26/02/2024 16:37 GMT+7

Xét xử lại vụ bắn nhau trước quán karaoke XO làm 4 người thương vong

Dự kiến ngày mai 27-2, Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang sẽ đưa ra xét xử vụ bắn nhau làm 1 người chết, 3 người bị thương trước quán karaoke XO.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 12-5-2022 ở Tiền Giang - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 12-5-2022 ở Tiền Giang - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Theo cáo trạng, do có mâu thuẫn cá nhân nên Thạch Trung Nghĩa và Dương Minh Nhựt hẹn nhau tại quán karaoke XO ở xã Đạo Thạnh, TP Mỹ Tho để giải quyết.

Khoảng 0h30 sáng 17-3-2021, Nghĩa và Nguyễn Thanh Triều (biệt danh "Triều điên") cùng với Thạch Minh Quân, Lương Văn Hòa, Trần Quang Quốc Bảo, Huỳnh Ngọc Định và Nguyễn Hải An hát karaoke tại lầu 1 của quán karaoke XO.

Lúc này, Nguyễn Thanh Hải (biệt danh Hải Bạch, ngụ TP Mỹ Tho), Nhựt cùng Nguyễn Tấn Anh Quốc và 5 người khác đến quán karaoke XO và xảy ra xô xát, đánh, bắn nhau với nhóm của Triều điên.

Khi cả hai nhóm xông ra phía trước quán karaoke, Triều, Bảo dùng súng bắn vào nhóm Hải Bạch, Hải Bạch cũng dùng súng bắn lại nhóm Triều.

Triều bắn trúng tay Quốc gây thương tích, sau đó bỏ chạy thì nhóm Hải Bạch cầm hung khí rượt đuổi. Nhóm Hải Bạch đuổi được một đoạn thì Hải Bạch bị Triều bắn gục và tử vong sau đó.

Ngày 12-5-2022, Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Thanh Triều chung thân về tội "giết người", 5 năm tù về tội "cố ý gây thương tích", tổng hình phạt là tù chung thân.

21 bị cáo còn lại lãnh mức án từ 2 năm đến 7 năm tù về các tội "cố ý gây thương tích" và "gây rối trật tự công cộng".

Sau khi tòa sơ thẩm tuyên án, bạn bè của các bị cáo tiếp tục nổ súng bắn nhau trước trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang.

Đến ngày 27-2-2023, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM đã xử phúc thẩm. Tại tòa, đại diện viện kiểm sát rút một phần kháng nghị, đề nghị hội đồng xét xử tăng nặng hình phạt đối với 16/21 bị cáo nhóm tội cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng.

Đại diện viện kiểm sát nhắc lại vụ nổ súng bắn nhau ngay sau khi tòa sơ thẩm tuyên vụ án này, qua đó nhấn mạnh tình hình an ninh trật tự hết sức phức tạp tại TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang và đề nghị hội đồng xét xử xử phạt nghiêm khắc các bị cáo để răn đe.

Trong khi đó, bị cáo Triều kháng cáo kêu oan. Bị cáo Triều cho rằng hành vi của mình chỉ phạm tội cố ý gây thương tích, thay vì tội giết người như án sơ thẩm quy kết. Các bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 12-5-2022 tại Tiền Giang - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 12-5-2022 tại Tiền Giang - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Cấp sơ thẩm nhận định Triều là người trực tiếp thực hiện hành vi bắn chết Hải và cố ý gây thương tích cho Quốc. Các bị cáo khác giữ vai trò trực tiếp hoặc giúp sức thực hiện hành vi cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng.

Hội đồng xét xử phúc thẩm cho rằng cấp sơ thẩm vi phạm tố tụng nghiêm trọng, chưa tìm được vật chứng quan trọng của vụ án là khẩu súng được xác định đã bắn chết Hải Bạch (án sơ thẩm thể hiện Triều khai vứt khẩu súng này xuống sông để phi tang).

Quá trình điều tra chưa thực nghiệm điều tra, chưa xác định rõ người trực tiếp gây ra cái chết cho Hải Bạch. Trong trường hợp xác định rõ Triều là người trực tiếp gây ra cái chết cho Hải Bạch thì mức án chung thân mà cấp sơ thẩm tuyên là chưa tương xứng. Ngoài ra, cấp phúc thẩm còn đề nghị xem xét khởi tố bổ sung một số người liên quan khác.

Từ những nhận định trên, hội đồng xét xử tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

Nổ súng tại quán karaoke, một người bị bắn chếtNổ súng tại quán karaoke, một người bị bắn chết

TTO - Tại khu vực quán karaoke Sao Băng thuộc phường Cửa Bắc, TP Nam Định, tỉnh Nam Định đã xảy ra vụ hỗn chiến có nổ súng khiến một người bị bắn chết, hai người khác bị thương nặng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên