14/03/2014 13:48 GMT+7

Xét xử "cò" dịch vụ ngân hàng lừa đảo 33 tỉ đồng

TR.TÂN
TR.TÂN

TTO - Lợi dụng nhiều người nghèo không nắm rõ thủ tục, Nguyễn Thị Hoa đứng ra làm dịch vụ giúp họ vay ngân hàng rồi tự nâng khống tài sản, "vay ké" thêm chiếm đoạt hơn 33 tỉ đồng, còn người dân đổ nợ.

“Cò” Hoa lừa “vay ké” hơn 29 tỉ đồngVụ "cò" Hoa: bắt thêm 2 cán bộ xãKhởi tố 3 cán bộ xã liên quan tới “cò” ngân hàng

ycdgockL.jpgPhóng to
Nguyễn Thị Hoa trả lời HĐXX - Ảnh: TR.T.
3KJ9EvFF.jpgPhóng to
Con trai và con gái của hai nạn nhân xấu số đã tìm đến cái chết vì nợ ngập đầu do bị Hoa lừa đảo - Ảnh: TR.T.
IQZyaW5w.jpgPhóng to
Chủ tọa phiên tòa bác bỏ nhiều lời chối tội của bị cáo Hoa - Ảnh: TR.T.
PZ68wBqs.jpgPhóng to
Một trong số 60 bị hại trình bày quá trình lừa đảo của Nguyễn Thị Hoa đối với gia đình mình - Ảnh: TR.T.

Sáng 14-3, TAND tỉnh Đắk Lắk tiếp tục xét xử vụ Nguyễn Thị Hoa (“cò” Hoa, 44 tuổi, ngụ xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) lợi dụng thủ tục vay ngân hàng để lừa đảo trên 33 tỉ đồng của người nghèo.

Đây là vụ án gây xôn xao dư luận với khoảng 60 bị hại, chủ yếu là dân nghèo với số tiền lừa đảo, chiếm đoạt lên đến khoảng 33 tỉ đồng.

Theo cáo trạng của VKSND, từ năm 2005 đến tháng 9-2009, Nguyễn Thị Hoa lợi dụng sự quen biết với một số cán bộ PGD Tân Lợi và cán bộ của xã Hòa Thắng để đứng ra làm “cò” thủ tục vay vốn, đáo hạn ngân hàng cho những người dân có nhu cầu.

Hoa và đồng bọn đã nhận hàng chục sổ đỏ của các hộ dân để làm thủ tục vay vốn. Qua đó Hoa vừa nhận hoa hồng (từ 5-10%) trên tổng số tiền vay, vừa tự ý ghi thêm tiền vay vào hợp đồng tín dụng của người khác để chiếm đoạt.

Quá trình này đã có sự tiếp tay đắc lực của một số cán bộ tín dụng PGD Tân Lợi trong việc định giá, nâng khống giá trị tài sản thế chấp, tạo điều kiện cho “cò” Hoa giả mạo hồ sơ vay nhiều để chiếm đoạt.

Kết quả điều tra của cơ quan chức năng xác định Nguyễn Thị Hoa đã lừa đảo chiếm đoạt của 60 hộ dân với tổng số tiền trên 33,2 tỉ đồng.

Trong bảy bị cáo cùng bị xét xử với Hoa trong vụ án này có ba bị cáo nguyên là cán bộ của phòng giao dịch Tân Lợi - chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT Đắk Lắk gồm: Nguyễn Văn Nhân (45 tuổi, nguyên tổ trưởng tổ tín dụng), Trần Dũng (53 tuổi, nguyên cán bộ tín dụng), Đoàn Thị Thu An (48 tuổi, nguyên thủ quỹ) bị xét xử về tội vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động tổ chức tín dụng.

Trần Văn Lâm (54 tuổi, nguyên giám đốc PGD Tân Lợi) và Phạm Văn Thịnh (48 tuổi, nguyên phó chủ tịch UBND xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột) bị xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hai bị cáo Nguyễn Công An (52 tuổi) và Bùi Thị Hồng Sen (34 tuổi, nguyên cán bộ tư pháp UBND xã Hòa Thắng) bị xét xử về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Trong phần tranh luận sáng nay, HĐXX tiếp tục làm rõ các khoản tiền mà “cò” Hoa nợ các bị hại và các khoản Hoa lừa người dân để vay ké tại phòng tín dụng Tân Lợi (PTD Tân Lợi, thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Đắk Lắk).

Theo các bị hại, do có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, khi nghe tin Hoa có thể giúp vay vốn dễ dàng tại PGD Tân Lợi họ đã liên hệ nhờ Hoa giúp đỡ vay vốn. Vì có nhiều năm trong lĩnh vực vay nợ đáo hạn, Hoa am hiểu các thủ tục để vay vốn và quen biết với nhiều cán bộ tín dụng, cán bộ UBND xã Hòa Thắng để xác nhận hồ sơ.

Khi có tài sản thế chấp của người dân, Hoa sẽ liên hệ với các cán bộ ngân hàng để lập khống phương án sản xuất kinh doanh, làm khống biên bản kiểm tra, định giá tài sản đảm bảo để quyết định cho vay.

Các tài sản đảm bảo cho vay thường được nâng cao hơn giá trị thực tế, có những tài sản được nâng khống giá trị lên 5-6 lần. Theo một số người dân, thủ tục ký tài sản đồng sở hữu lại do chính cán bộ ngân hàng hoặc người thân của Hoa “ký giúp”, nạn nhân không hề hay biết. Sau khi hoàn tất thủ tục, khi nhận tiền cán bộ tín dụng thường đưa thẳng tiền cho Hoa “theo quy trình ngầm”, người vay không được nhận trực tiếp tại ngân hàng mà phải về nhà Hoa lấy.

Chính vì vậy mà Hoa thường tự ý xà xẻo, vay ké phần lớn số tiền của các hợp đồng vay vốn. Khi Hoa đổ nợ, tất cả các hậu quả đều đổ lên đầu những người dân nghèo. Đau lòng hơn cả là trường hợp đôi vợ chồng trẻ anh Nguyễn Hậu và chị Đào Thị Phúc ở buôn Sang B, xã Ea H’Đinh, Cư M’Gar (Đắk Lắk) đã tìm đến cái chết khi số tiền vay ngân hàng bị Hoa lừa đảo, để lại hai đứa con thơ.

Bị Hoa lừa vay nợ ngân hàng, 2 vợ chồng bị hại tự vẫn

Như Tuổi Trẻ ngày 19-4-2011 đã thông tin (bài Một chữ ký sai, hai cái chết uất), giữa năm 2008 do cần tiền mua rẫy để phát triển kinh tế, đôi vợ chồng trẻ tìm đến “cò” Hoa nhờ vay giúp 110 triệu đồng. Hoa đồng ý với điều kiện anh Hậu - chị Phúc phải trích cho Hoa hoa hồng 10% và cho vay ké thêm 90 triệu đồng.

Thủ tục vay số tiền 200 triệu đồng hoàn tất rất nhanh. Thế nhưng khi đến lấy tiền thì bà Hoa chỉ đưa cho họ 80 triệu đồng vì 30 triệu đồng là “chi phí hoa hồng” và tiền lãi trước ba tháng, 90 triệu là bà Hoa vay ké. Cuối năm 2009, đến hẹn trả nợ bà Hoa đã khất lần không chịu trả, trong khi đó ngân hàng thúc ép anh Hậu - chị Phúc nếu không trả nợ sẽ bị phạt 150% tiền lãi.

Chị Phúc đã treo cổ tự tử vào tháng 8-2010. Đau đớn vì mất vợ và gánh nặng ngân hàng còn đó mà “cò” Hoa vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, anh Hậu đã tìm đến cái chết ngày 3-4-2011.

Tại phiên tòa hôm nay, hai con anh Hậu, chị Phúc cũng được gia đình đưa đến tòa nhưng hai cháu không được vào phòng xử vì chưa đủ tuổi (cháu đầu 10 tuổi, cháu sau gần 5 tuổi). Bà ngoại hai cháu là bị hại, đồng thời là đại diện bị hại cho cha mẹ các cháu.

Phiên tòa đang tiếp tục.

------------------------------------

* Tin bài liên quan:

Một chữ ký sai, hai cái chết uất

TR.TÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên