17/03/2021 11:01 GMT+7

Xét xử bà Dương Thị Bạch Diệp: Cả luật sư, bị cáo từ chối ký vào biên bản của tòa

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI
HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI

TTO - Sáng 17-3, sau một thời gian tạm dừng, HĐXX đã trở lại phiên tòa, cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe của bị cáo Bạch Diệp, đồng thời thông báo về việc tạm dừng phiên tòa. Phiên tòa được mở lại vào tuần tới.

Xét xử bà Dương Thị Bạch Diệp: Cả luật sư, bị cáo từ chối ký vào biên bản của tòa - Ảnh 1.

Thư ký mang biên bản đến tận bàn làm việc, nhưng luật sư Hoài không ký vào biên bản - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tòa lập biên bản, tất cả luật sư và các bị cáo cùng từ chối ký

Chủ tọa cho biết do bị cáo Diệp la lối tại phiên tòa nên cần phải ghi lại biên bản công khai, chứ không chỉ ghi nhận vào biên bản phiên tòa. "Nếu chúng tôi lập chưa đúng với nội dung thì đề nghị luật sư ghi ý kiến vào đây. Việc lập biên bản này nhằm mục đích để xử lý các trường hợp tương tự" - ông Phạm Lương Toản, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa, nói.

Biên bản ghi nhận cho thấy bị cáo Diệp phản đối hai bút lục lời khai cho rằng thẩm phán đã cố tình ghép tội cho bị cáo.

Trong trường hợp này, HĐXX muốn lấy chữ ký của các luật sư khác và bị cáo khác.

Sau khi nghe xong nội dung biên bản, luật sư Phan Trung Hoài có ý kiến, đề nghị HĐXX và các bác sĩ biết là bà Diệp đã phải đưa đi cấp cứu và bà Diệp cố gắng tham dự phiên tòa, bà Diệp có sự bức xúc.

Bà Diệp hiện vẫn nằm bất động và đang chờ ổn định.

Xét xử bà Dương Thị Bạch Diệp: Cả luật sư, bị cáo từ chối ký vào biên bản của tòa - Ảnh 2.

Luật sư Trương Trọng Nghĩa không ký vào biên bản - Ảnh: QUANG ĐỊNH

"Thứ 2, tôi tôn trọng nội dung biên bản, nên cho phép luật sư không ký biên bản này. Chúng tôi thấy rằng việc phản ứng của bà Diệp có căng thẳng, nhưng cho rằng bị cáo gây mất trật tự tại phiên tòa thì chúng tôi đề nghị không ký", luật sư Hoài phát biểu.

Đồng thời, ông Hoài cũng cho biết với tình trạng sức khỏe của bị cáo như báo cáo thì cần có giám định y khoa về sức khỏe xem có đủ để tham gia phiên tòa hay không.

Sau phần ý kiến của luật sư Hoài, chủ tọa đề nghị các luật sư khác ký vào biên bản. Chủ tọa cho rằng đây là ghi nhận sự kiện pháp lý này để xử lý những vụ tương tự. Quy định này cũng đã được ghi nhận tại thông tư.

Luật sư Trương Trọng Nghĩa (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thành Tài) không bình luận về việc HĐXX lập biên bản. "Tôi không ký vì có khả năng phát sinh thêm những nội dung khác ngoài phiên tòa này. Mong HĐXX thông cảm, tôi không ký", ông Nghĩa nói.

Chủ tọa yêu cầu thư ký chuyển biên bản cho các luật sư, dù không ký cũng phải ghi ý kiến. 

Sau khi xem xong biên bản, luật sư Hoài cho rằng trên biên bản đã có đầy đủ chữ ký của VKS và cơ quan giam giữ nên ông không ký thêm nữa.

"Với chức phận luật sư, chúng tôi tôn trọng HĐXX, nhưng chúng tôi đang bào chữa cho bà Diệp thì mong HĐXX thông cảm cho luật sư" -ông Hoài nói.

Thư ký đưa biên bản cho bị cáo Nguyễn Thành Tài, nhưng bị cáo Tài cũng không ký vào biên bản.

Xét xử bà Dương Thị Bạch Diệp: Cả luật sư, bị cáo từ chối ký vào biên bản của tòa - Ảnh 3.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp được đưa về sau phiên tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Luật sư Trần Văn Tạo sau khi đọc biên bản phiên tòa, ông cho rằng biên bản này ghi nhận sự kiện, tuy nhiên biên bản này không nêu rõ lý do tại sao bà Diệp lại phản ứng như vậy. 

Theo ông Tạo, việc công bố bút lục, việc bức xúc của bà Diệp có nguyên nhân. Các lời khai này được ghi nhận khi không có luật sư tham dự, sau đó mời luật sư đến để hợp lý hóa toàn bộ lời khai trước đó thì bà Diệp bức xúc.

Bác sĩ: Bị cáo cần nghỉ ngơi!

Chủ tọa thông báo về việc nhận được đơn kiến nghị dừng phiên tòa, HĐXX đã có ý kiến chỉ đạo các bác sĩ kiểm tra nhanh tình hình sức khỏe của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp.

Bác sĩ Huỳnh Quang Tú và Ngô Phượng Hoàng thông báo thông tin sức khỏe của bị cáo Bạch Diệp tạm thời ổn định, nhưng cần thời gian để nghỉ ngơi và theo dõi do bị cáo lớn tuổi, bệnh nền nhiều.

Sau khi nghe ý kiến bác sĩ, HĐXX quyết định tạm dừng phiên tòa và phiên tòa được mở lại vào ngày 22-3.

Bà Bạch Diệp có dấu hiệu đột quỵ, luật sư xin dừng phiên tòa Bà Bạch Diệp có dấu hiệu đột quỵ, luật sư xin dừng phiên tòa

TTO - Ngay sau khi bị cáo Dương Thị Bạch Diệp bị đưa ra khỏi phòng xử, các bác sĩ đã thăm khám và các luật sư đồng ký đơn đề nghi tạm dừng phiên tòa.

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên