22/07/2020 10:46 GMT+7

Xét xử nhóm lãnh đạo nhân viên OceanBank lập giả hồ sơ, chiếm đoạt hơn 400 tỉ đồng

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Ngày 22-7, TAND TP Hải Phòng đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương (OceanBank), chi nhánh Hải Phòng liên quan 4 bị cáo nguyên là lãnh đạo, nhân viên chi nhánh ngân hàng này.

Xét xử nhóm lãnh đạo nhân viên OceanBank lập giả hồ sơ, chiếm đoạt hơn 400 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Thị Kim Chi - nguyên giám đốc chi nhánh OceanBank Hải Phòng tại tòa - Ảnh: TIẾN THẮNG

Tại tòa, nhiều người là bị hại, người có quyền lợi liên quan, khách hàng gửi tiền vào Ngân hàng OceanBank chi nhánh Hải Phòng có mặt để dự tòa.

Các bị cáo gồm: Trần Thị Kim Chi - nguyên giám đốc chi nhánh; Lê Vương Hoàng - nguyên kiểm soát viên; Nguyễn Thị Minh Huệ - nguyên trưởng phòng kế toán kho quỹ và Chu Văn Nha - nguyên thủ quỹ được đưa đến tòa trong tình trạng sức khỏe ổn định, đảm bảo cho quá trình xét xử.

Theo nội dung cáo trạng, đầu tháng 9-2017, hàng chục khách hàng của OceanBank chi nhánh Hải Phòng mang sổ tiết kiệm đến chi nhánh để rút tiền thì được nhân viên giao dịch cho biết số sổ tiết kiệm của họ không có trên hệ thống.

Cùng thời điểm này, 3 lãnh đạo và cán bộ của chi nhánh là Trần Thị Kim Chi - nguyên giám đốc chi nhánh; Lê Vương Hoàng - nguyên kiểm soát viên; Nguyễn Thị Minh Huệ - nguyên trưởng phòng kế toán kho quỹ, đột ngột biến mất không rõ lý do.

Sau khi nhận được đơn tố cáo của người dân, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, đến cuối tháng 9-2017 đã bắt giữ được 3 bị can này khi đang lẩn trốn tại TP.HCM.

Các cơ quan tố tụng xác định, trong giai đoạn từ 2012 đến tháng 8-2017, các bị can Chi, Hoàng, Huệ và Nha đã lợi dụng sơ hở của ngân hàng trong công tác quản lý, phát hành sổ tiết kiệm... để nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý. Cố tình tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố sổ tiết kiệm của khách hàng.

Xét xử nhóm lãnh đạo nhân viên OceanBank lập giả hồ sơ, chiếm đoạt hơn 400 tỉ đồng - Ảnh 2.

Các bị cáo Hoàng (áo xanh, phía sau) và Huệ (áo xanh, phía trước) tại tòa - Ảnh: TIẾN THẮNG

Nhóm bị can đã phát hành 109 sổ tiết kiệm ngoài hệ thống cho 27 khách hàng, qua đó chiếm đoạt của OceanBank chi nhánh Hải Phòng gần 414 tỉ đồng. Đồng thời, gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 9,3 tỉ đồng (là tiền lãi của 107 sổ tiết kiệm của khách hàng, phát sinh từ thời điểm khách hàng nhận tiền lãi lần cuối cùng đến khi vụ án bị phát hiện, khởi tố).

Cáo trạng xác định, Chi đã chỉ đạo Hoàng, Huệ, Nha tạo 109 phôi sổ tiết kiệm khống, tất toán khống, lập khống các hồ sơ vay cầm cố sổ tiết kiệm... để chiếm đoạt khoản tiền gửi gần 414 tỉ đồng sử dụng mục đích cá nhân.

Cụ thể, Trần Thị Kim Chi trực tiếp giả mạo chữ ký của 10 cá nhân trên chứng từ mở 75 sổ tiết kiệm, ký với tư cách "trưởng đơn vị kinh doanh" trên 66 sổ tiết kiệm và ký duyệt 2 hồ sơ vay cầm cố sổ tiết kiệm của của khách hàng.

Thực hiện chỉ đạo của Chi, các bị cáo Hoàng, Huệ cũng giả mạo chữ ký của nhiều cá nhân để tạo phôi sổ tiết kiệm, các hồ sơ thủ tục kèm theo, hợp thức hóa các hồ sơ khống của khách hàng.

Bị cáo Nha được xác định là đồng phạm với Chi khi rút tiền tại quỹ tiền mặt của chi nhánh để cho Chi sử dụng cá nhân, cùng các đồng phạm nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng lại không hạch toán vào hệ thống quản lý của ngân hàng.

Cơ quan tố tụng xác định bị cáo Chi là người phải chịu trách nhiệm chính về số tiền đã chiếm đoạt, gây thiệt hại cho ngân hàng, các bị cáo còn lại chịu trách nhiệm liên đới.

Hà Văn Thắm hầu tòa trong đại án 2.000 tỉ tại Ocean Bank Hà Văn Thắm hầu tòa trong đại án 2.000 tỉ tại Ocean Bank

TTO - 51 bị cáo trrong đó có Hà Văn Thắm, Phạm Công Danh, Nguyễn Xuân Sơn bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử về các tội tham ô, cố ý làm trái, vi phạm trong cho vay...

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên