ về việc các bên có suy nghĩ giống nhau. Đó là bởi con người có xu hướng tìm đến những thiết kế tối ưu.

Từ đó, ông nhấn mạnh Porsche có tính thẩm mỹ thiết kế độc đáo cùng nguyên tắc "thiết kế đi cùng chức năng". Triết lý này nhấn mạnh việc đưa chức năng vào trung tâm của các quyết định thiết kế.

Ông chỉ ra rằng nguyên tắc này đã định hình nên bản sắc thương hiệu của Porsche trong suốt 75 năm tồn tại. Ông cũng nhấn mạnh đóng góp của Porsche trong đổi mới sản phẩm và các tiêu chuẩn sản xuất.

Kirsch bày tỏ kỳ vọng về cạnh tranh công bằng và hợp pháp với các công ty duy trì các tiêu chuẩn tương tự hoặc thậm chí cao hơn.

Xiaomi SU7 bị nhầm thành Porsche

XiaoAI nhầm Xiaomi SU7 là Porsche Taycan khi chiếc xe Trung Quốc mới ra mắt - Ảnh: Sohu

XiaoAI nhầm Xiaomi SU7 là Porsche Taycan khi chiếc xe Trung Quốc mới ra mắt - Ảnh: Sohu

Phát biểu của ông liên quan đến thiết kế của Xiaomi SU7. Khi ra mắt cuối năm ngoái, Xiaomi SU7 đã nhanh chóng bị cư dân mạng đánh giá "cứ ngỡ mẫu nào đấy của Porsche". Một số đặt biệt danh cho xe là "Mi Porsche".

Không chỉ vậy, còn một câu chuyện thú vị khác liên quan đến sự giống nhau này.

XiaoAI là trợ lý ảo nổi tiếng của Xiaomi. Cư dân mạng đã sử dụng XiaoAI trên điện thoại của hãng để tìm kiếm thông tin về Xiaomi SU7.

Chẳng ngờ, XiaoAI lại vô cùng khẳng định đây chính là một chiếc… Porsche chạy điện. Bất chấp hình ảnh được sử dụng là đuôi xe có hẳn dòng chữ "Xiaomi".

Vô cùng "tự tin", XiaoAI nói đó là Porsche Taycan có giá 898.000 đến 1,838 triệu NDT ở Trung Quốc.

Cư dân mạng hài hước bình luận: "Bạn học Tiểu Ái (cách gọi XiaoAI ở Trung Quốc) gặp rắc rối rồi".

Lãnh đạo Xiaomi nói gì?

Xiaomi SU7 tại buổi ra mắt - Ảnh: Xiaomi

Xiaomi SU7 tại buổi ra mắt - Ảnh: Xiaomi

Li Tianyuan, giám đốc thiết kế của Xiaomi, khẳng định thiết kế SU7 không chủ đích học theo Porsche. Nguyên tắc thiết kế của Xiaomi cũng là tuân theo chức năng.

CEO Lôi Quân đề cập đến chủ đề này tại cuộc họp báo SU7, nói rằng thiết kế có ít lực cản nhất sẽ trông giống nhau một cách tự nhiên.

Nhưng bên cạnh đó, CEO Lôi Quân cũng thừa nhận ông muốn tạo ra chiếc xe có thể cạnh tranh với Porsche và Tesla.

Bản thân ông cũng sở hữu xe Porsche và Tesla, và cho rằng nếu muốn tạo ra một chiếc ô tô tốt thì phải cạnh tranh với những nhà sản xuất ô tô tốt nhất trên thế giới.

Có thể nói, thiết kế của Xiaomi SU7 là một trong những yếu tố bán hàng quan trọng. Trang Pan Daily của Trung Quốc dẫn lại kết quả khảo sát từ công ty truyền thông về mảng năng lượng mới Garage No. 42, cho biết 81% khách đặt mua Xiaomi SU7 coi "thiết kế ngoại thất" là yếu tố hàng đầu khi mua xe.

Cựu giám đốc thiết kế BMW đánh giá Xiaomi SU7 ra sao?Cựu giám đốc thiết kế BMW đánh giá Xiaomi SU7 ra sao?

Hãng đã tìm tới Chris Bangle - cựu giám đốc thiết kế BMW trước giai đoạn 2009 - để hỏi ý kiến về dòng sản phẩm đầu tiên của mình là sedan Xiaomi SU7.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên