Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Xét xử phúc thẩm Trương Châu Hữu Danh cùng thành viên nhóm 'Báo Sạch'

26/01/2022 15:40 GMT+7

TTO - Do có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và kháng nghị một phần bản án của Viện KSND, TAND TP Cần Thơ mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Xét xử phúc thẩm Trương Châu Hữu Danh cùng thành viên nhóm Báo Sạch - Ảnh 1.

5 bị cáo là thành viên nhóm "Báo Sạch" tại phiên xét xử phúc thẩm - Ảnh: CHÍ HẠNH

Chiều 26-1, TAND TP Cần Thơ đưa vụ án "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" ra xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo Trương Châu Hữu Danh (40 tuổi, ngụ Long An), cùng Nguyễn Phước Trung Bảo (40 tuổi), Đoàn Kiên Giang (37 tuổi), Nguyễn Thanh Nhã (42 tuổi, cùng ngụ TP.HCM) và Lê Thế Thắng (40 tuổi, ngụ TP Hà Nội).

Theo cáo trạng, khoảng tháng 8-2019, Hữu Danh cùng với những người nói trên tạo fanpage "Báo Sạch", nhóm "Làm Báo Sạch" và kênh YouTube "BS Channel" để viết, đăng tải 47 bài, video về các chủ đề được dư luận quan tâm.

Ngoài các bài viết trên trang cá nhân, các bị cáo đã thành lập ra nhiều group, nhóm, fanpage và cùng bàn bạc, thống nhất nội dung trước khi đăng bài. Có tổng cộng 111 bài viết của các bị cáo trên nhóm "Báo Sạch".

Các bài viết của các bị cáo đã lôi kéo nhiều người tham gia mạng xã hội bình luận chửi bới, xâm phạm đến nhiều tổ chức, cá nhân, xâm phạm đến các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương…

Bị cáo Bảo, Danh giữ vai trò quản trị viên, Nhã, Giang và Thắng giữ vai trò biên tập viên. Khi đăng bài viết đều có sự thống nhất của 5 thành viên nêu trên.

Sau khi Danh bị bắt vào cuối năm 2020, Bảo, Giang, Nhã và Thắng đều rời khỏi nhóm. Thắng đã xóa fanpage "Báo Sạch", kênh YouTube "BS Channel" và tự thoát khỏi nhóm "Làm Báo Sạch".

Theo cơ quan tố tụng, quá trình thống nhất cùng nhau thành lập fanpage "Báo Sạch" và nhóm "Làm Báo Sạch" để đăng các bài viết, nhóm của Danh đã nhận hợp đồng làm truyền thông quảng cáo cho doanh nghiệp, thu lợi hơn 2,8 tỉ đồng và chia lợi tùy theo công sức từng người đóng góp.

Bị cáo Danh hưởng lợi 300 triệu đồng, Bảo 410 triệu đồng, Giang 250 triệu đồng, Nhã 245 triệu đồng và Thắng 260 triệu đồng. Bảo còn giữ riêng 500 triệu đồng có được từ hợp đồng làm truyền thông cho một tập đoàn nhưng chưa chia cho các thành viên trong nhóm.

Danh, Bảo, Nhã, Giang và Thắng bị cáo buộc đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để viết, đăng tải, phát tán thông tin chưa kiểm chứng, không đúng sự thật, tiêu cực, một chiều để đăng tải, phát tán công khai trên mạng xã hội.

Trước đó, vào chiều 28-10-2021, TAND huyện Thới Lai đã tuyên phạt bị cáo Danh 4 năm 6 tháng tù, bị cáo Thắng và Giang cùng 3 năm tù; bị cáo Bảo và Nhã cùng 2 năm tù. Đồng thời, phạt bổ sung cấm các bị cáo Danh, Giang, Nhã, Bảo tham gia hoạt động trong lĩnh vực báo chí 3 năm.

Ngoài ra, đề nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ các hoạt động nhận 1,8 tỉ đồng từ các doanh nghiệp của bị cáo, đồng thời làm rõ việc lưu trữ các tài liệu, văn bản có đóng dấu "mật", "tối mật".

Sau đó, cả 5 người trên đều có đơn kháng cáo theo hướng xin giảm nhẹ hình phạt. Viện KSND TP Cần Thơ cũng có quyết định kháng nghị một phần bản án, đề nghị xét xử lại theo hướng không áp dụng hình phạt bổ sung.

Tòa tuyên án Trương Châu Hữu Danh 4 năm 6 tháng tù Tòa tuyên án Trương Châu Hữu Danh 4 năm 6 tháng tù

TTO - Chiều 28-10, sau hơn 2 ngày xét xử và nghị án, Tòa án nhân dân huyện Thới Lai (Cần Thơ) đã tuyên phạt các bị cáo là thành viên nhóm ‘Báo Sạch’ tổng cộng 14 năm 6 tháng tù giam.

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận