16/03/2021 12:03 GMT+7

Bà Dương Thị Bạch Diệp phủ nhận cáo trạng, nghi ngờ hồ sơ giả mạo

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI
HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI

TTO - Trong phần xét hỏi sáng 16-3, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp tiếp tục phủ nhận nội dung cáo trạng và cho rằng hồ sơ trong vụ án không đáng tin cậy, lời khai của đại diện ngân hàng là giả mạo, không đáng tin cậy.

Bà Dương Thị Bạch Diệp phủ nhận cáo trạng, nghi ngờ hồ sơ giả mạo - Ảnh 1.

Đại diện Ngân hàng Agribank tại phiên tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sáng 16-3, ngày tiếp theo phiên xét xử nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp và các bị cáo khác trong vụ án hoán đổi đất gây thiệt hại cho Nhà nước 186 tỉ đồng. 

Công ty Diệp Bạch Dương có văn bản mượn hồ sơ từ ngân hàng

Trong phần xét hỏi của VKS, đại diện Ngân hàng Agribank cho rằng lý do mà Công ty Diệp Bạch Dương (của bà Dương Thị Bạch Diệp) có được bản chính hồ sơ nhà đất 57 Cao Thắng để đi cập nhật tài sản trên đất sau khi sửa chữa là bởi Công ty Diệp Bạch Dương đã có văn bản mượn hồ sơ gốc này.

Cụ thể, đại diện ngân hàng cho biết sau khi nhận được biên bản họp hội đồng thành viên, đơn xin mượn hồ sơ bản gốc của Công ty Diệp Bạch Dương có các ý sau: mượn hồ sơ thửa đất để sửa chữa, tiến hành nộp hồ sơ hoàn công, cập nhật tài sản... sau khi hoàn công thì công ty trả bản chính cho ngân hàng.

Sau khi cho Công ty Diệp Bạch Dương mượn, ngày 4-1-2011 ngân hàng đã có văn bản gửi Văn phòng đăng ký đất đai và Sở TN-MT đề nghị chỉ bàn giao hồ sơ của khu đất cho Công ty Diệp Bạch Dương khi có mặt của đại diện ngân hàng, đồng thời thông báo cho cơ quan trên biết về việc hồ sơ của thửa đất đã được thế chấp để đảm bảo cho một khoản vay.

Tại phiên tòa, đại diện Sở TN-MT cũng cho biết sau khi Agribank có văn bản đồng ý cho công ty mượn giấy tờ bản chính nên sở này đã thực hiện các việc cập nhật tài sản và sau đó giao bản chính cho ngân hàng. Hiện nay, bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 57 Cao Thắng đang do Ngân hàng Agribank giữ.

Không tin cậy kết quả giám định của công an

Bà Dương Thị Bạch Diệp khẳng định những lời khai của đại diện Agribank và Sở TN-MT hoàn toàn là giả mạo và không đáng tin cậy. 

Bà Diệp khẳng định bà chính là người đi nộp hồ sơ để cập nhật tài sản tại thửa đất 57 Cao Thắng, bởi vậy cũng là người của Công ty Diệp Bạch Dương đi nhận về chứ không phải ngân hàng nhận bản chính hồ sơ này.

Bà Dương Thị Bạch Diệp phủ nhận cáo trạng, nghi ngờ hồ sơ giả mạo - Ảnh 2.

Bà Dương Thị Bạch Diệp tại phiên tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đồng thời, bà Diệp khẳng định khi bà và con gái (thành viên Công ty Diệp Bạch Dương) ký văn bản mượn lại tài sản (tháng 1-2011) thì hồ sơ hoàn công đã được hoàn tất từ trước đó.

Khi được đại diện VKS hỏi về các văn bản bà và con bà ký đã được giám định và khẳng định chính là chữ ký của bà thì có ý kiến gì, bà Diệp nói rằng: "Đối với những tài liệu do cơ quan điều tra cung cấp trong vụ án này thì tôi nghi ngờ 90% là giả mạo", do đó bà cho rằng kết luận giám định của công an cũng "không đáng tin cậy".

Trong phần trả lời thẩm vấn của luật sư về việc hợp đồng thế chấp của Công ty Diệp Bạch Dương được ký từ năm 2000, bà Diệp khẳng định là tài liệu giả mạo vì Công ty Diệp Bạch Dương được thành lập năm 2002 thì năm 2000 chưa hề có để mà ký hợp đồng thế chấp tài sản.

Vụ án hoán đổi đất được thực hiện giữa thửa đất 57 Cao Thắng của Công ty Diệp Bạch Dương với thửa đất 185 Hai Bà Trưng do Trung tâm ca nhạc nhẹ (thuộc Sở VHTTDL TP.HCM) quản lý.

Sau khi được thành phố chấp nhận chủ trương thì hai bên đã thực hiện việc hoán đổi. Tuy nhiên, thửa đất 185 Hai Bà Trưng đã được sang tên cho Công ty Diệp Bạch Dương nhưng đất 57 Cao Thắng lại bị công ty mang đi thế chấp dẫn đến việc Trung tâm ca nhạc nhẹ bị mất quyền kiểm soát đối với cả hai thửa đất, thiệt hại được xác định là 186 tỉ đồng.

3 cựu lãnh đạo bị bắt liên quan gì vụ hoán đổi đất cho Diệp Bạch Dương? 3 cựu lãnh đạo bị bắt liên quan gì vụ hoán đổi đất cho Diệp Bạch Dương?

TTO - Hai nguyên phó chánh văn phòng UBND và nguyên phó giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch TP.HCM vừa bị khởi tố, bắt tạm giam liên quan đến vụ án "Diệp Bạch Dương". Ba người này liên quan như thế nào?

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên