20/01/2018 11:00 GMT+7

Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ - Ảnh 1.

Bị cáo Kane Gamble - Ảnh: PA

Theo báo The Times (Anh), tại phiên tòa ngày 19-1, thiếu niên người Anh nay đã 18 tuổi bị buộc tội đã giả mạo giám đốc CIA để truy cập những tài liệu mật liên quan tới các kế hoạch triển khai chiến dịch tình báo của Mỹ tại Trung Đông cách đây 3 năm, tức là khi cậu này mới 15 tuổi.

Năm 2015, Kane Gamble đã thu thập thông tin về ông John Brennan, giám đốc CIA vào thời điểm đó, và sử dụng thông tin này để thuyết phục những người chuyên xử lý các cuộc gọi tại một công ty dịch vụ Internet giúp đỡ truy cập vào hòm thư điện tử của ông Brennan.

Từ phòng ngủ của mình tại Leicestershire, Kane Gamble cũng đã thuyết phục được một nhân viên hỗ trợ IT tại Cục điều tra liên bang (FBI) để người này tin cậu chính là Mark Giuliano, phó giám đốc FBI lúc bấy giờ và được tiếp cận cơ sở dữ liệu tình báo.

Công tố viên John Lloyd-Jones cáo buộc: "Kane Gamble đã có thể thâm nhập vào các tài khoản liên lạc liên lạc của một số quan chức tình báo Mỹ ở cấp rất cao và các nhân viên chính phủ", đồng thời cũng "đã tiếp cận được với cơ quan hành pháp Mỹ và mạng lưới cơ quan tình báo của nước này".

Trong khoảng thời gian từ tháng 6-2015 đến 2-2016 Gamble đã thừa nhận 10 hành vi phạm tội của mình và đang chờ bị tuyên án.

Tại phiên tòa, thiếu niên này cũng trình bày về cách thức cậu thành lập nhóm Crackas With Attitude (CWA) đã sử dụng các "kỹ năng xã hội" thao túng các tổng đài điện thoại và các phòng hỗ trợ công nghệ để khai thác các thông tin bí mật như thế nào.

Cụ thể Gamble đã tự xưng là ông Brennan để gọi điện tới các công ty viễn thông như Verizon và AOL để nhờ truy cập tài khoản của giám đốc CIA này, mặc dù trong một lần, cậu đã trả lời sai về tên thú cưng của ông Brennan.

Tuy nhiên Gamble đã thu thập được thành công rất nhiều thông tin nhạy cảm từ hộp thư cá nhân của ông Brennan. Thiếu niên này còn lấy được các thông tin về các chiến dịch quân sự, tình báo của Mỹ tại Iran và Afghanistan.

Vị công tố viên cho rằng "dường như cậu ta cũng đã có thể truy cập thành công vào tài khoản iCloud của ông Brennan".

Gamble cũng đã gọi điện cho công ty AOL và yêu cầu cài lại mật khẩu và giành kiểm soát truy cập luôn chiếc iPad của vợ ông Brennan.

Ngoài ra Gamble cũng đã nhằm vào Bộ trưởng an ninh nội địa Mỹ khi đó là ông Jeh Johnson và gọi điện tới số điện thoại của ông này.

Gamble còn bỏ lại một tin nhắn thoại cho vợ ông Johnson với nội dung: "Tôi có đang khiến bà khiếp sợ không?" và để một tin nhắn xuất hiện trên chiếc TV của gia đình họ với nội dung "Ta đang sở hữu các người".

Ngoài ra các mục tiêu khác của thiếu niên này còn có phó cố vấn an ninh quốc gia khi đó của tổng thống Barack Obama là ông Avril Haines, cố vấn khoa học và công nghệ cao cấp của ông Obama là ông John Holdren và đặc vụ FBI Amy Hess.

Gamble cũng đã tiếp cận được rất nhiều thông tin trong mạng lưới máy tính của Bộ tư pháp Mỹ và có thể truy cập được cả vào các dữ liệu phiên tòa, trong đó có vụ tràn dầu Deepwater.

Thiếu niên người Anh đã trao một số những tài liệu đánh cắp được cho trang WikiLeaks và "nổ" rằng cậu có cả một danh sách tất cả các nhân viên của Bộ An ninh nội địa Mỹ.

Ngày 9-2 năm ngoái, Gamble bị bắt theo yêu cầu của FBI.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên